Các nữ sinh Nhật Bản trên đường tan học về tại quận Ebisu ở Tokyo (Ảnh: CNN)

Theo đó, có tới 250 học sinh tiểu học và trung học nước này đã tự tìm đến cái chết, với các lý do: bị bắt nạt, căng thẳng tâm lý hoặc vấn đề gia đình, Bộ Giáo dục Nhật Bản dẫn kết quả một cuộc khảo sát hồi đầu tuần này cho hay.

Cũng theo đánh giá, con số học sinh tự tử tại Nhật Bản tăng 5 lần so với năm trước và cao nhất kể từ năm 1986 tới nay. “Số lượng các vụ tự tử của học sinh ở mức cao, đây là vấn đề đáng báo động và cần được giải quyết”, Người đứng đầu Bộ Giáo dục Nhật Bản Noriaki Kitazaki nói. Ông này cũng cho biết nguyên nhân của việc gia tăng các vụ tự tử trong học sinh hiện chưa được sáng tỏ.

Trong một diễn biến liên quan, chính phủ Nhật Bản ghi nhận tình trạng tự sát ở học sinh tăng cao vào ngày 1/9, khi bắt đầu năm học mới ở nước này. Đáng nói là trong khi lượng người trẻ tự sát tăng cao vào năm 2017, thì số lượng các vụ tự sát trên toàn nước Nhật lại giảm, theo ghi nhận của Cơ quan Cảnh sát Quốc gia nước này.

CNN dẫn lời Nanae Munemasa, một chọ sinh 17 tuổi cho biết: “Kỳ nghỉ hè, bạn được phép “trốn” ở nhà. Đấy thực sự là thiên đường cho những bạn học sinh bị bắt nạt ở trường. Nhưng khi mùa hè kết thúc, họ lại phải đến trường. Và lối thoát khi quá lo sợ vì bị bắt nạt, là tự sát.”

Trong chia sẻ với CNN hồi năm 2015, chính Munemasa cũng tiết lộ từng nghĩ tới cái chết khi bị bắt nạt tại trường học.

Theo Japan Times, chính quyền của Thủ tướng Nhật Shinzo Abe năm 2016 từng đề ra mục tiêu giảm thiểu 30% số trường hợp tự sát tại nước này vào năm 2026 và cho tuyển thêm các tư vấn viên tâm lý tại các trường tiểu học, trung học trên cả nước, với đường dây nóng hỗ trợ 24/7.

Nguồn tham khảo: CNN