Bạo lực học đường - Bài 2: Đánh lại bạn để tự vệ, có nên? 1

Việc teen đánh nhau ở trường, ở nhà khi đang chơi vui vẻ là chuyện không hiếm gặp. Ảnh: V.THỌ.

Teen khi bị đánh thì thường được các bạn thông báo với giáo viên hoặc chính bản thân sẽ “mách” cô giáo về sự việc. Tuy nhiên, không ít cậu bạn do bị bạn đánh hoặc chế giễu đã lao vào đánh và cào cấu lại như một cách bảo vệ bản thân. Điều này vô cùng nguy hiểm nếu không có người lớn kịp thời can ngăn.

Hầu hết pama cũng thường nhắc con về việc không nên gây sự đánh nhau với bạn bè trong lớp. Tuy nhiên, không ít pama khi biết cậu bạn nhà mình vốn tính nhút nhát từ nhỏ nên đã khuyến khích con có thể đánh lại bạn để tự vệ nếu bị bắt nạt. Điều này là cực kì sai lầm.

Việc teen hay bắt nạt bạn và việc đánh lại bạn với lý do tự vệ là hoàn toàn khác nhau nhưng tất cả đều xuất phát từ cảm xúc của chúng. Đối với trẻ, đánh nhau chỉ là suy nghĩ nhất thời, các bạn ấy sẽ quên ngay sau đó và lại vui vẻ chơi với nhau. Vì vậy, nếu pama cổ súy cho việc đánh nhau, các bạn ý sẽ hình thành lối suy nghĩ thích trả thù, sự việc cũng không được giải quyết trong "hòa bình" nữa. Về lâu dài, nó ảnh hưởng đến tâm lý của teen khi lớn lên và trưởng thành. 

Pama hãy chỉ cho teen cách "nói không" với mâu thuẫn, tiêu cực, thay vào đó duy trì các mối quan hệ với bạn bè trên cơ sở hòa bình nhé.

Vậy dạy teen tự vệ thế nào cho đúng khi bị bạn đánh?

1. Pama nên tìm hiểu sự việc

Pama cần tìm hiểu vì sao các bạn ý bị bạn đánh và bắt nạt, tình trạng này diễn ra lâu chưa. Pama cần biết rõ lỗi từ con mình hay từ bạn bè để tìm hướng giải quyết nhé.

2. Không khuyến khích trẻ đánh nhau

Bạo lực học đường - Bài 2: Đánh lại bạn để tự vệ, có nên? 2

Bạo lực học đường - Bài 2: Đánh lại bạn để tự vệ, có nên? 3

Pama tuyệt đối không thay con giải quyết bằng bạo lực hay khuyến khích teen đánh lại bạn để tự vệ khi bị bắt nạt. Ảnh minh họa.

3. Định hướng cho teen cách giải quyết

Hình ảnh của cha mẹ sẽ ảnh hưởng rất lớn tới hành động và suy nghĩ của con cái. Do vậy, cách giải quyết của cha mẹ là vô cùng quan trọng trong việc dạy con tự vệ khi bị bạn đánh. Pama là người định hướng cho con cách giải quyết khi không may xảy ra mâu thuẫn với bạn.

Bạo lực học đường - Bài 2: Đánh lại bạn để tự vệ, có nên? 4

Việc pama cần làm là chỉ cho teen cách trò chuyện với bạn để giải quyết mâu thuẫn. Ảnh minh họa.

4. Trao đổi với thầy cô

Nếu phát hiện teen bị bạn đánh hoặc bắt nạt, pama cần trao đổi với thầy cô để xử lý tình huống. Thầy cô của teen sẽ có biện pháp khuyên nhủ, răn đe hoặc ngăn chặn… không để sự việc tái diễn.

Quỳnh Nguyên