Đài BBC đưa tin, theo giới chức trách địa phương Philippines, bão Tembin tràn vào các tỉnh Lanao del Norte, Zamboanga del Norte thuộc đảo Mindanao vào hồi 7 giờ sáng (theo giờ địa phương).

Thống kê của chính quyền sở tại cho biết, hiện có hơn 90 người chết, 64 người mất tích. Ryan Cabus, một quan chức thị trấn Tubod cho biết có ít nhất 19 thiệt mạng người tại đây, tình trạng mưa lớn và sạt lở đất diễn ra bất ngờ rất có thể đã vùi lấp một ngôi làng và lực lượng cứu hộ đang ra sức tìm kiếm thi thể các nạn nhân.

Bão Tembin “càn quét” Philippines, gây nhiều thiệt hại nghiêm trọng 1

Lực lượng cứu hộ sơ tán người dân tại Davao, Mindanao. Ảnh: AFP.

Với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão lên tới 80 km/h, đã gây ra tình trạng lũ lụt và lỡ đất khiến nhiều ngôi nhà bị chôn vùi trong biển nước. Hệ thống cầu đường, cây xanh và thông tin liên lạc với bên ngoài bị phá hủy, gây gián đoạn trong công tác bảo hộ và tìm kiếm thi thể. Tình trạng mất điện diễn ra trên diện rộng cũng gây cản trở nghiêm trọng đến khả năng liên lạc với lực lượng cứu trợ địa phương.

Sau khi vượt qua đảo Palawan (Philippines) và đi vào biển Đông, 4 giờ ngày 24/12 tâm bão cách đảo Trường Sa Lớn (thuộc quần đảo Trường Sa) khoảng 340 km về phía Đông với gió mạnh nhất 115 km/h (cấp 11), giật tăng ba cấp.

Bão Tembin “càn quét” Philippines, gây nhiều thiệt hại nghiêm trọng 2

Vị trí và hướng di chuyển của bão Tembin. Ảnh: NCHMF.

Ngày và đêm nay, bão di chuyển theo hướng Tây với tốc độ 20-25 km/h và được dự báo tiếp tục sẽ mạnh thêm.

Trong 48 đến 72 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng tây, mỗi giờ đi được 25 km. Đến đêm 25/12, vị trí tâm bão ở ngay trên vùng biển Côn Đảo và ven biển các tỉnh từ Bà Rịa - Vũng Tàu đến Cà Mau. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 10-11 (90-115 km/h), giật cấp 14, sóng biển cao 7-9 m.

Quốc Hội (tổng hợp)