Thực tế, nhiều gia đình mất nhiều thời gian, công sức khi các bạn nhỏ “nghiện mạng”, “nghiện game” ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý, sức khỏe, kết quả học tập.

Bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng 1

Theo số liệu của Viện Nghiên cứu quản lý phát triển bền vững (MSD) thuộc Hội Nghiên cứu khoa học về Đông Nam Á - Việt Nam và Tổ chức cứu trợ trẻ em quốc tế (Save the children), hiện có 66,1% trẻ em Việt Nam tiếp cận thiết bị kết nối internet, trong đó 43,4% sử dụng internet trung bình 1-3 giờ/ngày.

Ngăn cấm các bạn nhỏ không được sử dụng internet là điều không thể và không nên. Nhưng làm thế nào để các bạn tiếp thu, làm quen với công nghệ, tiếp nhận mặt tích cực, ngăn chặn tác động tiêu cực của internet lại là điều không dễ với mỗi bậc phụ huynh.

Theo ông Nguyễn Thành Phúc, Cục trưởng Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông), trước thực trạng trên, Cục đang xây dựng Đề án bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh sáng tạo trên môi trường mạng giai đoạn 2020-2025. Đề án sẽ hướng tới mục tiêu hỗ trợ các bạn nhỏ tiếp cận, tương tác môi trường mạng một cách tích cực, nâng cao chất lượng học tập và giải trí của các bạn bằng công nghệ.

Bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng 2

Các giải pháp mang tính đồng bộ, từ hình thành các nền tảng phân tích dữ liệu lớn, ứng dụng trí tuệ nhân tạo để phát hiện, cảnh báo nội dung gây nguy hại đến trẻ em, đến việc hoàn thiện hành lang pháp lý bảo vệ trẻ em; cung cấp nội dung bổ ích, thú vị cho việc học tập và giải trí trên môi trường mạng. Cùng với đó, đề xuất hình thành trung tâm tư vấn và mạng lưới hỗ trợ trực tuyến, giúp các bạn phục hồi về tâm lý, thể chất và tinh thần nếu bị xâm hại... Dự kiến, đề án sẽ được lấy ý kiến góp ý rộng rãi của xã hội cuối tháng 5; hoàn thiện, trình Chính phủ trong tháng 6/2020.

Những giải pháp nêu trên được kỳ vọng góp phần vào công tác phòng, chống xâm hại trẻ em. Đồng thời, khẳng định trách nhiệm của cơ quan quản lý internet trong việc bảo vệ trẻ trên môi trường mạng.

(theo Hà Nội Mới)