Thời gian này, việc đi mua rau củ nói riêng và mua thực phẩm nói chung đang trở thành chủ đề nhận được nhiều sự quan tâm trên khắp các trang mạng xã hội. Từ chuyện mua rau này ở đâu, mua rau kia có giá bao nhiêu,... đều trở thành những câu chuyện được nhiều người chú ý.

Điển hình như mới đây, chuyện là một chàng trai đi siêu thị mua rau bất ngờ phát hiện ra cây bắp cải có giá hơn 400k hay súp lơ tím có giá 300k. Sau khi chia sẻ lên mạng xã hội, câu chuyện đã nhận về rất nhiều lượt xem từ cư dân mạng.

Cây bắp cải có giá hơn 400k hay súp lơ tím có giá 300k khiến chàng trai rất bất ngờ.
Cây bắp cải có giá hơn 400k hay súp lơ tím có giá 300k khiến chàng trai rất bất ngờ.

Vậy lý do thật sự là gì? Có phải rau bị tăng giá như lời đồn? Rất nhanh chóng, nhiều người đã vào trấn an chàng trai này, đồng thời đưa ra lời giải thích hết sức hợp tình hợp lý.

Cụ thể, chiếc bắp cải trên là loại bắp cải nhập (còn gọi là bắp cải xanh Úc). Với súp lơ tím là loại rau organic (rau sạch, được trồng theo quy trình hết sức nghiêm ngặt để đảm bảo chất lượng và an toàn). Chính vì vậy, những loại rau này mới có giá cao gấp nhiều lần so với rau thông thường.

Hóa ra đây là loại rau được nhập khẩu từ Úc và trồng theo phương pháp organic.
Hóa ra đây là loại rau được nhập khẩu từ Úc và trồng theo phương pháp organic.

Một số người còn để lại bình luận để giải thích cho chàng trai này:

- "Hàng đó là hàng nhập khẩu. Hầu như mấy cửa hàng đều có 2 loại đấy ạ. Rau Việt Nam thì vẫn rẻ nha".

- "Hàng organic với nhập khẩu thì giá thế này là bình thường mà".

- "Bạn bình tĩnh đọc kỹ kẻo bị hiểu lầm đó".

Với những người không thường xuyên mua đồ nhập khẩu chắc hẳn sẽ rất bất ngờ với mức giá này. Rất có thể, chàng trai đã không nhìn phần tem của sản phẩm là hàng từ nước khác chuyển về cho nên mới tưởng nhầm là rau củ tăng giá như thế.

Các sản phẩm rau nhập khẩu được bày bán ở một số siêu thị.
Các sản phẩm rau nhập khẩu được bày bán ở một số siêu thị.

Với các sản phẩm rau trong siêu thị, thường sẽ có nhãn in đơn giá và tổng tiền tính trên trọng lượng hoặc số lượng. Trước thời gian một số tỉnh thành thực hiện giãn cách xã hội như hiện nay, các loại rau này cũng được bán khá phổ biến trong các siêu thị. Do đó, không có chuyện tăng giá như nhiều người hiểu nhầm.