Bất an với chó dữ ở phố đi bộ hồ Gươm

Vũ Hồng Loan
Những con chó dữ như Becgie, ngao Pháp hoặc Pitbull không rọ mõm cùng hàm răng sắc nhọn tỏ ra hung dữ ở phố đi bộ hồ Gươm vào cuối tuần là điều đang khiến người dân lẫn du khách bất an lo sợ.

Từ ngày 1/9, phố đi bộ hồ Gươm (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) chính thức hoạt động đã thành sân chơi yêu thích của nhiều người dân thủ đô lẫn du khách trong những ngày cuối tuần. Việc chó thả rông không rọ mõm đã đang làm xáo trộn nhiều hoạt động vui chơi giải trí gây tiềm ẩn mối nguy hiểm cho người dân và du khách tại khu vực phố đi bộ hồ Gươm.

Cô gái sợ hãi khi đi qua một con chó dữ không rọ mõm ở phố đi bộ hồ Gươm.

Đặc biệt vào tối thứ 6 và thứ 7 có khá nhiều người dân vô tư dắt theo đủ các loại chó từ hiền lành đến hung dữ như: Becgie, Dogue de Bordeaux (ngao Pháp) hoặc Pitbull... tại phố đi bộ hồ Gươm mà không hề rọ mõm, thè lè lưỡi cùng những chiếc răng nhọn hoắt trông rất đáng sợ.

Đi chơi cùng gia đình vào dịp cuối tuần, cô Nguyễn Thị Hoa (35 tuổi, trú quận Đống Đa, Hà Nội) cho biết cô đưa 2 bạn nhỏ đến đây để được vui chơi thoải mái vì có không gian. Nhưng tại đây có quá nhiều chó được thả rông, không bịt mõm khiến 2 vợ chồng cô thường xuyên phải dè chừng.

Chó thả rông ở phố đi bộ hồ Gươm.

"Nhiều người lớn khi bị chó dữ tấn công còn không tránh được, nói gì đến trẻ em. Tôi để ý chủ nhân thả rông chó tại đây, chúng phóng uế làm mất vệ sinh xung quanh và rất mất thẩm mỹ của phố đi bộ. Tôi nghĩ cơ quan chức năng cần sớm có biện pháp để người dân có thể vui chơi thoải mái tại đây vào những ngày cuối tuần tại đây", cô Hoa chia sẻ.

Phó giám đốc phụ trách huấn luyện Hạ Đạt Hảo, Trung tâm Huấn luyện chó nghiệp vụ PSD, cho rằng nhiều người nuôi chó dữ không được huấn luyện kĩ năng cơ bản. Do vậy người nuôi chó dữ không nên để chó đến chỗ đông người hoặc nhiều trẻ em.

"Không chỉ chó dữ mà ngay khi cả chó thường, nguyên tắc khi đưa chó đi dạo chơi thì bắt buộc phải rọ mõm, có dây dắt. Ngoài ra, tuyệt đối không được kích động chó, nếu để chúng biến người nào đó thành mục tiêu thì hậu quả sẽ rất khó lường", ông Hảo nói.

Ông Phạm Tuấn Long, Phó chủ tịch quận Hoàn Kiếm cho biết việc người dân đưa chó vào phố đi bộ, UBND quận Hoàn Kiếm đã họp chỉ đạo và lực lượng công an quận đã rút kinh nghiệm. Những ngày gần đây, cơ quan chức năng cũng đã tập trung xử lý, chốt chặt các điểm ra vào yêu cầu người dân nếu cho chó vào phố đi bộ phải rọ mõm lại. Ngoài ra, khi chó thả phóng uế bừa bãi lực lượng chức năng phải yêu cầu chủ vật nuôi thu dọn. Trong tuần này cơ quan chức năng sẽ kiên quyết xử lý dứt điểm tình trạng này.

Ông Nguyễn Đình Đảng, Chi cục phó Chi cục Thú y Hà Nội cho biết Nghị định số 05/2007/NĐ-CP quy định rõ nghiêm cấm thả rông chó ở nơi công cộng, nơi đông dân cư, khu đô thị. Ở nơi công cộng, nơi đông dân cư, khu đô thị, khi đưa chó ra ngoài phải rọ mõm và có người dắt.

Nhiều con chó, có cả giống chó dữ, không được rọ mõm.

Ngoài ra, chủ nuôi không thực hiện tiêm phòng đối với các bệnh trong danh mục tiêm phòng bắt buộc (trong đó có bệnh dại) sẽ bị xử lí theo Nghị định 119/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y, với mức phạt từ 300.000-500.000 đồng.

Theo ông Đảng, trong điều 7 Luật Thú y (đã có hiệu lực từ ngày 1-7-2016) quy định phạt tiền từ 100.000-300.000 đồng nếu để động vật phóng uế ra nơi công cộng, nuôi động vật gây mất vệ sinh khu dân cư.

Theo Nguyễn Hưởng/Người Lao Động

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Bất an với chó dữ ở phố đi bộ hồ Gươm tại chuyên mục Góc nhìn của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Góc nhìn khác

Lịch nghỉ hè 2024 của học sinh 63 tỉnh thành

Hầu hết các địa phương tổ chức bế giảng năm học 2023 - 2024 trước ngày 31/5 và cho học sinh nghỉ hè bắt đầu từ 1/6. Tùy thuộc thời gian bế giảng sớm hoặc muộn hơn, cuối tháng 5, các trường sẽ cho học sinh nghỉ hè.