Ngày 23/11, Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP. Hồ Chí Minh) cho biết đơn vị này đang điều trị cho bạn trai 10 tuổi, ngụ tại TP. Hồ Chí Minh.

Theo phía gia đình bệnh nhân thông tin, khi cha mẹ đang làm việc, nghe tiếng la to của con trai từ trong nhà liền chạy vào thì thấy cậu ôm cổ khóc, đầu nghiêng sang một bên. Gia đình cho biết cậu bé làm theo 1 video ở trên ứng dụng mạng xã hội Tiktok.

Bắt chước nhào lộn trên Tiktok, cậu bạn 10 tuổi bị chấn thương cổ 1

Bạn trai làm theo Tiktok bị vẹo cổ phải đeo nẹp cổ.

Lập tức, gia đình đã đưa bạn vào viện. Bác sĩ Lê Quang Mỹ, khoa Ngoại Thần kinh (Bệnh viện Nhi đồng 2, TP. Hồ Chí Minh) cho biết, cậu bạn nhập viện trong tình trạng vẹo cổ.

Sau khi thăm khám, các bác sĩ nghi ngờ bé bị chấn thương cột sống cổ nên cho đeo nẹp cố định và chụp hình kiểm tra. Qua kiểm tra kết quả chẩn đoán hình ảnh cho thấy trẻ bị chấn thương phần mềm, may mắn không bị di chứng ở cổ. Hiện tại, sau 3 ngày điều trị, tình trạng của bệnh nhi hồi phục.

Các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 2 khuyến cáo hiện nay, các bạn nhỏ đang làm bạn với tivi, điện thoại, YouTube, games..., nhiều hơn sách và bạn bè. Điều này tiềm ẩn nguy cơ rất lớn do các bạn nhỏ dễ bắt chước theo các hành động mạo hiểm. Ca bệnh trên là ví dụ cụ thể.

Các bác sĩ khuyến cáo phụ huynh nên dành nhiều thời gian hơn cho các bạn nhỏ và các bạn nên tích cực tham gia các hoạt động thể dục, đọc sách. Khoa tâm lý, Bệnh viện Nhi đồng 2, cũng thường tiếp nhận nhiều bệnh nhi đến khám vì các rối loạn hành vi liên quan đến việc xem tivi, YouTube và các ứng dụng điện tử quá nhiều.

Theo chuyên gia huấn luyện, trị liệu tâm trí cho biết, các bạn thiếu nhi chưa thật sự nhận biết được những thông tin đúng, sai và dễ bị thu hút bởi những video có âm thanh, hình ảnh sinh động, kích thích sự tò mò.

Khi xem kênh thông tin không lành mạnh, mạo hiểm mà không có sự giám sát của người lớn, các bạn có thể bắt chước theo. Sự tác động ngày càng lớn của các thông tin tiêu cực này có thể âm thầm ảnh hưởng đến quá trình hình thành nhân cách của các bạn do bị tiêm nhiễm tư duy lệch lạc.