Sáng 13/4, Bộ Y tế tổ chức buổi Gặp mặt báo chí nhằm cung cấp thông tin liên quan việc tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi.

Tuần tới tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ 5-11 tuổi toàn quốc, cha mẹ lưu ý gì? - Ảnh 1

Trao đổi với báo chí tại buổi gặp mặt, PGS.TS Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, Bộ Y tế đang nỗ lực tìm kiếm các nguồn cung ứng vắc xin Covid-19, đảm bảo kế hoạch tiêm chủng cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi sẽ thực hiện trong quý 2 năm 2022. Đến nay, lô vắc xin đầu tiên của Chính phủ Úc tài trợ cho trẻ em đã về đến Việt Nam.

“Vắc xin đang được chuyển đến Viện Kiểm định quốc gia Vắc xin và Sinh phẩm y tế để kiểm định chất lượng. Sau khi xác định đảm bảo an toàn, đồng thời công tác tổ chức, chuẩn bị của tất cả địa phương cũng hoàn thành, chúng tôi dự kiến tuần tới có thể triển khai chiến dịch tiêm chủng trên quy mô toàn quốc”, PGS Hồng thông tin. Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, vắc xin sẽ tiêm trước cho nhóm trẻ học lớp 6, sau đó mới triển khai tới nhóm nhỏ hơn.

Theo đó, trước khi tiêm chủng, cha mẹ phải theo dõi sức khỏe của con xem bé có ăn ngủ, sinh hoạt bình thường không, có biểu hiện viêm long đường hô hấp hay vấn đề sức khỏe nào bất thường không. “Chúng ta sẽ có rất nhiều đợt tiêm chủng theo các tháng và đợt tiêm chủng bổ sung, tiêm vét nên khi trẻ thực sự khỏe mạnh thì cha mẹ mới nên đưa đi tiêm”, PGS Hồng nhấn mạnh.

Khi đưa trẻ em tới điểm tiêm, cần thực hiện các biện pháp phòng tránh lây nhiễm SARS-CoV-2. Nếu các bạn nhỏ biểu hiện nghi ngờ mắc Covid-19 thì không được đến điểm tiêm. Người lớn nếu có biểu hiện nghi nhiễm cũng không nên đưa trẻ em đi tiêm chủng.

Tuần tới tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ 5-11 tuổi toàn quốc, cha mẹ lưu ý gì? - Ảnh 1
PGS.TS Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương chỉ ra một số điều cần lưu ý cho phụ huynh khi đưa trẻ đi tiêm chủng

Khi các bạn nhỏ đến bàn tiêm và gặp cán bộ y tế, phụ huynh cần chia sẻ kỹ lưỡng tất cả thông tin về tiền sử bệnh tật, tiền sử dị ứng, những biểu hiện bệnh mạn tính trước đó của các bạn với bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể. Nếu các bạn nhỏ có bệnh lý tim mạch hoặc bệnh lý nền mạn tính sẽ được chuyển địa điểm tiêm tới các bệnh viện. Những trường hợp triệu chứng bệnh không đặc biệt thì có thể chỉ định tiêm ngay tại trạm y tế.

Trong quá trình tiêm chủng, cha mẹ cũng cần tương tác với cán bộ y tế để biết con mình được tiêm vắc xin gì và lắng nghe tư vấn theo dõi phản ứng sau tiêm. “Cha mẹ đừng vội vàng mà hãy ở lại ít nhất 30 phút sau khi bé được tiêm và báo cho cán bộ y tế về tình trạng sức khỏe của con trước khi ra về. Sau tiêm, cần tiếp tục theo dõi tại nhà”, PGS Hồng lưu ý.

Theo PGS.TS Dương Thị Hồng, hai vắc xin được đồng ý tiêm cho trẻ 5-11 tuổi là Morderna và Pfizer đều có bản chất là mRNA nên phản ứng sau tiêm tương tự nhau. Hầu hết bé sẽ gặp phản ứng thông thường như đau đầu, tiêu chảy, đau tại vị trí tiêm, có thể mệt mỏi, hơi ớn lạnh và sốt. Phản ứng này xuất hiện ở liều thứ hai nhiều hơn liều thứ nhất.

Các phản ứng gặp ít hơn (dưới 10%) là biểu biện buồn nôn, sưng tấy tại chỗ tiêm. Phản ứng gặp ở dưới 1% trường hợp là nổi hạch, phát ban, ngứa, mề đay, mất ngủ. Một số cháu cũng biểu hiện ngủ li bì, tăng tiết mồ hôi, đau chi, suy nhược, khó chịu, ngứa tại vị trí tiêm. Phản ứng rất hiếm gặp (tỷ lệ 1/10.000; 1/100.000 và 1/1.000.000) là phản ứng phản vệ, viêm cơ tim, viêm màng ngoài tim.

“Ghi nhận tại một số quốc gia đã triển khai trước Việt Nam cũng như thông báo của nhà sản xuất thì tỷ lệ phản ứng hiếm gặp như viêm cơ tim, viêm ngoài màng tim ở nhóm trẻ 5-11 tuổi ít hơn nhóm từ 12-17 tuổi. Tuy nhiên, chúng tôi luôn hướng dẫn cán bộ y tế khi triển khai tiêm phải có tinh thần trách nhiệm, cảnh giác với tất cả phản ứng có thể xảy ra”, PGS.TS Dương Thị Hồng cho hay.

PGS.TS Dương Thị Hồng cũng thông tin, những phản ứng thông thường đã nêu có thể xuất hiện từ 4-8 tiếng sau tiêm vắc xin và sẽ có xu hướng giảm dần sau ngày đầu chứ không tăng nặng. Trường hợp phản ứng thông thường trầm trọng lên thì cần ngay lập tức đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để xử trí kịp thời. Bên cạnh đó, nếu các bạn nhỏ xuất hiện những biểu hiện khác với tất cả nội dung cán bộ y tế đã tư vấn thì phụ huynh cũng hãy mạnh dạn gọi điện tới các cơ sở y tế để được tư vấn.

PGS.TS Dương Thị Hồng nhấn mạnh, nếu mải vui chơi, các bạn nhỏ có thể bỏ qua việc kể lại cho cha mẹ những triệu chứng bất thường đang gặp. Bởi vậy, cha mẹ, người chăm sóc phải tích cực hơn, chủ động hơn, hỏi thăm các bạn thường xuyên mới có thể phát hiện kịp thời biểu hiện bất thường. Trường hợp đến cơ sở y tế chậm, các bạn nhỏ có thể gặp những rủi ro rất đáng tiếc.

Những trường hợp nào thì các bạn nhỏ không được tiêm?

PGS Dương Thị Hồng chia sẻ về 2 trường hợp chống chỉ định với vaccine Covid-19 gồm: Trẻ có dị ứng với thành phần của vaccine và từng có phản ứng nặng ở mũi đầu tiên.

Về việc trẻ có cần tiêm mũi vaccine nhắc lại trong tương lai hay không, PGS.TS Dương Thị Hồng cho hay nhiều quốc gia đã triển khai tiêm. Tuy nhiên, các quốc gia này cũng mới tiêm vaccine cho trẻ 5-11 tuổi từ tháng quý I. Do đó, chúng ta vẫn cần đánh giá thêm về mức độ tồn lưu miễn dịch ở trẻ, đồng thời tiếp tục nghiên cứu, cập nhật thông tin liên quan hiệu quả bảo vệ.

Tuần tới tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ 5-11 tuổi toàn quốc, cha mẹ lưu ý gì? - Ảnh 2
Tiến sĩ Lê Kiến Ngãi, Trưởng khoa Kiểm soát Nhiễm khuẩn, Bệnh viện Nhi Trung ương

Đề cập đến vấn đề này, TS Lê Kiến Ngãi – Trưởng khoa Dự phòng và Kiểm soát nhiễm khuẩn, Bệnh viện nhi Trung ương cho hay, để đảm bản an toàn tiêm chủng cho trẻ Bộ Y tế đã có văn bản hướng dẫn rất bài bản và kịp thời. Trong đó, có hướng dẫn sàng lọc trẻ được tiêm tại trường và bệnh viện. Cha mẹ lưu ý mốc thời gian rất quan trọng cần phải theo dõi trẻ sau tiêm chủng là 30 phút, 24 giờ sau tiêm, 3 ngày đầu sau tiêm, 7 ngày sau tiêm và 28 ngày sau tiêm. Trong đó, cần phải lưu ý các phụ huynh trong 3 ngày đầu tránh cho các bạn nhỏ vận động mạnh để tránh nhầm lẫn với các phản ứng sau tiêm.