Sáng 2/7, thông tin từ chú Hoàng Văn Đức (trú tại đường Hàn Mặc Tử, phường Vỹ Dạ, TP. Huế) cho biết, trong lúc lau dọn nhà con gái của chú phát hiện trên song sắt cầu thang tầng hai của gia đình có một chùm hoa lạ nghi là loài hoa ưu đàm hiếm gặp 3000 năm mới nở một lần.

Chùm hoa lạ gồm có 38 nhánh hoa có thân mảnh như sợi chỉ, đầu hoa có hình chuông màu trắng nhỏ li ti. Đặc biệt, những bông hoa này phát ánh sáng trong bóng tối và khi soi hoa dưới ánh sáng thì phát tán màu sắc rất đẹp.

38 nhánh hoa có thân mảnh như sợi chỉ, đầu hoa có hình chuông màu trắng nhỏ li ti trên song sắt cầu thang nhà chú Đức.

Chú Đức còn cho biết thêm: "Chú rất ngạc nhiên khi nhìn thấy chùm hoa lạ giống như hoa ưu đàm mà báo đài hay đưa xuất hiện trong nhà mình. Tuy không chắc đây có phải là hoa ưu đàm như trong truyền thuyết nhà Phật hay không, nhưng điều bất ngờ này làm cho gia đình cảm thấy rất vui và thú vị".

Được biết đây không phải là lần đầu tiên hoa ưu đàm được cho là xuất hiện tại Thừa Thiên - Huế, trước đó ngày 14/6 chú Lê Tiến Dũng (trú tại phường Trường An, TP. Huế) cho biết khi chuẩn bị xe về quê Hà Tĩnh để ăn giỗ, chú ấy cũng phát hiện một cụm hoa gồm 33 nhánh, cao khoảng 1cm, đầu hoa màu trắng, thân mỏng như sợi chỉ, rất đẹp mọc trên viền cánh cửa xe ô tô riêng của gia đình. Biết được điều này, rất nhiều người tìm đến nhà chú Dũng để được mục sở thị.

Sau đó ít hôm, ngày 28/6 trong lúc đang làm công việc Tiếp sức mùa thi, bạn Nguyễn Công Sáng, SV trường Đại học Khoa học Huế cũng bất ngờ phát hiện và chụp lại chùm hoa lạ, nghi là loài hoa ưu đàm mọc trên tăm chiếc xe máy mình, chùm hoa có 24 bông hoa màu trắng rất đẹp. Phát hiện chùm hoa lạ này, rất nhiều người đã quan tâm chụp hình vì mong muốn điều may mắn, an lành đến với mình.

Hoa ưu đàm mọc trên tăm chiếc xe máy của một sinh viên trường ĐHKH Huế.

Theo quan niệm của Phật giáo thì hoa ưu-đàm nở cách nhau tới 3000 năm/1 lần. Nhưng loài hoa này được cho rằng mang ý nghĩa biểu tượng hơn là nghĩa thực của nó. Mỗi khi hoa ưu đàm nở thì thường tượng trưng cho những gì hiếm có khác thường, trọng đại xuất hiện hoặc sắp xuất hiện.

Theo Gia đình và xã hội