Bảng B có hơn 400 thí sinh thuộc 23 tỉnh, thành phố, gồm: Bắc Cạn, Cà Mau, Đồng Nai, Đồng Tháp, Hà Giang, Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng, Hòa Bình, Hưng Yên, Kiên Giang, Lạng Sơn, Lào Cai, Nam Định, Nghệ An, Phú Thọ, Quảng Nam, Quảng Ninh, Quảng Ngãi, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Yên Bái và Sơn La.

Ban Tổ chức đã trao 281 huy chương các loại, gồm 48 Huy chương vàng, 90 Huy chương bạc, còn lại là Huy chương đồng. Cúp và giải Nhất đồng đội được trao cho đội tuyển quận Đống Đa và trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam (lứa tuổi Junior), đội tuyển tỉnh Nam Định và trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam (lứa tuổi Senior). Ngoài tham gia thi, các thí sinh đã có trải nghiệm thú vị khi được thưởng thức những món ẩm thực hấp dẫn, thăm nhiều danh thắng tại Hà Nội. 

Thay mặt hơn 400 thí sinh Việt Nam tham dự kỳ thi, bạn Đỗ Hoàng Quốc Bảo (Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam) cho rằng, kỳ thi là cơ hội cho học sinh Việt Nam thỏa mãn niềm đam mê toán học, tạo động lực để học sinh tiếp tục phấn đấu. Đây cũng là dịp để các bạn giao lưu, so tài, học hỏi bạn bè quốc tế về kinh nghiệm học tốt môn toán.

Cô Nguyễn Thị Thanh Bình - giáo viên trường THPT chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An) cho biết, trường có học sinh tham gia HOMC đến nay được 6 năm. Học sinh của trường rất hào hứng với kỳ thi này. Nhận định về đề thi năm nay, cô Bình cho biết, đề thi có nhiều thay đổi. Đề có 15 câu với 3 cấp độ: Lựa chọn đáp án, trắc nghiệm… “Đề thi truyền thống HOMC hay, vừa sức thí sinh. Đối với kỳ thi này, học toán bằng tiếng Anh rất tốt, khích lệ học sinh học ngoại ngữ. Đồng thời, khi học toán bằng tiếng Anh, học sinh đỡ thấy nhàm chán và hăng hái hơn” – cô Bình chia sẻ với tờ Kinh tế đô thị.

Toán học Hà Nội mở rộng (HOMC) lần đầu tiên được Tổ chức vào năm 2004 dành cho các học sinh phổ thông lớp 8 và lớp 10. Theo quy định của HOMC từ lần tổ chức đầu tiên, toàn bộ các câu hỏi cũng như bài làm của thí sinh đều bằng Tiếng Anh. Từ năm 2013, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội là đơn vị đồng tổ chức và quảng bá cho kì thi trên toàn quốc với gần 1.000 thí sinh tham dự mỗi năm đến từ 50 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Đặc biệt từ năm 2018, được sự đồng ý về mặt chủ trương và sự chỉ đạo, hỗ trợ của Bộ Giáo dục và Đào tạo và UBND thành phố Hà Nội, kì thi HOMC 2018 lần đầu tiên được chào đón có sự tham gia của các đội tuyển quốc tế từ các nước trên thế giới.

Cuộc thi HOMC năm nay gồm 8 đoàn quốc tế bao gồm Myanmar, Indonesia, Ba Lan, Philipines, Thailand, Malaysia, Trung Quốc, Hungary và đoàn chủ nhà Việt Nam với sự góp mặt của 23 tỉnh thành trên cả nước.

Ngọc Hà (Tổng hợp)