Gần đây, dư luận vô cùng phẫn nộ trước thông tin bé trai P.Q.L (10 tuổi) trú tại Dĩ An, Bình Dương đã phải cắt 40cm ruột hoại tử vì bị 6 bạn học cùng lớp ép nuốt 9 viên bi nam châm. Hiện tại, tình trạng của bệnh nhi L. đã có biến chuyển tốt và em đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Thủ Đức (TP. Hồ Chí Minh).

Theo Gia Đình Mới, bệnh nhi L. cho biết, bạn ấy đã bị 6 bạn học cùng lớp ép nuốt 9 viên bi nam châm vào khoảng 4 tuần trước và cấm không được kể lại với người lớn. Vì sợ bị bạn hành hung nên L. đã im lặng chịu đựng đau đớn cho tới khi gục ngã tại trường học.

Một vị phụ huynh phát hiện ra L. đang ngã gục và nôn mửa nên đã thông báo với gia đình và đưa L. vào viện cấp cứu. Bạn L. đã suýt mất mạng vì bao tử và đường ruột bị hoại tử.

Bé trai suýt mất mạng vì bị bạn ép nuốt bi nam châm, hồi chuông về bạo lực học đường 1

P.Q.L phải cắt 40cm ruột vì hoại tử 

Bạo lực học đường: Thu hẹp phạm vi, hạ thấp độ tuổi

P.Q.L đang là học sinh lớp 5 tại một trường tiểu học ở Bình Dương. Đồng thời, bạn ấy cũng là một nạn nhân của bạo lực học đường do chính những người bạn cùng lớp gây nên.

Trước đây, chúng ta vẫn nghĩ trẻ em bị bắt nạt bởi các “tay anh chị” - những đối tượng lang bạt ngoài xã hội hay những đứa trẻ lớn lên thiếu sự giáo dục của gia đình và nhà trường. Nhưng giờ đây, bạo lực học đường đã thu hẹp phạm vi và hạ thấp độ tuổi khiến người lớn phải ớn lạnh vì sợ hãi.

Từ phim ảnh đã ra tới đời thật, trường học ở Việt Nam cũng có những góc khuất thật đáng sợ. Lứa tuổi cấp 1 chẳng hồn nhiên, vô tư với những trò đùa giỡn thân thiện. Một mảng tối hiện ra với 6 đứa trẻ ép bạn nuốt từng viên bi sắt trong suốt một tháng trời, là một đứa trẻ co ro chịu trận mà chẳng dám thốt lên một tiếng kêu cứu với chính gia đình của mình và có hay không những đứa trẻ khác chứng kiến nhưng cũng lặng im cho qua?

Bé trai suýt mất mạng vì bị bạn ép nuốt bi nam châm, hồi chuông về bạo lực học đường 2

Hình ảnh siêu âm cho thấy 9 viên bi nam châm trong ruột

Người lớn cứ nghĩ trẻ con thì biết gì đâu, nhưng hãy nhìn vào sự việc ngày hôm nay để thấy xã hội đã biến đổi thế nào. Trẻ con bây giờ thường xuyên “được” chứng kiến những chuyện vô đạo đức, bị ảnh hưởng bởi mặt trái của internet và các khi sai trái lại được cha mẹ bênh vực bằng câu “trẻ con thì biết gì đâu”, “con tôi ở nhà ngoan lắm”... đã khiến chúng chẳng nhận ra mình đã sai thế nào.

Để rồi trẻ tới trường, ép bạn nuốt bi, doạ đánh nếu bạn dám “mách lẻo” đã không còn là những trò đùa tai quái, nó đã chạm tới mức... bạo lực học đường.

Trách cha mẹ lơ là với con trẻ

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thắng, chuyên khoa Nội – Tiêu hóa, Bệnh viện Hồng Ngọc, khi nuốt bi nam châm vào bụng, trẻ sẽ có các dấu hiệu như nôn, nôn ra máu, chướng bụng, đau bụng, da tái xanh...

Trong suốt 4 tuần mà P.Q.L phải nuốt dị vật, các dấu hiệu này đã xuất hiện nhưng gia đình không phát hiện ra là một điều đáng trách. Sự việc xảy ra khiến dư luận bức xúc vì các thành viên trong gia đình đã lơ là với sức khoẻ và tâm lý của con em mình.

Một người dùng Facebook bình luận: “Một phần sự việc này đến từ gia đình. Bố mẹ cháu bé thấy con mệt mỏi, có các biểu hiện như trướng bụng rõ ràng mà không quan tâm hỏi chuyện để dẫn tới cơ sự như hôm nay. May mà chưa có việc gì đáng tiếc xảy ra”.

Bé trai suýt mất mạng vì bị bạn ép nuốt bi nam châm, hồi chuông về bạo lực học đường 3

Cha mẹ ở đâu khi con trẻ trở thành nạn nhân của bạo lực học đường?

Giá như cha mẹ L. quan tâm tới con hơn, thường xuyên hỏi thăm chuyện đi học, chuyện sức khoẻ của con thì đã có thể chấm dứt tình trạng này sớm hơn. Giá như bản thân L. gần gũi bố mẹ hơn, bỏ qua nỗi sợ nhỏ để tâm sự cùng bố mẹ thì đã không phải cắn răng chịu đựng nỗi đau từ 9 viên bi mang lại.

“Giá như”, câu nói ấy luôn dành để mở đầu khi những kết quả tồi tệ đã kéo đến....