Còn theo báo cáo của Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) hiện cả nước ghi nhận trên 50.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết với 15 trường hợp tử vong.

Bệnh nhân sốt xuất huyết ùn ùn nhập viện 1

Bệnh nhân sốt xuất huyết ùn ùn nhập viện 2

Bệnh nhân sốt xuất huyết nhập viện tăng đột biến.

Không chỉ quá tải bệnh nhân, mà mức độ nghiêm trọng một số ca bệnh cũng nặng hơn rất nhiều. Hiện các bác sĩ chưa tìm thấy yếu tố gì đột biến, nhưng theo TS. Kính, tình trạng tử vong sốt xuất huyết do biến chứng xuất huyết nội tạng, xuất huyết não là một vấn đề bất thường. Mọi năm chỉ có 1-2 ca tử vong liên quan đến xuất huyết não, thì năm nay đã có 5 người tử vong.

TS Nguyễn Văn Kính, Giám đốc Bệnh viện cho biết, dịch sốt xuất huyết tại Hà Nội đang gia tăng chóng mặt - một tuần ghi nhận thêm gần 1.200 ca bệnh. Bệnh viện đã phải mở thêm 3 phòng khám chuyên về sốt xuất huyết, dành cả tầng 5 là Khoa Virus, lấy một nửa số giường khoa Viêm gan, khoa Nhiễm khuẩn tổng hợp.

Tuy nhiên, bệnh viện vẫn quá tải, phải luân chuyển bệnh nhân liên tục. Theo đó, bệnh nhân ổn định sẽ được chuyển về tuyến dưới; bệnh nhân thoát sốc được chuyển sang cơ sở 2 của bệnh viện tại Đông Anh. 3 xe cấp cứu của viện đều làm việc hết công suất, luân chuyển 30-40 bệnh nhân mỗi ngày.

Các chuyên gia cảnh báo, sốt xuất huyết có thể diễn biến rất nhanh. Có trường hợp sốt ngày thứ 3 vào viện, vẫn đang tươi tỉnh nhưng chỉ sau 3 tiếng đã tử vong vì xuất huyết não. Vì thế, trong thời điểm hiện tại, khi sốt cao, người dân cần tới viện khám ngay. Phát hiện sớm bệnh sẽ có cơ hội điều trị dự phòng giảm nguy cơ xuất huyết. Một khi người bệnh đã bị xuất huyết não, xuất huyết tiêu hóa không cầm được cực kỳ nguy hiểm.

“Người bệnh cũng cần lưu ý theo dõi chặt ngày thứ 3 sốt, hầu hết mọi biến chứng đều xảy ra ở ngày này. Biểu hiện đau vùng gan, sốt cao vật vã là dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm”, TS. Kính nhấn mạnh

Bệnh sốt xuất huyết đến nay chưa có vắc xin phòng bệnh và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, biện pháp phòng bệnh chủ yếu và hiệu quả là diệt muỗi, diệt loăng quăng/bọ gậy và phòng muỗi đốt. Bộ Y tế khuyến cáo người dân, đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng...Ngủ màn, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày. Khi bị sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà.

Theo Nongnghiep