Bệnh sốt xuất huyết biểu hiện thế nào?

Nguyễn Thị Đức
Sốt xuất huyết là bệnh rất nguy hiểm nếu như không được phát hiện và chữa trị kịp thời. Dưới đây là những biểu hiện phổ biến để mọi người có thể sớm nhận biết căn bệnh truyền nhiễm đáng sợ này.

Sốt xuất huyết là một trong những căn bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm do virut dengue gây nên. Bệnh do muỗi vằn đốt người bệnh nhiễm virut sau đó truyền bệnh cho người lành trong lần đốt tiếp theo. Bệnh sốt xuất huyết nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây ra các biến chứng nguy hiểm - thậm chí là tử vong.

Hai loại muỗi vằn truyền bệnh sốt xuất huyết có tên khoa học là Aedes aegypti và Aedes albopictus, trong đó chủ yếu là do muỗi Aedes aegypti.

Để nhận biết một người đã mắc phải hoặc bị lây bệnh sốt xuất huyết thì bạn hãy căn cứ vào các triệu chứng sau:

- Người bị bệnh sẽ rơi vào tình trạng sốt cao. Sốt (nóng) cao 39-40 độ C, đột ngột, liên tục trong 3-4 ngày liền, mệt mỏi, phát ban, buồn nôn và bắt đầu xuất huyết.

- Xuất huyết sẽ biểu hiện qua những dạng sau:

+ Trên da tay, chân, bụng, lưng, cổ, mí mắt... sẽ xuất hiện những chấm đỏ li ti hoặc như bị phát ban, bầm tím. Để phân biệt vết xuất huyết với muỗi cắn bằng cách căng da nơi có chấm đỏ ra nếu chúng vẫn còn là do xuất huyết, ngược lại nếu biến mất thì đó là vết muỗi cắn.

+ Chảy chân răng, nướu răng, bị chảy máu mũi.

+ Nôn ra nước màu nâu, "đi nặng" ra màu đỏ tươi.

+ Bạn gái dễ bị xảy ra hiện tượng rong kinh, hoặc đúng kỳ nguyệt san thì lượng máu sẽ bị ra nhiều hơn.

- Người bệnh luôn cảm thấy nôn nao, đau bụng, khó chịu…

- Nếu bệnh sốt xuất huyết kéo dài đến ngày thứ 6 của bệnh thì bệnh nhân thường bị sốc, nằm li bì, chân tay lạnh và đi tiểu, "đi nặng" ra máu.

Máu tụ ngoài da và máu đọng ở nội tạng là biểu hiện trầm trọng của bệnh sốt xuất huyết.

Theo giới chuyên môn thì bệnh sốt xuất huyết thường diễn biến trong vòng từ 2 đến 7 ngày. Tuy nhiên những biến chứng nguy hiểm thường xảy ra ở ngày sốt thứ tư, thứ năm: người bệnh luôn trong trạng thái mệt mỏi, tiểu tiện ít, bứt rứt, mạch nhanh nhẹ, huyết áp hạ; nặng hơn nữa là không đo được mạch, huyết áp (biểu hiện của trụy mạch).

Khi bạn nhận thấy những biểu hiện trên cần thông báo ngay với bố mẹ để được đưa đi chữa trị kịp thời. Nếu chậm trễ điều trị có thể bạn sẽ bị sốc, trụy mạch, xuất huyết các cơ quan nội tạng, xuất huyết não dễ dẫn đến tử vong.

Nguyệt Hà

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Bệnh sốt xuất huyết biểu hiện thế nào? tại chuyên mục Thuốc - Bác Sỹ của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Thuốc - Bác Sỹ khác

Khuyến cáo dịch bệnh gia tăng dịp cuối năm tại TP. Hồ Chí Minh

'Giai đoạn cuối năm là thời điểm các bệnh lây truyền qua đường hô hấp có khả năng tăng cao, trong đó bao gồm cả COVID-19. Bên cạnh đó, nhu cầu giao thương, du lịch vào cuối năm tăng cao là điều kiện thuận lợi cho các tác nhân gây bệnh lây lan' - Đây là khuyến cáo vừa được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC) đưa ra trong thời điểm Tết Giáp Thìn 2024 đang cận kề.