Cô Hương kể lại, vào năm học 2015 – 2016, khi mức đóng BHYT học sinh tăng lên gấp rưỡi so với trước, nhiều phụ huynh tỏ ra băn khoăn trong việc mua BHYT cho con. Có phụ huynh còn nhất quyết không mua BHYT vì thấy con mình không có nhu cầu khám, chữa bệnh… Nhưng với cô Hương thì khác, qua các thông tin đọc được, cô luôn thấy BHYT vừa đem lại lợi ích vừa đề cao tính nhân đạo. “Không ai có thể biết trước được những rủi ro sẽ xảy đến với con, em mình. Việc tham gia BHYT nhằm giảm bớt khó khăn về tài chính, đề phòng rủi ro khi không may đau ốm, mắc bệnh hiểm nghèo, tai nạn phải chi phí lớn, cũng như góp phần cùng xã hội chia sẻ rủi ro cho những người bị bệnh hoặc bị tai nạn” – Cô Hương khẳng định. Chính vì thế, trên trang facebook của các phụ huynh, cô chủ động trao đổi với các bố mẹ khác để mọi người thấy rằng việc con tham gia BHYT là rất cần thiết.

Rồi mới đây, khi vào viện chăm sóc con của một người bạn bị bệnh, cô Hương càng cảm nhận được sự quý giá của thẻ BHYT. Bạn nhỏ đó mắc bệnh hiểm nghèo, phải mổ rồi điều trị lâu ngày tại bệnh viện. Lúc bác sĩ thông báo chi phí, cả gia đình bệnh nhân lo lắng vì cả trăm triệu, đâu phải là khoản tiền nhỏ. Hỏi vay mượn thì ai ai cũng từ chối… Nhưng đúng lúc đó, cô Hương nhớ ra chính mình giục mẹ cháu bé mua thẻ BHYT cho con. “Vậy là khoản kinh phí nằm viện của cháu không còn là bao vì đã có BHYT chi trả. Cả nhà thở phào nhẹ nhõm” – Cô Hương vội khoe. Lúc này chiếc thẻ BHYT nhỏ bé không chỉ là chiếc phao cứu sinh giúp người bệnh đỡ phải đóng tiền viện phí nhiều vì đã có Quỹ BHYT chi trả hầu hết những dịch vụ, những loại thuốc trong danh mục mà còn thể hiện ý nghĩa nhân đạo và có tính chia sẻ cộng đồng sâu sắc...

Năm học 2016 – 2017 này, bạn Hà Khoa bước sang cấp học THCS. Hai mẹ con vẫn đang chờ thông báo từ phía nhà trường để tiếp tục mua BHYT cho Hà Khoa. “Cô luôn đặt niềm tin vào BHYT. Nó thực sự có ý nghĩa với tất cả mọi người!” – Cô Hương khẳng định.

HOÀNG ANH
(Ghi lại)