“Nó” ở đây chính là tấm thẻ Bảo hiểm y tế...

Không được may mắn như những đứa trẻ khác, bé Phạm Ngọc Bảo Long (huyện Hưng Hà, Thái Bình) khi sinh ra đã bị mắc phải căn bệnh u nang bạch huyết bẩm sinh.

BHXH&BHYT: “Giá như có Bảo hiểm y tế…” 1

Nét mặt thơ ngây đến nhói lòng của bé Long khi điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương!

Dù chỉ mới có 16 tháng tuổi nhưng với em bệnh viện chẳng khác gì ngôi nhà thứ hai. Mẹ của Long sức khỏe yếu, bố lại đi xuất khẩu lao động xa nên việc điều trị gặp rất nhiều khó khăn do hiếm người chăm sóc.

Nhận thấy chữa trị ở bệnh viện tỉnh không có nhiều tiến triển, bà ngoại của Long đã quyết định cho em lên Bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội) để thăm khám, với hi vọng em mau chóng được cứu chữa và thoát khỏi đau đớn.

Tuy nhiên vì quá lo lắng cho bệnh tình của Long mà mẹ và bà ngoại đã sơ suất không mang theo thẻ Bảo hiểm y tế. Chính vì vậy suốt quá trình thăm khám tại bệnh viện đã tốn một khoản chi phí khá lớn so với thu nhập của gia đình.

Bà ngoại Long tâm sự: “Cho cháu lên trên này chỉ mong tìm được cách nào có thể chữa được khỏi bệnh cho cháu mà thôi. Nhưng không ngờ chi phí có mấy ngày mà nhiều đến thế! Nhập viện mất 5 triệu, rồi mỗi mũi tiêm của cháu lại thêm 5 triệu nữa. Gia đình bác làm nông nên nghèo lắm không có điều kiện. Biết thế này đã không để quên BHYT ở nhà!”.

Thông cảm cho nỗi lòng của mẹ và bà ngoại em Long, phóng viên TNTP đã động viên, chia sẻ với gia đình. Mong sao em sớm khỏi bệnh và nếu không may có lần sau thì gia đình nên mang theo thẻ BHYT để bớt được phần nào chi phí khám, chữa bệnh!

Một trường hợp tương tự là bạn Đào Văn Đức, 15 tuổi, quê ở xã Minh Thuận, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định.

Trong những ngày nghỉ học ở nhà do bị viêm quai bị, tính tình vốn hiếu động nên Đức đã không chịu kiêng cữ mà vận động quá nhiều dẫn đến bệnh của bạn càng thêm trầm trọng. Tay, chân, mặt của Đức bị sưng phù lên, bụng đau quằn quại. Khi lên bệnh viện tỉnh khám bạn được bác sĩ chẩn đoán là viêm dạ dày trào ngược. Do mặt và người Đức ngày một phù lớn hơn nên bệnh viện đã chuyển tuyến cho Đức lên bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội). Khi trao đổi với mẹ của Đức, PV được biết gia đình bạn thuộc vào diện khó khăn. Bố mẹ đều làm nông, suốt ngày chỉ bên thóc với lúa nên việc chữa trị cho Đức đã làm tăng thêm gánh nặng cho gia đình.

BHXH&BHYT: “Giá như có Bảo hiểm y tế…” 2

QHai mẹ con bạn Đức đang ngồi chờ vào làm thủ tục nhập viện.

Mẹ của bạn nói: “Vì mới vào đầu năm học nên chưa kịp mua BHYT cho Đức, chứ không thì cả chi phí khám chữa bệnh ở tỉnh cũng như trên Hà Nội gia đình bạn đều được miễn phí do chuyển đúng tuyến!”.

Hiện tại, Đức đã được khám và chẩn đoán bệnh lý xong và sẽ phải nằm viện vài ngày để điều trị cũng như theo dõi. Chúc bạn chóng khỏi bệnh và trở lại với công việc học tập của mình!

Với hai trường hợp kể trên, có thể thấy những bệnh nhân cũng như gia đình của họ đã phải gặp rất nhiều khó khăn khi không có sự giúp đỡ của BHYT. Một lần nữa BHYT lại cho chúng ta thấy được những giá trị mà không ai có thể phủ nhận!

Khánh Linh