Năm học 2016-2017 là năm thứ hai BHYT học sinh, sinh viên (HSSV) thực hiện theo Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT được Quốc hội thông qua ngày 13/6/2015 với nhiều điểm mới. Về căn bản vẫn đảm bảo quyền lợi cho HSSV khi tham gia BHYT theo quy định của pháp luật.

BHXH&BHYT: Tin vui trước năm học mới 1

Phòng Y tế trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành (Hà Nội).

Trong đó, về quyền lợi khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe ban đầu thì HSSV tiếp tục được hưởng 80% chi phí khám chữa bệnh và cùng chi trả 20% (trừ các đối tượng HSSV là người thuộc hộ gia đình nghèo, cận nghèo).

Đáng chú ý: Vào ngày 12 tháng 5 vừa qua, Liên bộ gồm Bộ Y tế - Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Thông tư liên tịch số 13/2016/TTLT-BYT-BGDĐT quy định về công tác Y tế trường học. Theo đó, Thông tư quy định rõ, các trường học phải có phòng y tế riêng, bảo đảm diện tích, ở vị trí thuận tiện cho công tác sơ cứu, cấp cứu và chăm sóc sức khỏe cho học sinh.

BHXH&BHYT: Tin vui trước năm học mới 2

Sổ ghi chép những lần chăm sóc sức khỏe cho học sinh.

Phòng y tế của các trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, trường phổ thông có nhiều cấp học, trường chuyên biệt được trang bị tối thiểu 01 giường khám bệnh và lưu bệnh nhân, bàn làm việc, ghế, tủ đựng dụng cụ, thiết bị làm việc thông thường, cân, thước đo, huyết áp kế, nhiệt kế, bảng kiểm tra thị lực, bộ nẹp chân, tay và một số thuốc thiết yếu phục vụ cho công tác sơ cấp cứu và chăm sóc sức khỏe học sinh theo quy định. Những nội dung trên đã có hiệu lực từ ngày 30 tháng 6 năm 2016.

BHXH&BHYT: Tin vui trước năm học mới 3

Các bạn học sinh hào hứng “sở hữu” Thẻ BHYT của riêng mình.

Như vậy với các chính sách y tế học đường được Nhà nước đặc biệt quan tâm, học sinh chúng mình sẽ càng yên tâm hơn khi được đảm bảo những điều kiện đủ để cả về vật chất lẫn công tác chăm sóc sức khỏe y tế ban đầu ngay tại trường học.

 

PV