Đạt 9.0 IELTS trong lần thi tháng 1 vừa rồi với 9.0 điểm nghe - đọc và 8,5 điểm viết - nói là kết quả quá trình học tập không mệt mỏi của thầy giáo trẻ.

Bắt đầu với điểm 8.0 trong 2 ngày ôn luyện

Tham gia kỳ thi IELTS với mục đích đăng ký hồ sơ vào đại học, anh Đặng Trần Tùng lúc ấy chưa có nhiều khái niệm về các kỳ thi tiếng Anh. Anh Tùng mang vốn kiến thức khi sống tại Mỹ để áp dụng vào kỳ thi trước mắt. Do hạn nộp hồ sơ đã cận kề nên Tùng chỉ có 2 ngày để ôn luyện.

Áp lực lớn nhất khi thi IELTS là khối lượng cấu trúc ngữ pháp, từ vựng, cụm từ được giám khảo ưa chuộng... “Mỗi lúc căng thẳng, tôi đều tự trấn an mình rằng đây chỉ là một kỳ thi tiếng Anh. Mình đã dành hơn 2 năm sử dụng tiếng Anh như ngôn ngữ chính, mình có thể làm được”, Tùng chia sẻ. 

Bí quyết đạt 9.0 IELTS của thầy giáo 9X 1

Tháng 8/2012, anh Tùng về nước và đạt 8.0 điểm IELTS trong lần thi đầu tiên.


Nuôi dưỡng đam mê

 

Sau khi đạt điểm 8.0, anh Tùng bắt đầu dạy IELTS như một công việc làm thêm. Đây cũng là thời điểm Tùng phát hiện ra niềm yêu thích của mình với việc dạy học. “Khi hai học viên của mình đạt điểm 8.0 IELTS, tôi thực sự cảm nhận được ‘quyền lực’ của kỳ thi này. Điểm 8.0 giúp một người bạn của tôi giành được học bổng thạc sĩ toàn phần và người còn lại nhận được công việc trong mơ”, anh Tùng cho biết.

Trong 4 năm đầu dạy học, anh Tùng thi IELTS thêm 2 lần. Kết quả 8.5 cho cả 2 lần thi khiến anh Tùng hiểu rằng từ kết quả tốt đến kết quả hoàn hảo là một hành trình khắc nghiệt và khó khăn không kém việc đạt điểm 6.0 cho người mới bắt đầu.

Bí quyết đạt 9.0 IELTS của thầy giáo 9X 2

Điểm 9.0 của IELTS đòi hỏi phải có sự tính toán kỹ lưỡng về từ ngữ, điểm ngắt nhịp khi nói hay các dấu câu khi viết. Bạn phải thể hiện bản thân là một người thành thạo tiếng Anh với vốn kiến thức xã hội dày rộng. Thời gian sống ở Mỹ đã phần nào giúp anh Tùng đạt 9.0 điểm nói trong cả 2 lần thi. Nhưng với 3 kỹ năng còn lại, thầy giáo trẻ cũng gặp không ít khó khăn để có thể điều chỉnh từng chi tiết.

Cởi mở và chủ động

Kì thi tháng 1 vừa qua là lần thi thứ 4 của anh Tùng. “Cho dù biết số người đạt điểm 9.0 chỉ đếm trên đầu ngón tay, tôi cũng chưa bao giờ định dừng lại ở điểm số 8.5”. Bên cạnh việc tự mình tập luyện, anh Tùng không ngần ngại nhờ đến sự giúp đỡ của những thầy giáo nổi tiếng trong việc luyện thi IELTS.

“Quá trình ôn thi của tôi là những buổi trao đổi cùng anh Vinh, anh Tú, anh Đăng - 3 ‘cây đại thụ’ trong làng luyện thi IELTS Việt. Nếu không cởi mở và chủ động, mình không bao giờ có thể tiến bộ được”, Tùng chia sẻ.

Bí quyết đạt 9.0 IELTS của thầy giáo 9X 3

Không ngừng học hỏi từ những người đi trước là bí quyết thành công của  anh Tùng.

Sau khi đạt điểm 9.0 như mong đợi, thay vì nhận lời mời từ các trung tâm, anh Tùng chỉ gia sư cho các học viên gần gũi. “Tôi nhận được rất nhiều lời mời hợp tác, nhưng việc đi dạy đơn thuần không phải điều tôi hướng đến. Các buổi workshop mới là điều tôi mong đợi. Đó là nơi để mọi người cùng chia sẻ thông tin, học tập và tiến bộ. Thầy giáo đóng vai trò là người hỗ trợ, kết quả vẫn nằm ở sự nỗ lực của chính học viên”, anh Tùng chia sẻ.

Theo Zing