Báo Giáo dục thời đại cho hay, nơi đây được xem là “lớp học ngoại ngữ” miễn phí cuối tuần của các bạn và “giáo viên” không ai khác chính là những du khách nước ngoài. Đó là một trong những cách học ngoại ngữ độc đáo, hiệu quả mà lại không tốn phí của giới trẻ thành phố hiện nay.

Bí quyết giỏi ngoại ngữ: Học mọi lúc mọi nơi 1

Dạo một vòng, chúng tôi nhận thấy có những nhóm bạn trẻ quây quần bên những du khách nước ngoài. Trên tay các bạn luôn có cuốn sổ tay, từ điển để sẵn sàng nghe đến đâu ghi chép hay tra từ ngay lúc đó. Thậm chí có bạn còn chu đáo chuẩn bị thêm hình ảnh có liên quan đến nội dung muốn trao đổi…

Bạn Nguyễn Minh Lý, sinh viên năm thứ hai Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM cho biết: “Mình có một nhóm chừng hơn chục bạn yêu thích tiếng Anh. Cứ cuối tuần là tụi mình bắt xe buýt từ Thủ Đức đến công viên ở quận 1 để học. Thông thường, bọn mình sẽ nói chuyện theo chủ đề để dễ tìm hiểu hết được vốn từ vựng liên quan. Thêm nữa điều này sẽ chủ động được nội dung trong cuộc trò chuyện để người được hỏi chuyện không cảm thấy bị làm phiền”.

Bạn Lâm Chí Bảo, sinh viên Trường ĐH Kỹ thuật Công nghệ chia sẻ thêm: “Ngoài học ở trường, tụi mình còn lập thành nhóm nhỏ học cùng nhau tại trường vào sáng thứ Bảy, sau đó sẽ lên đây giao tiếp với người nước ngoài vào ngày Chủ nhật. Được trò chuyện trực tiếp như vậy là một cách học rất hay, giúp mình tăng cường vốn tiếng Anh rất nhanh, nhất là khả năng nghe, nói và phản ứng cũng lẹ hơn”.

Không chỉ Lý hay Bảo, hầu hết các bạn ở đây đều thừa nhận nhiều người nghe tiếng Anh rất kém, thậm chí không dám nói vì sợ phát âm sai, nhưng chỉ sau vài tháng giao tiếp thực tế đã thay đổi một cách rõ rệt. Hầu hết các bạn đến đây thực hành tiếng Anh đều có hoàn cảnh khó khăn, không có điều kiện theo học các lớp học quy củ, nhưng nhu cầu và đam mê ngoại ngữ lại rất lớn.

Tuy nhiên, để có thể giao tiếp, tạo ấn tượng với người nước ngoài không phải dễ dàng, các bạn cần phải tích lũy kiến thức rất nhiều. Theo Minh Thái (sinh viên Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng), để tự tin giao tiếp, các bạn phải chuẩn bị cho mình một vốn từ phong phú. Cùng quan điểm này, sinh viên Trung Tính (Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng) cho rằng “nếu không có vốn từ thì ra đây người ta nói các bạn cũng chẳng hiểu được gì, chỉ mất thời gian và làm phiền người khác”.

Theo Tính, cách học kiểu này nên đi theo nhóm, để khi trò chuyện không bị “bí từ”, vì nhiều người sẽ có nhiều ý kiến hay. Tính cũng lưu ý người nước ngoài không có hứng thú trò chuyện nếu chúng ta thụ động hoặc không cung cấp được thông tin gì mới lạ khiến họ tò mò và chủ động kéo dài thời gian giao tiếp.

Không chỉ có những “lớp học” ở công viên, tại Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM, hình thức học qua các CLB của Trường Ngoại ngữ Thanh Niên cũng diễn ra rất sôi động, với nhiều ngoại ngữ khác bên cạnh tiếng Anh như tiếng Hoa, Nhật, Hàn... Thời gian sinh hoạt cũng đa dạng hơn với mỗi Chủ nhật từ sáng tới chiều, không phân biệt đối tượng già, trẻ. Ngoài ra, còn rất nhiều CLB ngoại ngữ tại nhiều trường ĐH trên địa bàn TP cũng luôn rộng cửa đón những ai muốn trau dồi ngoại ngữ.

Theo Gia đình mới cho biết, Tim Ferriss - tác giả cuốn sách "Tuần làm việc 4 giờ" và là người nói được 7 thứ tiếng - đã chỉ ra bí quyết học ngoại ngữ nhanh chỉ với 4 bước.

Ferriss tự hào với khả năng tự học và nói được 7 thứ tiếng. Bài viết của anh ‘Học một ngoại ngữ chỉ trong ba tháng’ trên trang blog cá nhân từng nhận được rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng người học ngoại ngữ nói chung.

Thậm chí, anh còn viết cách "Học một ngoại ngữ chỉ trong một giờ đồng hồ". Bài viết sau đây sẽ tổng hợp và tóm tắt lại những bí quyết của Ferriss.

Trở lại câu hỏi ‘Phải mất bao lâu để học một ngoại ngữ?’ Nếu bạn có cách học đúng đắn, bạn có thể chỉ cần 3 tháng.

Để hiểu 90% một ngôn ngữ có thể chỉ cần 3 tháng, nhưng để hiểu được 95% thì có thể phải mất 3 năm. Để trôi chảy một loại ngôn ngữ, dĩ nhiên sẽ càng mất nhiều thời gian hơn.

Vì vậy, trước hết hãy ưu tiên 20% quyết định 80% thành công của bạn (quy luật 80/20, hay còn gọi là quy luật Pareto). 

Trong một thế giới đòi hỏi phải học thật nhanh và thay đổi liên tục, thì khả năng học ngôn ngữ cấp tốc là một kỹ năng rất cần thiết. Các kỹ năng học nhanh này có thể áp dụng được cho bất cứ lĩnh vực nào mà bạn muốn học. Một trong những sai lầm hay gặp nhất khi học ngôn ngữ là bạn chỉ học ngôn ngữ có một mình.

Sẽ có ý nghĩa hơn nếu chúng ta dừng lại một bước, giống như chúng ta đã từng được học trong suốt cả cuộc đời. Sau nhiều năm miệt mài thức đêm, đọc sách giáo khoa trong thư viện và dự các bài giảng buồn tẻ, một cách tự nhiên, những thói quen này đã trở thành thói quen học ngôn ngữ của chúng ta.

Nhưng học ngôn ngữ, cũng giống như học bất kỳ kỹ năng nào khác, đã được các nhà ngôn ngữ học trên thế giới đúc kết lại, thành những bí quyết của riêng mình. Bằng cách hỏi hỏi kinh nghiệm của những người đã thành công trước mình, chúng ta sẽ không mắc phải những sai lầm mà họ đã mắc phải, và chúng ta sẽ đạt được mục đích một cách nhanh chóng hơn.

Duy Minh (tổng hợp)