Chúng tôi đã trao đổi với nhau để một phần nào đó tìm ra bí quyết mà các HLV nước ngoài đã áp dụng để huấn luyện với những VĐV xuất sắc. Tất nhiên là chỉ nhìn nhận thôi chứ không phải mình trao đổi trực tiếp với người ta.

Ngoài ra thành tích mà tôi có được một phần là nhờ may mắn, vì trong thể thao không thể thiếu được may mắn. Chẳng hạn khi tôi tham dự một giải đấu có rất nhiều VĐV xuất sắc, từng vô địch Olympic hoặc vô địch thế giới, nhưng có thể ở một thời điểm nào đấy thì mình lại phát huy được tốt nhất khả năng của mình.

Bí quyết mang lại chiến thắng cho Hoàng Xuân Vinh 1

Xuân Vinh (trái) ở cuộc thi 50m súng ngắn bắn chậm hôm qua. Ảnh: Tuấn Cương.

Ví dụ như lúc đi tập huấn thì các công việc khác hầu như tôi không quan tâm nhiều, tận dụng triệt để thời gian tập huấn để tập luyện một cách tốt nhất, tập trung tới mức như đi đánh trận vậy. Và quan trọng nhất là chấp hành kỷ luật của giáo án, kỷ luật của phương pháp huấn luyện”.

Về sự quan trọng của việc chấp hành kỷ luật chiến thuật, Xuân Vinh nói: “Chiến thuật là do HLV đề ra và nếu là VĐV muốn phát huy tốt nhất năng lực của mình để giành thành tích thì phải chấp hành nghiêm khắc yêu cầu của HLV. Kết quả thi đấu có sự tác động rất lớn của yếu tố tâm lý, nếu mình tuỳ tiện khi thực hiện một động tác thì sẽ dẫn đến hậu quả không tốt.

Thi đấu bắn súng không có nghĩa là chỉ bắn 1, 2 viên mà phải duy trì trạng thái tâm lý để bắn 80 viên, hoặc thậm chí nếu thi đấu chung kết sẽ là hơn 100 viên. Rõ ràng một hoạt động lặp đi lặp lại nhiều lần và lại yêu cầu độ chính xác như thế nên yêu cầu tính kỷ luật rất cao, kỷ luật trong lúc bắn, kỷ luật lúc tập luyện.

Bí quyết mang lại chiến thắng cho Hoàng Xuân Vinh 2

Hoàng Xuân Vinh (trái) khiến cả thế giới nể phục.

Thi đấu bắn súng cũng đòi hỏi sự nghiêm túc rất cao, bởi bản chất của con người là luôn muốn làm cái dễ mà bỏ cái khó, nên bản thân VĐV thi đấu và cả HLV chỉ đạo đều phải giám sát VĐV khi thực hiện việc khó.

Vì thế, HLV và VĐV phải có mối quan hệ chặt chẽ với nhau, tức là việc chấp hành kỷ luật đấu pháp của HLV có ý nghĩa rất quan trọng với VĐV bắn súng”.

Theo Thethaovanhoa.vn