Cuộc thi sáng tác Biểu trưng (logo) tuyên truyền Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017-2022 được Trung ương Đoàn phát động sâu rộng đến nhiều tác giả là họa sỹ chuyên nghiệp và các tầng lớp nhân dân tham gia như học sinh, học sinh miền núi, sinh viên các trường đại học, các đơn vị bộ đội, các cơ quan chuyên trách đoàn, đội trên cả nước và đã thu hút 140 tác giả với 205 tác phẩm dự thi.

Biểu trưng ĐH Đoàn toàn quốc XI - Hiện đại, trẻ trung và hội nhập 1

Anh Nguyễn Ngọc Lương – Bí thư BCH TƯ. Đoàn - Trưởng Ban Tổ chức - Trưởng Ban Giám khảo cuộc thi (bên trái) và Nhà báo Lê Xuân Sơn – Tổng biên tập báo Tiền Phong trao thưởng cho hai tác giả đạt giải nhì của cuộc thi.

Kết quả, Ban tổ chức cuộc thi đã quyết định trao giải cho 6 tác phẩm, trong đó đó không có giải nhất; 02 giải nhì đã được trao các tác giả Nguyễn Thủy Liên và Nguyễn Việt Hà; 04 giải ba thuộc về các tác giả: Nguyễn Công Quang; Phạm Tam; Võ Thị Giang Hương và Nguyễn Quốc Toàn.

Được biết, tác giả Nguyễn Thủy Liên đã từng có các tác phẩm đạt giải và hai tác phẩm đã được chọn làm biểu trưng chính thức của Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ IX, nhiệm kỳ 2007 - 2012 và Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ X, nhiệm kỳ 2012 - 2017.

Phát biểu tại buổi Lễ, anh Nguyễn Ngọc Lương cho biết: “Ngay sau khi nhận được các tác phẩm dự thi và tiến hành chọn lựa, do không có giải Nhất nên sau khi dự kiến chọn mẫu, Ban Bí thư Trung ương Đoàn đã cho lấy ý kiến rộng rãi trên báo chí và mạng xã hội và đã quyết định chọn tác phẩm của tác giả Nguyễn Việt Hà làm biểu trưng chính thức của Đại hội Đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XI. Đây là logo có nhiều nét mới, tính hiện đại, tính ứng dụng cao và có sự hiệu triệu đối với tuổi trẻ”.

Biểu trưng ĐH Đoàn toàn quốc XI - Hiện đại, trẻ trung và hội nhập 2

“Tôi đã có quãng thời gian 15 năm làm giảng viên, khi hàng ngày được tiếp xúc với các bạn trẻ nên tôi đã rất hiểu họ. Bởi vậy, khi sáng tác biểu trưng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, tôi muốn chuyển tải được thông điệp về sự hiện đại, trẻ trung và hội nhập vào tác phẩm của mình” – Chị Nguyễn Việt Hà - Giảng viên Đại học Kiến trúc TP.HCM chia sẻ cảm xúc.

* Ý nghĩa của biểu trưng:

Biểu trưng ĐH Đoàn toàn quốc XI - Hiện đại, trẻ trung và hội nhập 3

Biểu trưng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022 được xây dựng với hình tượng số La Mã XI cách điệu tượng trưng cho những cánh tay đang đan nhau tạo thành giá đỡ, nền móng vững chắc, nâng đỡ, tôn vinh Huy hiệu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, taọ điểm tựa cho tổ chức Đoàn ngày càng phát triển vững mạnh.

Tạo hình dứt khoát, khúc chiết, bố cục lớp lớp nhưng chặt chẽ dẫn dắt đến điểm nhấn chính là Huy hiệu Đoàn trong tư thế vươn cao. Phát triển từ gam màu chính của Huy hiệu Đoàn, biểu trưng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI sử dụng màu gốc tương phản đỏ - xanh lá đây là những gam màu mạnh. Tổng thể biểu trưng vững chãi tạo nên không khí phấn khởi của đoàn viên, thanh niên cả nước hướng tới Đại hội, cũng là thể hiện quyết tâm, tiếp nối truyền thống, khát vọng cống hiến, dấn thân của tuổi trẻ Việt Nam trong xu thế hội nhập, phát triển; thể hiện rõ tinh thần của Đại hội nhiệm kỳ 2017 -2022: “Tiên phong - Gương mẫu - Đoàn kết - Sáng tạo

- Phát triển”; thể hiện quyết tâm vững bước tiếp nối, khát vọng cống hiến, dấn thân của tuổi trẻ Việt Nam trong nhiệm kỳ 2017 -2022.

Biểu trưng tối giản, dễ nhận diện, dễ dàng ứng dụng trên các chất liệu và kích thước theo yêu cầu kỹ thuật và mục đích tuyên truyền.

PV