Theo New York Daily News, trong báo cáo “Goalkeepers” của vợ chồng tỷ phú Bill Gates công bố hôm 13/9, thành tựu đáng chú ý là số lượng ca nhiễm HIV mới và tỷ lệ tử vong ở trẻ em đã giảm. Nguyên nhân dẫn đến những căn bệnh đang nằm trong nhóm gây tử vong hàng đầu như bệnh tim và ung thư đang được nghiên cứu làm rõ hơn. Con người cũng có nhiều biện pháp hiệu quả hơn để chữa những căn bệnh này. Các biện pháp chuẩn đoán ung thư chính xác hơn cũng đã được áp dụng.

Tuy nhiên, các bệnh mãn tính và truyền nhiễm mới thực sự là mối đe dọa lớn đối với sức khỏe cộng đồng trong 10 năm tới.

Bill Gates tiết lộ mối đe dọa sức khỏe lớn nhất trong 10 năm tới 1

Các bệnh mãn tính và truyền nhiễm có ảnh hưởng lớn tới sức khỏe cộng đồng.

Phát biểu tại hội nghị công bố báo cáo, ông Bill Gates cho hay: “Các bệnh mãn tính, gồm những bệnh như tiểu đường, Alzheimer, các vấn đề thần kinh... đang ngày càng nghiêm trọng. Ở một số nước đang phát triển, nhiều người còn bị mắc các bệnh truyền nhiễm như sốt rét, tiêu chảy, viêm phổi, lao, HIV”.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống Bệnh dịch của Mỹ (CDC), đến năm 2050, các ca bệnh Alzheimer và sa sút trí tuệ ở Mỹ sẽ tăng gấp ba lần. Các nhà khoa học vẫn chưa xác định được chính xác nguyên nhân của tình trạng trên. Các yếu tố như di truyền và chế độ ăn uống có thể là nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng nhanh chóng bệnh này.

Tuy nhiên, các bệnh lây nhiễm thì lại khác. Chúng ta đã biết được nguyên nhân gây bệnh. Tình dục không an toàn, ăn uống thiếu vệ sinh, điều kiện sống không tốt và các loại côn trùng truyền bệnh như muỗi là những “thủ phạm” hàng đầu gây ra các bệnh truyền nhiễm trên toàn thế giới.

Dù số ca nhiễm HIV mới có giảm, nhưng theo ông Bill Gates, đây vẫn là một mối lo ngại lớn đối với thế giới, vì quỹ đầu tư cho việc tìm ra cách chữa trị HIV đã giảm xuống dù dân số châu Phi (nơi nhiều người mắc bệnh HIV) vẫn tăng đều. Bill Gates cho hay: “Đó là viễn cảnh rất đáng sợ. Nếu không đầu tư, chúng ta sẽ không thể tìm ra các biện pháp ngăn chặn lây lan HIV hiệu quả hơn”.

Theo Zing