Bill Gates tiết lộ mối đe dọa sức khỏe lớn nhất trong 10 năm tới

nguyentra2
Trong báo cáo thường niên “Goalkeepers", tỷ phú Bill Gates đã cảnh báo về những mối đe dọa lớn nhất đối với sức khỏe cộng đồng trong 10 năm tới.

Theo New York Daily News, trong báo cáo “Goalkeepers” của vợ chồng tỷ phú Bill Gates công bố hôm 13/9, thành tựu đáng chú ý là số lượng ca nhiễm HIV mới và tỷ lệ tử vong ở trẻ em đã giảm. Nguyên nhân dẫn đến những căn bệnh đang nằm trong nhóm gây tử vong hàng đầu như bệnh tim và ung thư đang được nghiên cứu làm rõ hơn. Con người cũng có nhiều biện pháp hiệu quả hơn để chữa những căn bệnh này. Các biện pháp chuẩn đoán ung thư chính xác hơn cũng đã được áp dụng.

Tuy nhiên, các bệnh mãn tính và truyền nhiễm mới thực sự là mối đe dọa lớn đối với sức khỏe cộng đồng trong 10 năm tới.

Các bệnh mãn tính và truyền nhiễm có ảnh hưởng lớn tới sức khỏe cộng đồng.

Phát biểu tại hội nghị công bố báo cáo, ông Bill Gates cho hay: “Các bệnh mãn tính, gồm những bệnh như tiểu đường, Alzheimer, các vấn đề thần kinh... đang ngày càng nghiêm trọng. Ở một số nước đang phát triển, nhiều người còn bị mắc các bệnh truyền nhiễm như sốt rét, tiêu chảy, viêm phổi, lao, HIV”.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống Bệnh dịch của Mỹ (CDC), đến năm 2050, các ca bệnh Alzheimer và sa sút trí tuệ ở Mỹ sẽ tăng gấp ba lần. Các nhà khoa học vẫn chưa xác định được chính xác nguyên nhân của tình trạng trên. Các yếu tố như di truyền và chế độ ăn uống có thể là nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng nhanh chóng bệnh này.

Tuy nhiên, các bệnh lây nhiễm thì lại khác. Chúng ta đã biết được nguyên nhân gây bệnh. Tình dục không an toàn, ăn uống thiếu vệ sinh, điều kiện sống không tốt và các loại côn trùng truyền bệnh như muỗi là những “thủ phạm” hàng đầu gây ra các bệnh truyền nhiễm trên toàn thế giới.

Dù số ca nhiễm HIV mới có giảm, nhưng theo ông Bill Gates, đây vẫn là một mối lo ngại lớn đối với thế giới, vì quỹ đầu tư cho việc tìm ra cách chữa trị HIV đã giảm xuống dù dân số châu Phi (nơi nhiều người mắc bệnh HIV) vẫn tăng đều. Bill Gates cho hay: “Đó là viễn cảnh rất đáng sợ. Nếu không đầu tư, chúng ta sẽ không thể tìm ra các biện pháp ngăn chặn lây lan HIV hiệu quả hơn”.

Theo Zing

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Bill Gates tiết lộ mối đe dọa sức khỏe lớn nhất trong 10 năm tới tại chuyên mục Sự kiện của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Sự kiện khác

Tưởng niệm 92 năm ngày hy sinh của Anh hùng liệt sĩ Lý Tự Trọng

Tối 20/11 vừa qua, Tỉnh đoàn Hà Tĩnh phối hợp với Huyện đoàn Thạch Hà và trường Trung cấp nghề Lý Tự Trọng tổ chức Lễ thắp nến tri ân tưởng niệm 92 năm ngày hy sinh của Anh hùng liệt sĩ Lý Tự Trọng (21/11/1931 – 21/11/2023) tại khu tưởng niệm Lý Tự Trọng (xã Việt Tiến, H.Thạch Hà, Hà Tĩnh).

Khởi động chương trình “Thần đồng Cờ tướng Việt Nam 2023” và khởi tranh Giải Cờ tướng “Trạng cờ Đất Việt 2023”

Nhiều hoạt động lớn do Liên đoàn Cờ tướng Việt Nam phối hợp tổ chức vừa được diễn ra ngày 18/11/2023 tại Hà Nội, đó là lễ khởi động chương trình Thần đồng Cờ tướng Việt Nam 2023 và khởi tranh giải Trạng Cờ đất Việt 2023. Người chơi đoạt giải cao sẽ được tính điểm ELO.

Nhà giáo có vai trò quyết định đến thành công của đổi mới

“Các thầy, cô đã đạt được nhiều thành công trong giảng dạy, có cách làm sáng tạo trong triển khai chủ trương, đường lối, quyết sách của ngành Giáo dục trong suốt thời gian qua. Đặc biệt, nhiều nhà giáo đã vượt qua các khó khăn, thách thức, hoàn thành tốt và xuất sắc nhiệm vụ được giao”.