Bộ ảnh bế giảng cuối năm đầy xúc động, sân trường vắng lặng khiến teen cuối cấp ngậm ngùi

Hồng Ngọc
Không còn những phút giây bên cạnh nhau ngày cuối cấp, không được mặc chiếc áo tốt nghiệp, trực tiếp chào tạm biệt thầy cô, bạn bè mà thay vào đó là hình ảnh sân trường vắng lặng, buồn thiu vì dịch bệnh.

Mới đây, bộ ảnh mang tên "Lễ bế giảng cuối cùng" của một bạn nam đã thu hút đông đảo sự quan tâm của cư dân mạng. Cậu bạn này là Xơn Bùi, hiện đang là học sinh lớp 12 của trường THPT Trần Hưng Đạo (Hà Nội). Mọi sự chú ý dồn về bộ ảnh không phải vì những nụ cười mà nó đẹp theo một cách khác.

Bộ ảnh bế giảng cuối năm đầy xúc động, sân trường vắng lặng khiến teen cuối cấp ngậm ngùi - Ảnh 11
Một góc sân trường.
Bộ ảnh bế giảng cuối năm đầy xúc động, sân trường vắng lặng khiến teen cuối cấp ngậm ngùi - Ảnh 10
Nơi các thầy cô thường ngồi điểm danh học sinh trước giờ vào phòng thi, nay vắng lặng đến lạ thường.

Đó là những giây phút lặng yên, mang đôi chút đượm buồn khi ngôi trường vắng tanh vì dịch bệnh. Những góc bảng, những lớp học, sân trường vốn dĩ nhộn nhịp nhưng giờ đây không có gì ngoài sự tĩnh mịch và trống vắng.

Bộ ảnh bế giảng cuối năm đầy xúc động, sân trường vắng lặng khiến teen cuối cấp ngậm ngùi - Ảnh 2
Lớp học hàng ngày rộn ràng tiếng cười đùa của các bạn học sinh giờ đây cũng vắng lặng.
Bộ ảnh bế giảng cuối năm đầy xúc động, sân trường vắng lặng khiến teen cuối cấp ngậm ngùi - Ảnh 1
Ai trong chúng ta rồi cũng phải trưởng thành.

Chia sẻ về quyết định bấm máy bộ ảnh này, Xơn Bùi cho biết: "Mình là một người luôn sống hết mình cho từng khoảnh khắc. Thế nên tầm đầu tháng 4, khi tiếng ve kêu râm ran báo hiệu mùa hè đến là mình bắt đầu thấy thời gian chậm đi, dần cảm giác tiếc nuối rồi quyết định sẽ làm 1 điều gì đấy cho trường và đó là lúc bộ ảnh này ra đời. Mỗi phút giây thực hiện mình luôn cố gắng chụp được những tấm ảnh đẹp nhất, để chạm đến trái tim của người xem, đặc biệt là bạn bè đồng trang lứa".

Bộ ảnh bế giảng cuối năm đầy xúc động, sân trường vắng lặng khiến teen cuối cấp ngậm ngùi - Ảnh 9
Do dịch bệnh, chúng ta chẳng còn được nô đùa với nhau ngoài hành lang như ngày nào.
Bộ ảnh bế giảng cuối năm đầy xúc động, sân trường vắng lặng khiến teen cuối cấp ngậm ngùi - Ảnh 8
Từng góc đều hiện lên một cảm giác đượm buồn.

Cậu bạn cũng chia sẻ thêm, ngay đầu tháng 4 đã lên ý tưởng sẵn cho bộ ảnh này. Từ câu chữ, cách chụp cho đến "lý do: đã trưởng thành". Tất cả đều xuất phát từ cảm xúc của một nam sinh chuẩn bị rời xa mái trường THPT, mang trên mình một trọng trách mới, đi trên con đường mới của riêng mình. "Đang ngồi học, bỗng Facebook hiện lên thông báo kỷ niệm 2 năm trước về cái ngày bế giảng đầu tiên của năm cấp 3. Mình lúc đó còn ngồi đánh uno, chơi ma sói với lũ bạn mà giờ lại ngồi nhà làm bạn với điều hòa, với sách vở và ti tỉ loại bài tập cho một mục tiêu: Thi đại học...", nam sinh tâm sự.

Bộ ảnh bế giảng cuối năm đầy xúc động, sân trường vắng lặng khiến teen cuối cấp ngậm ngùi - Ảnh 7
Sân trường tĩnh mịch đến lạ trong những ngày tháng năm. 
Bộ ảnh bế giảng cuối năm đầy xúc động, sân trường vắng lặng khiến teen cuối cấp ngậm ngùi - Ảnh 6
Những chiếc ghế đá giờ đây đã thiếu đi bóng dáng của các bạn học sinh.

Khoảnh khắc được mọi người ký tên lên áo, gọi nhau í ới để chụp ảnh, trao nhau những cái ôm và lời chúc để tiếp thêm động lực thi cử... chắc chắn là những giây phút ai cũng muốn có. Nhưng giữa màu dịch, khi mà bế giảng chỉ có thể nhìn qua màn hình máy tính, điện thoại khiến Xơn Bùi tiếc nuối. Vì thế, cậu bạn muốn truyền tải hết tâm tư, tình cảm của mình qua bộ ảnh này. Với cậu, đó là một nỗi buồn khó nói nên lời.

Bộ ảnh bế giảng cuối năm đầy xúc động, sân trường vắng lặng khiến teen cuối cấp ngậm ngùi - Ảnh 5
Tiết học cuối cùng của thời học sinh.
Bộ ảnh bế giảng cuối năm đầy xúc động, sân trường vắng lặng khiến teen cuối cấp ngậm ngùi - Ảnh 3
Mai xa rồi bạn đừng quên tôi nhé!

Nhiều người sau khi xem xong bộ ảnh đã không khỏi xúc động khi thấy được hình ảnh của mình trong đó. Những ảnh hưởng của dịch COVID-19 đã khiến mọi thứ bị xáo trộn, bức tranh về thời học sinh cuối cấp cũng vì thế mà không trọn vẹn.

Sẽ có tiếc nuối, nhất là với những bạn cuối cấp khi không có lễ tổng kết, bế giảng đúng nghĩa. Nhưng vì cộng đồng, mỗi chúng ta hãy cố gắng góp sức dù chỉ là một hành động nhỏ này để mai kia khi dịch bệnh bị đẩy lùi thì chúng ta sẽ lại được gặp nhau.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bài liên quan

Bài Trường Lớp khác

Hơn 7.000 học sinh THPT tại Bến Tre sẵn sàng “Hiểu mình - Hiểu nghề - Sáng tương lai”

Đầu tháng 11 vừa qua, Tỉnh đoàn Bến Tre phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo, Trung tâm Hướng nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hành trình truyền thông Hướng nghiệp - Khởi nghiệp dành cho hơn 7.000 học sinh THPT, học viên Trung tâm GDNN - GDTX trên địa bàn 6 huyện, thành phố với chủ đề “Hiểu mình - Hiểu nghề - Sáng tương lai”.