Bộ Công an cảnh báo ma túy núp bóng đồ uống, thực phẩm chức năng

Bảo Bối
Theo Bộ Công an, những loại ma túy mới có thể có trong thực phẩm chức năng hoặc được ngụy trang, đóng gói dưới dạng thực phẩm, đồ uống.

Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Bộ Công an cho biết thời gian qua, có 2 loại ma túy mới xuất hiện là thực phẩm chức năng chứa ma túy và ma túy được pha trộn, đóng gói dưới dạng thực phẩm, đồ uống.

Bộ Công an cảnh báo ma túy núp bóng đồ uống, thực phẩm chức năng - Ảnh 1
Loại ma túy mới núp bóng thực phẩm chức năng và đồ uống

Theo thiếu tướng Nguyễn Văn Viện, Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, thực phẩm chức năng chứa ma túy được sản xuất, đóng gói có phép của cơ quan Nhà nước. Tại một số nước, mặt hàng này không bị cấm và được sản xuất với hàm lượng quy định, có ghi trên bao bì sản phẩm và cảnh báo người dùng.

Thời gian qua, loại ma túy này được lén mang vào và phát tán sử dụng tại Việt Nam. Như trong vụ ngộ độc ở TP Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh), ma túy được mua từ siêu thị ở Mỹ về cho người nhà sử dụng. Người dùng không được biết về việc đây là sản phẩm chứa chất ma túy, không ý thức được lượng ma túy trong này và có thể bị nhầm lẫn, dùng quá liều gây nguy hiểm.

Bộ Công an cảnh báo ma túy núp bóng đồ uống, thực phẩm chức năng - Ảnh 2
Ma túy "núp bóng" dưới dạng “nước dâu”

Đối với loại ma túy được pha trộn, đóng gói dưới dạng thực phẩm, đồ uống, cơ quan công an cho biết đây là thủ đoạn tinh vi của tội phạm nhằm qua mặt cơ quan chức năng. Người vận chuyển, tàng trữ, mua bán loại này biết đây là ma túy, nhưng khi bị bắt thường khai không biết là ma túy để chối tội.

Một số vụ việc điển hình bị phát hiện như vụ bán bánh cần sa trên mạng Internet xảy ra tại Hà Nội, bị triệt xóa tháng 12/2019; vụ nhóm học sinh tại Quảng Ninh sử dụng kẹo chứa ma túy bị ngộ độc, phải cấp cứu tháng 10/2021; vụ bán nước xoài chứa ma túy tại TP.HCM tháng 10/2020 hay vụ bán socola chứa ma túy tại Đông Anh, Hà Nội, hồi tháng 6.

Bộ Công an cảnh báo ma túy núp bóng đồ uống, thực phẩm chức năng - Ảnh 3
Ma túy "nước xoài" hòa tan với nước để sử dụng

Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy cho biết cần thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm ngăn chặn những loại ma túy mới xâm nhập vào Việt Nam. Đó là tuyên truyền cho người dân về những loại ma túy này; phối hợp các đơn vị khác như Hải Quan hay Quản lý thị trường nhằm tăng cường kiểm tra hàng hóa không rõ nguồn gốc; thường xuyên cập nhật thông tin về tội phạm liên quan tới các loại ma túy này và hướng dẫn người dân phát hiện, tố giác hành vi phạm tội liên quan tới ma túy lên cơ quan công an.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Bộ Công an cảnh báo ma túy núp bóng đồ uống, thực phẩm chức năng tại chuyên mục Góc nhìn của Báo Thiếu niên Tiền phong & Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Góc nhìn khác