Những ngày vừa qua, ở các tỉnh miền núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Mưa lũ, sạt lở đất đã khiến nhiều tuyến đường bị chia cắt, nhiều khu vực bị cô lập, ảnh hưởng nghiêm trọng tới việc đi lại của thí sinh nói riêng, công tác tổ chức Kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2018 nói chung, nhất là tại tỉnh Lai Châu và Hà Giang.

Trong ngày 24/6, đã có gần 15.000 thí sinh không tới làm thủ tục dự thi THPT quốc gia vì mưa lũ. Theo báo cáo của Sở GD&ĐT Hà Giang, trong tổng số 5.499 thí sinh của tỉnh đăng ký dự thi THPT quốc gia năm 2018, đến hết chiều 24/6 vẫn còn gần 200 thí sinh chưa đến làm thủ tục dự thi vì mưa lớn.

Tại Lai Châu, huyện Than Uyên có điểm thi tại Trường THPT Mường Than bị đổ tường rào do mưa lớn. Địa phương đã chuyển điểm thi này sang điểm thi dự phòng tại Trường THCS Phúc Than cách điểm thi cũ khoảng nửa cây số. Điểm thi mới đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định của quy chế và đã sẵn sàng tổ chức thi.

Bộ GD&ĐT chỉ đạo khắc phục hậu quả mưa lũ, đảm bảo thi THPT QG 1


Mưa lũ ở miền núi phía Bắc làm 5 người chết, thiệt hại 56 tỷ đồng.

Bộ Giáo dục và Đào tạo gửi lời thăm hỏi, chia buồn sâu sắc tới thân nhân các gia đình có người bị thiệt mạng. Để chủ động đối phó, khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ đảm bảo an toàn cho Kỳ thi, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị Chủ tịch Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương:

Tập trung chỉ đạo ứng phó, khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ ảnh hưởng đến tổ chức Kỳ thi; bố trí các phương tiện chuyên dụng hỗ trợ thí sinh và người nhà thí sinh tham gia giao thông tại các khu vực bị sạt lở, ngập sâu, nước chảy xiết để dự thi an toàn, đúng giờ, hạn chế tới mức thấp nhất tình trạng thí sinh không dự thi được do mưa lũ, sạt lở đất.

Tiếp tục kiểm tra, rà soát các địa điểm tổ chức Kỳ thi có nguy cơ sạt lở đất, lũ quét để chủ động di dời, sơ tán thí sinh, cán bộ coi thi; chủ động xử lý các tình huống phát sinh do mưa lũ, đảm bảo Kỳ thi diễn ra an toàn, đúng Quy chế.

Kịp thời báo cáo về Bộ Giáo dục và Đào tạo (qua Ban Chỉ đạo thi trung học phổ thông quốc gia năm 2018) các diễn biến phát sinh trong quá trình diễn ra Kỳ thi.

Sáng nay (25/6) các thí sinh đã hoàn thành bài dự thi môn Ngữ Văn đầu tiên. Buổi chiều các thí sinh tiếp tục thi môn Toán với thời gian làm bài 90 phút.

Ngọc Hà (Tổng hợp)