Theo đó, công văn nêu rõ: Đối với Cuộc thi giải Toán và Vật lý trên mạng, Cuộc thi tiếng Anh trên mạng, Cuộc thi giải toán trên máy tính cầm tay, Bộ Các đơn vị chủ trì tổ chức rà soát và đổi mới nội dung, hình thức thi gắn liền với đổi mới hoạt động dạy học và kiểm tra, đánh giá của chương trình giáo dục phổ thông, đăng công khai đề án tổ chức trên mạng và báo cáo Bộ GD&ĐT để theo dõi.

Các sở GD&ĐT, phòng GD&ĐT cấp quận, huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh và các cơ sở giáo dục có trách nhiệm theo dõi, giám sát trong quá trình diễn ra cuộc thi, đảm bảo tính thiết thực và hiệu quả, theo nhu cầu thực tế của học sinh, không tạo áp lực cho học sinh, không thu kinh phí, không yêu cầu các trường tổ chức đội tuyển, không xét giải cấp trường, cấp huyện, cấp tỉnh và cấp toàn quốc, không lấy thành tích cuộc thi để đánh giá thi đua đối với đơn vị tham gia.

Bộ GD&ĐT chính thức không tham gia nhiều cuộc thi trên mạng 1

Trước đó, tại công văn số 1915 ban hành tháng 5.2017 về tinh giản các cuộc thi dành cho giáo viên và học sinh, Bộ GD&ĐT nêu rõ: không sử dụng kết quả của các cuộc thi do Sở GD&ĐT chủ trì tổ chức và thành tích của học sinh do Sở GD&ĐT cử đi tham gia các cuộc thi quốc tế vào việc đánh giá kết quả học tập của học sinh từ năm học 2017 - 2018, tuyển thẳng trong tuyển sinh đầu cấp học từ năm học 2018 - 2019; không xác nhận lại hoặc đề nghị Bộ GD&ĐT xác nhận lại thành tích của giáo viên và học sinh do Sở GD&ĐT cử đi tham gia các cuộc thi quốc tế.

Đại diện Bộ GD&ĐT giải thích thêm với phóng viên Thanh Niên: như vậy, Bộ GD&ĐT không cấm tổ chức các cuộc thi mang tính sân chơi lành mạnh dành cho học sinh, nhưng Bộ không tham gia chủ trì và chỉ đạo tổ chức như trước kia. Để tránh những hiện tượng tiêu cực, áp lực, căng thẳng cho học sinh, Bộ yêu cầu các địa phương không lấy kết quả đó để xét thành tích thi đua hoặc cộng điểm, tuyển thẳng... trong các cuộc thi đầu cấp.

Tại công văn nêu trên, Bộ GD&ĐT cũng cho biết, sẽ tiếp tục duy trì tổ chức các cuộc thi cấp quốc gia theo các văn bản hướng dẫn của Bộ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo gồm: kỳ thi trung học phổ thông quốc gia; kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia; kỳ thi chọn đội tuyển olympic quốc tế; cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh THCS và THPT; Hội khỏe phù đổng toàn quốc (gồm các môn thể thao được dạy trong  trường học được tổ chức 4 năm/lần); cuộc thi Tuổi trẻ học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Đồng thời, Bộ tiếp tục phối hợp với Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức các cuộc thi: Giao thông học đường do Ủy ban An toàn giao thông quốc gia chủ trì; cuộc thi An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai do Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an và Ủy ban An toàn giao thông quốc gia chủ trì; cuộc thi Viết thư quốc tế UPU do Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì.

Minh Phương (tổng hợp)