Ngày 14/10, ông Nguyễn Kim Sơn - Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đưa ra ý kiến tại buổi làm việc của Đoàn đại biểu Quốc hội Hà Nội với lãnh đạo thành phố rằng, Hà Nội nên tính đến kế hoạch điều tiết lại đời sống tinh thần cho người dân và chiến dịch giáo dục. Điều này nhằm giúp thích ứng với chiến dịch trong tình hình mới.

Bộ trưởng cũng đề xuất việc thành phố nên xem xét cho học sinh trở lại trường sau khi tình hình dịch bệnh cơ bản đã được kiểm soát. Trước mắt có thể cho học sinh ở khu vực ngoại thành trở lại trường học trước. Do nhiều huyện ngoại thành hiện giờ đã là vùng xanh và trong nhiều ngày không ghi nhận ca nhiễm ngoài cộng đồng nào.

Bộ GD&ĐT đề nghị Hà Nội cho học sinh ngoại thành trở lại trường học - Ảnh 3
Ông Nguyễn Kim Sơn - Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Tiếp thu các ý kiến, ông Đinh Tiến Dũng - Bí thư Thành ủy Hà Nội khẳng định: "Thành phố Hà Nội hiện vẫn đang đứng trước những rủi ro lây lan dịch bệnh. Vì vậy, tinh thần mở cửa trở lại phải linh hoạt, không được lơ là, chủ quan". Ông Đinh Tiến Dũng cũng đồng ý với kiến nghị xem xét cho học sinh trở lại trường của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT. Song vẫn cần phải đánh giá, phân loại và phân vùng để đảm bảo an toàn nhất cho học sinh khi quay trở lại học tập.

Cũng trong ngày này, lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, thành phố hiện chưa xác định được thời gian chính thức cho học sinh quay trở lại trường học. Dù tình hình dịch bệnh đã bớt căng thẳng hơn nhưng việc để học sinh đến trường trong bối cảnh hiện nay vẫn gặp nhiều khó khăn.

Bộ GD&ĐT đề nghị Hà Nội cho học sinh ngoại thành trở lại trường học - Ảnh 1
Ảnh minh họa.

Hiện tại, Hà Nội có hơn 2,1 triệu học sinh ở độ tuổi chưa được tiêm vaccine. Chính vì thế nếu như mở cửa trường học trong lúc này sẽ không đảm bảo an toàn. Ngoài ra, Sở  và UBND thành phố cũng đang xem xét lộ trình từng bước mở cửa lại trường học. Theo đó, có nhiều phương án được đưa ra và phương án khả thi nhất là cho học sinh lớp 6, 9, 10 và 12 đi học trước. Lộ trình tiếp theo sẽ dần dần cho các khối còn lại đi học.

Đại diện Sở cũng nhấn mạnh, dự kiến học sinh tại các khu vực an toàn, vùng xanh và không có nguy cơ xảy ra dịch bệnh sẽ đến trường trước rồi mới đến các vùng còn lại. Trong khi đó, một số lãnh đạo Phòng GD&ĐT trên địa bàn Hà Nội như Sóc Sơn, Ba Vì, Quốc Oai,... cũng có mong muốn cho các học sinh lớp đầu cấp đi học trở lại. Bởi việc học trực tuyến chắc chắn không thể đạt hiệu quả bằng việc học tập trực tiếp trên lớp.

Bộ GD&ĐT đề nghị Hà Nội cho học sinh ngoại thành trở lại trường học - Ảnh 2
Ảnh minh họa.

Những địa phương này đều đã nhiều ngày không ghi nhận có ca nhiễm ngoài cộng đồng. Đặc biệt như ở Ba Vì, do học sinh chủ yếu trong xã, ít trường hợp liên xã nên có ít nguy cơ lây lan dịch bệnh hơn ở khu vực nội thành. Chính vì thế, lãnh đạo các Phòng cũng mong muốn được khoanh vùng để học sinh các "vùng xanh" này sớm đi học trở lại.