3 thầy trò chuẩn bị kỹ lưỡng cho kỳ thi sắp tới

Liên quan đến sự việc, học sinh Mai Nhật Anh và thầy giáo Mai Văn Quyền (THPT chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An) không được cấp visa sang Mỹ dự thi  cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc tế (Intel ISEF) sau hai lần phỏng vấn. Được biết, hiện Cục Hợp tác quốc tế (Bộ GD&ĐT) đã gửi email cho Đại sứ quán Mỹ để hỗ trợ phỏng vấn lần ba cho Mai Nhật Anh và thầy Quyền. Vụ Giáo dục trung học cũng đã gửi email cho Ban tổ chức cuộc thi Intel ISEF nhờ can thiệp.

Trước đó, từ tháng 4 khi làm quyết định cử tám dự án xuất sắc, đại diện cho Việt Nam tham dự cuộc thi Intel ISEF, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã gửi công hàm sang Đại sứ quán Mỹ, đề nghị hỗ trợ cấp visa cho các thành viên. 

Sau lần đầu phỏng vấn, một số thầy cô, học sinh của tỉnh Nghệ An, Gia Lai, thành phố Hồ Chí Minh bị từ chối. Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đề nghị Sở Ngoại vụ các tỉnh gửi công hàm tới Đại sứ quán Mỹ nhờ can thiệp, đồng thời gửi email cho Ban tổ chức cuộc thi.

Trong lần phỏng vấn thứ hai (ngày 2/5), chỉ còn học sinh Mai Nhật Anh và giáo viên hướng dẫn Mai Văn Quyền (tỉnh Nghệ An) bị khước từ visa.

Thông tin về sự việc này với báo giới, ông Pope Thrower, người phát ngôn của Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội cho biết, Điều 222(f) Luật Di trú và Quốc tịch Mỹ (INA) không cho phép tiết lộ thông tin từ hồ sơ visa, bao gồm cơ sở cho việc cấp hay từ chối, cho bất kỳ người nào, ngoại trừ đương đơn.

Về visa nói chung, ông Pope Thrower cho biết luật pháp Mỹ đưa ra nhiều tiêu chuẩn, theo đó một hồ sơ visa có thể bị từ chối. Lý do là đương đơn không đáp ứng yêu cầu cho loại visa mà họ đăng ký, hoặc thông tin qua xem xét cho thấy đương đơn nằm trong phạm vi theo quy định pháp luật là không được chấp nhận, hay không đáp ứng yêu cầu.

 "Nếu đương đơn cảm thấy có thông tin bổ sung, hoặc có thay đổi đáng kể về hoàn cảnh kể từ lần nộp hồ sơ gần nhất, họ có thể nộp lại hồ sơ visa", người phát ngôn của Đại sứ quán Mỹ nói.

Được biết, Bộ GD&ĐT tiếp tục đồng hành bằng cách hỗ trợ tích cực nhất để các thành viên trong đoàn kịp sang dự thi vào ngày 11/5 tới.

Mai Nhật Anh là một trong hai tác giả của dự án “Hệ thống chưng cất nước mặn thành nước ngọt với kỹ thuật chân không bằng bơm thủy lực bởi năng lượng sóng biển”. Hai học sinh của "trường Phan" được chọn dự thi khoa học kỹ thuật quốc tế diễn ra ngày 13/5 ở Mỹ. Nếu Nhật Anh không xin được visa, đồng nghĩa việc dự án dự thi của hai bạn sẽ bị hủy bỏ. Bởi lẽ, Bộ GD&ĐT đăng ký với ban tổ chức cuộc thi dự án có hai tác giả, nếu chỉ một người có mặt sẽ vi phạm quy chế.

 Ngọc Ngọc (Tổng hợp)