Liên quan đến thông tin một số trường học yêu cầu học sinh lớp 9 có học lực không tốt chuyển trường hoặc phải cam kết không thi vào lớp 10, Bộ GD&ĐT cho biết: "Bộ GDĐT đã nhận được thông tin và lãnh đạo Bộ GDĐT đã chỉ đạo ngay các đơn vị chức năng xác minh làm rõ và sẽ yêu cầu các địa phương xử lý nghiêm nếu có tình trạng trên".

Bộ GD&ĐT cũng chia sẻ thêm, nếu có thông tin và minh chứng về nội dung này, đề nghị các phụ huynh và quý vị gửi về cơ quan Bộ GD&ĐT theo địa chỉ email: trungtamtruyenthonggiaoduc@moet.edu.vn, hoặc liên hệ qua số điện thoại: 0985.111179 và 0943.316147.

Liên quan đến vấn đề gây xôn xao mạng xã hội này, ngày 20/4, lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết: “Ngay sau khi nhận được thông tin, trong sáng nay, Sở đã có văn bản chỉ đạo các quận, huyện và thị xã về việc này và yêu cầu Phòng GD&ĐT Cầu Giấy báo cáo cụ thể.

Về thông tin Trường Trung học cơ sở Dịch Vọng và Trường Trung học cơ sở Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy) có hiện tượng giáo viên yêu cầu học sinh lớp 9 học lực không tốt chuyển trường và không dự thi vào lớp 10 trung học phổ thông, Phòng GĐ&ĐT quận Cầu Giấy cho biết đã trực tiếp làm việc với hai nhà trường và kiểm tra hồ sơ tại trường.

Phòng GD&ĐT quận Cầu Giấy cũng đã trực tiếp xác minh từ một số phụ huynh, các phụ huynh học sinh đều khẳng định không có việc nhà trường ép buộc chuyển trường.

Bộ GD&ĐT lên tiếng trước thông tin ép học sinh yếu kém không thi vào lớp 10 - Ảnh 1
(Ảnh minh hoạ)

Trước đó, tối 19/4, dư luận xôn xao trước nội dung cuộc nói chuyện của một nhóm cha mẹ học sinh có con đang học ở Hà Nội. Theo đó, một phụ huynh trong nhóm này cho biết nhà trường yêu cầu những học sinh đang học lớp 9 có học lực không thật tốt phải chuyển trường (về các trường tư) hoặc làm cam kết không thi vào lớp 10.

Nội dung chia sẻ cũng cho biết, trong nhóm có 67 người và nhiều người cũng xác nhận tình trạng này ở các trường khác nhau. Tuy nhiên, không ai dám phản ứng hay đấu tranh gì với nhà trường vì "Ban giám hiệu kêu từng phụ huynh tới, dặn mang cả con theo để "họp", có những lớp đến nửa sĩ số bị gọi đi "họp" để đưa ra yêu cầu này".

Cô Lê Thị Thúy Nga, Hiệu trưởng Trường THCS Dịch Vọng, quận Cầu Giấy (ngôi trường được đề cập ở trên - PV) cho hay: "Thông tin này hoàn toàn sai sự thật. Không có chuyện nhà trường tư vấn cho phụ huynh không cho con thi. Còn nếu thực tế có sự thật này thì xin được công khai thông tin lớp nào, giáo viên nào, những trường nào để chúng tôi biết. Chúng tôi chấn chỉnh lại giáo viên, không để hiện tượng như thế xảy ra trong nhà trường. Còn không có thì không nên đưa lên như vậy".

PV (Tổng hợp)