Bộ SGK này ngoài một số môn học sẽ gắn với giáo dục lịch sử địa phương, lịch sử Đảng bộ Sài Gòn - Gia Định còn gắn với công tác giáo dục khởi nghiệp, kinh tế xã hội... nên được cho phù hợp với đặc điểm vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Ngày 19/9, trao đổi với báo chí, ông Đỗ Minh Hoàng, Chánh văn phòng Sở GD&ĐT TPHCM cho biết, do chưa có chương trình môn học nên Sở đang lấy SGK giáo khoa cũ viết lại.

“Sau khi viết lại thì giáo viên mang ra giảng dạy thử nghiệm với phương pháp mới hiện nay xem sự chấp nhận của học sinh như thế nào. Có nghĩa là chúng tôi vẫn đang làm những chuyện cũ nhưng theo phương pháp mới, để xem có áp được chương trình khung chi tiết của Bộ GD&ĐT hay không. Như vậy, khi có chương trình môn học chi tiết thì chỉ cần viết SGK”, ông Hoàng nói.

Bộ SGK riêng của TP.Hồ Chí Minh không chỉ dùng cho học sinh thành phố 1

Theo ông Hoàng, bộ SGK này sẽ viết theo định hướng phát triển năng lực của từng học sinh, tăng cường tính ứng dụng, giảm lý thuyết hàn lâm trong những bộ môn liên quan đến khoa học. “Bộ SGK này ngoài một số môn học sẽ gắn với giáo dục lịch sử địa phương, lịch sử Đảng bộ Sài Gòn - Gia Định còn gắn với công tác giáo dục khởi nghiệp, với điều kiện kinh tế xã hội, ứng dụng khoa học kỹ thuật nên không chỉ phù hợp với TPHCM mà phù hợp với đặc điểm vùng kinh tế trọng điểm phía Nam”, ông Hoàng cho biết.

 Về thành phần biên soạn SGK, ông Hoàng cho biết, hiện nay, Sở GD&ĐT TPHCM chỉ tuyển chọn riêng giáo viên của TPHCM; còn những giáo viên ở các tỉnh thành có tham gia hay không là do NXB Giáo dục Việt Nam sẽ mời. Ông Hoàng cũng khẳng định: “Chúng tôi tham gia viết sách không chỉ để cho học sinh TP.HCM, không bắt buộc học sinh TP.HCM lựa chọn. Lựa chọn bộ sách nào là quyền của thầy cô giảng dạy…”

Được biết, hiện tại TPHCM cũng đã đưa dạy học một bộ tài liệu dạy học do chính Sở GD&ĐT TPHCM biên soạn ở một số môn học khác nhau bên cạnh SGK và được đón nhận khá tích cực từ phía học sinh và giáo viên…

 Theo Tiền phong