Nội dung công điện nêu rõ: Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn quốc gia , hồi 7 giờ ngày 26/10, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 11,1 độ Vĩ Bắc; 111,6 độ Kinh Đông, cách Khánh Hòa khoảng 300km, cách Ninh Thuận khoảng 280km. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (40-60km/giờ), giật cấp 9.
Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển chủ yếu theo hướng tây tây bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10km, đi vào khu vực từ Khánh Hòa đến Bình Thuận và suy yếu dần thành một vùng áp thấp.

Ahr hưởng của áp thấp nhiệt đới gây ra đợt mưa lũ lớn trên diện rộng tại các tỉnh miền Trung, Tây nguyên
Ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới gây ra đợt mưa lũ lớn trên diện rộng tại các tỉnh miền Trung, Tây nguyên

Đến 7 giờ ngày 27/10, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở khoảng 11,6 độ Vĩ Bắc; 108,7 độ Kinh Đông. Trên đất liền các tỉnh từ Quảng Trị đến Bình Thuận và khu vực Tây nguyên tiếp tục có mưa lớn. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 3.
Trong những ngày qua, mưa lũ đã liên tiếp diễn ra tại các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên, gây lũ lụt nhiều nơi, ảnh hưởng đến sự an toàn của hàng nghìn học sinh khi đến trường. Để chủ động ứng phó với tình hình mưa lũ do áp thấp nhiệt đới gây ra, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT yêu cầu Giám đốc Sở GD&ĐT các tỉnh, thành phố từ Quảng Trị đến Bình Thuận và khu vực Tây Nguyên thực hiện nghiêm túc Công điện số 1426/CĐ-TTg ngày 25/10/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc chủ động ứng phó với mưa lũ do áp thấp nhiệt đới và nhanh chóng khắc phục hậu quả do mưa lũ tại các tỉnh miền Trung.
Theo dõi chặt chẽ tình hình diễn biến của mưa lũ, tổ chức trực ban 24/24 giờ; duy trì liên hệ, thông báo ứng cứu kịp thời.  Thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các cấp tại địa phương trong công tác ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.

Nhiều trường học bị ngập lụt bởi mưa lũ phải cho học sinh nghỉ học để đảm bảo an toàn
Nhiều trường học bị ngập lụt bởi mưa lũ phải cho học sinh nghỉ học để đảm bảo an toàn

Đồng thời, hướng dẫn, tuyên truyền đến phụ huynh có các biện pháp chủ động và bảo đảm an toàn cho học sinh khi nghỉ học ở nhà do mưa lũ. Tuyệt đối không để các em xảy ra tai nạn đuối nước, mất tích do mưa lũ.
Tập trung rà soát các khu vực có nguy cơ xảy ra lũ ống, sạt lở đất, lũ quét, ngập sâu khi mưa lớn. Di dời máy móc, thiết bị dạy học, tài liệu, hồ sơ lên tầng cao hoặc chuyển đến nơi không có nguy cơ ngập lụt để tránh hư hại. Tạo điều kiện cho người dân tránh trú trong điều kiện cho phép.
Giám đốc Sở GD&ĐT các tỉnh, thành phố từ Quảng Trị đến Bình Thuận và khu vực Tây Nguyên tổng hợp thiệt hại và lên phương án xử lý báo cáo UBND cấp tỉnh để khắc phục, đồng thời báo cáo về Bộ GD&ĐT theo địa chỉ: Cục Cơ sở vật chất, Bộ Giáo dục và Đào tạo - Số 35, Đại Cồ Việt, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội để tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ.