Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn: Lương cho giáo viên hợp đồng còn thấp

PV
Chiều ngày 23/5, Quốc hội thảo luận ở hội trường về kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 6 - Quốc hội khóa XV. Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn đã trả lời một số vấn đề cử tri quan tâm.

Tại cuộc họp, Đại biểu Chu Thị Hồng Thái (đoàn Lạng Sơn) phản ánh, có một số kiến nghị của cử tri về tình trạng thiếu giáo viên nhưng vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Theo đại biểu, thực tế hiện nay, nơi thiếu giáo viên nhưng vẫn phải thực hiện tinh giản biên chế 10% theo lộ trình. "Việc thiếu giáo viên so với định mức được giao ảnh hưởng đến việc phân công giảng dạy tại các trường học, dẫn đến một số giáo viên phải giảng dạy trái chuyên môn", đại biểu Thái phản ánh, đồng thời kiến nghị Chính phủ tiếp tục nghiên cứu có giải pháp để giải quyết tình trạng này.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn trả lời Quốc hội chiều 23/5/
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn trả lời Quốc hội chiều 23/5

Nữ đại biểu thông tin, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã ban hành thông tư 20, hướng dẫn về vị trí việc làm, cơ cấu viên chức theo chức danh nghề nghiệp, định mức số lượng người làm việc trong các cơ sở giáo dục phổ thông và các trường chuyên biệt công lập.

Trả lời vấn đề trên, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cho biết, sau kỳ họp thứ 6, bộ đã trả lời hơn 200 ý kiến, kiến nghị của cử tri một cách chu đáo. Đối với một số vấn đề cử tri chưa hài lòng, bộ đang nghiên cứu và tiếp tục giải quyết. Theo thầy Kim Sơn, hiện còn hai điểm mà Bộ GD&ĐT đang tiếp tục giải quyết. Cụ thể, nghị định 116 của Chính phủ quy định về chính sách hỗ trợ học sinh vùng đặc biệt khó khăn, trong quá trình triển khai đã có những điểm bất cập. Vì vậy, bộ đã tiến hành dự thảo thay thế nghị định này và đang trình Văn phòng Chính phủ để thẩm định lần cuối trước khi trình Thường trực Chính phủ ban hành.

Về tình trạng thiếu giáo viên, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho biết vừa qua bộ đã có nhiều giải pháp để giải quyết tình trạng này, trong đó có việc ký hợp đồng cho giáo viên. Tuy nhiên, theo bộ trưởng, vẫn còn những vướng mắc, khó khăn do thiếu nguồn. Chẳng hạn, lương và thu nhập cho đối tượng giáo viên ký hợp đồng còn thấp, chưa động viên người lao động. Nhiều địa phương còn ngần ngại ký hợp đồng với giáo viên theo nghị định 111. Bộ GD&ĐT sẽ rà soát và kiến nghị để cùng với Bộ Nội vụ tiếp tục xem xét các nội dung có liên quan.

Bộ trưởng cũng khẳng định tinh thần là sẽ hết sức khẩn trương, nguyên tắc cao nhất là phục vụ thực tiễn và giải quyết các vấn đề của thực tiễn theo yêu cầu của cuộc sống và nguyện vọng của cử tri.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn: Lương cho giáo viên hợp đồng còn thấp tại chuyên mục Sự kiện của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Sự kiện khác