Trước dư luận xã hội nhiều chiều vừa qua xoay quanh tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT, Bộ đã tham vấn ý kiến của các cơ quan chuyên môn, các chuyên gia có kinh nghiệm trong tổ chức các kỳ thi và Bộ đề xuất với Chính phủ một số phương án theo hướng chọn phương án ít mặt trái nhất.

Báo cáo phương án, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đề xuất tổ chức kỳ thi đúng kế hoạch đối với những nơi an toàn về dịch bệnh. Những nơi đang trong diện cách ly, chưa đảm bảo an toàn thì tổ chức thi sau.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đề xuất tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 đúng kế hoạch 1

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ báo cáo về tình hình tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Về đề xuất lùi thời gian tổ chức kỳ thi, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho rằng với bối cảnh dịch bệnh hiện nay, nếu lùi kỳ thi sẽ chưa biết lùi đến thời điểm nào. Trong khi đó nhiều địa phương đã thể hiện quyết tâm cao tổ chức thi. Hơn nữa, nếu không tổ chức đúng kế hoạch thì ảnh hưởng lớn đến việc xét tuyển cao đẳng, đại học của các trường, đảm bảo quyền lợi cho học sinh.

Hiện tại, Bộ cơ bản hoàn tất công tác chuẩn bị kỳ thi. Phần lớn các địa phương báo cáo chuẩn bị xong, quyết tâm tổ chức kỳ thi.

Bộ Giáo dục và Đào tạo chịu trách nhiệm về công tác chuyên môn, Bộ Y tế chịu trách nhiệm về vấn đề y tế, nhưng các Bộ trưởng không thể đi kiểm tra từng địa phương. Do đó, các Chủ tịch tỉnh, thành phố phải cam kết đảm bảo việc an toàn dịch bệnh thì mới tổ chức thi, còn không sẽ bố trí thi đợt sau.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đề xuất tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 đúng kế hoạch 2

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kết luận cuộc họp Chính phủ thường kỳ tháng 7/2020.

Kết luận nội dung này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ GD&ĐT thực hiện đúng Luật Giáo dục. Theo đó, kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ do Bộ trưởng GD&ĐT quyết định và giao cho chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chịu trách nhiệm tổ chức tốt.

Bộ GD&ĐT, Bộ Y tế, các bộ liên quan bảo đảm an toàn về sức khỏe cho học sinh, phụ huynh và giáo viên.

Thời gian thi và các vấn đề có liên quan khác, Thủ tướng cho rằng cần có phương án cụ thể, thực hiện tốt công tác phòng chống dịch trong từng địa phương trên tinh thần bảo đảm an toàn cho học sinh, phụ huynh và giáo viên.

Người đứng đầu Chính phủ giao ngành GD&ĐT, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp chặt chẽ trong công tác thông tin tuyên truyền để nhân dân yên tâm về việc tổ chức thi chu đáo, khoa học, không để sơ suất xảy ra.