Ông Cao Hưng Thái, Phó cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết về việc quy định khi mua thuốc ngoại trú đối với trẻ dưới 72 tháng tuổi thì phải ghi số tháng tuổi, ghi tên và số CMND hoặc số căn cước công dân của bố hoặc mẹ hoặc người giám hộ gây xôn xao dư luận.

Theo ông Hưng, điều này thực hiện theo Thông tư 52/2017/ TT-BYT, có hiệu lực từ 1/3/2018. Khi có đơn thuốc với đầy đủ thông tin, thì bất kể ai là người nhà hoặc người thân của trẻ cũng có thể mua thuốc tại các cơ sở bán lẻ thuốc.

Ảnh minh họa.

Trước những lo ngại làm sao giám sát được kê đơn thuốc có thông tin về CMND tại các nhà thuốc, ông Thái cho rằng khi đi kiểm tra giám sát nếu phát hiện nhà thuốc vẫn bán những đơn thuốc cho trẻ dưới 72 tháng tuổi mà không ghi số CMND cha, mẹ hay người giám hộ thì trước tiên sẽ quy trách nhiệm của nhà thuốc, sau đó sẽ là trách nhiệm của bác sĩ kê đơn.

Theo ông Thái, việc ghi thêm CMND trong đơn thuốc cho trẻ dưới 72 tháng tuổi là cần thiết để quản lý tốt kê đơn và bán thuốc theo đơn, đặc biệt là trước thực trạng việc mua bán và lạm dụng kháng sinh diễn ra phổ biến hiện nay.

Trước quy định này, nhiều người dân lo ngại sẽ khó thực hiện, giám sát khi áp dụng và thực tế. Hơn hết, nó gây phiền hà cho người dân và hệ thống bệnh viện, nhà thuốc.

Chị Trần Thị Hương (chủ quần thuốc trên đường Nguyễn Thị Định, Hà Nội) bày tỏ: “Quy định Nhà nước miễn phí cho trẻ dưới 6 tuổi khi khám chữa bệnh, do vậy khi trẻ đi khám bệnh thì chỉ cần giấy chứng sinh hoặc giấy khai sinh hay thẻ BHYT là được.”

Anh Trần Văn Trung (Hà Nội) cho rằng,  việc ghi thêm số CMND trên toa thuốc không có giá trị quyết định đến hiệu quả đơn thuốc cũng như sự an toàn hơn cho đứa trẻ. Vì vậy, chỉ cần ghi thông tin người bệnh, địa chỉ, số điện thoại liên lạc của người bệnh hoặc phụ huynh là được.

Kim Ngưu