Tính đến sáng nay, 18-3, đã có hơn 2.000 trẻ mầm non ở Thuận Thành (Bắc Ninh) được đưa về 2 viện đầu ngành ở Hà Nội để xét nghiệm ấu trùng sán lợn, sau khi các phụ huynh của trường mầm non Thanh Khương (Thuận Thành) phát hiện bữa ăn của nhà trường sử dụng thịt lợn nổi nhiều hạch trắng như thịt lợn gạo.

Trước tình trạng trên, sáng 18-3, Cục Y tế dự phòng đã lên tiếng cho biết, những trẻ bị nhiễm sán lợn nói trên có thể do nhiều nguyên nhân, trước mắt chưa thể khẳng định được đường lây bệnh.

Hiện tại, có 209 trẻ em ở huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) có kết quả xét nghiệm xác định dương tính với sán lợn. Con số này có thể vẫn tiếp tục tăng lên trong những ngày tới do còn nhiều mẫu bệnh phẩm nghi ngờ đang được xét nghiệm chéo để khẳng định.

3 ngày qua, có hơn 2.000 trẻ mầm non ở Bắc Ninh về Hà Nội xét nghiệm sán lợn

Theo Cục Y tế dự phòng, các bác sĩ của Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng Trung ương cùng Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương vẫn đang tích cực khám, chẩn đoán phát hiện các triệu chứng, đánh giá các nguyên nhân, các yếu tố dịch tễ, tiền sử sử dụng các loại thức ăn bị ô nhiễm, làm xét nghiệm và tiến hành các phân tích để có chẩn đoán.

Tuy nhiên, việc chẩn đoán hiện tại có đang mắc bệnh ấu trùng sán lợn hay không cần dựa vào nhiều yếu tố vì xét nghiệm Elisa kháng thể dương tính có thể do đã bị nhiễm bệnh trước đó.

"Vì vậy, việc chẩn đoán chính xác nguồn lây truyền, đường lây cần có các điều tra, đánh giá dịch tễ cẩn thận, rõ ràng, chính xác đảm bảo khách quan dựa trên các bằng chứng khoa học” – Cục Y tế dự phòng nhấn mạnh.

Để chủ động phòng bệnh sán dây và ấu trùng sán lợn, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo người dân:

- Thực hiện ăn chín, uống chín, ăn các thức ăn đã được nấu chín kỹ, chế biến hợp vệ sinh.

- Không sử dụng thịt lợn ốm để chế biến thực phẩm. Không ăn thịt lợn tái, chưa nấu chín, nem chua sống, rau sống không đảm bảo vệ sinh.

- Quản lý phân tươi, nhất là ở những vùng có người nhiễm sán dây lợn trưởng thành. Sử dụng hố xí hợp vệ sinh. Không nuôi lợn thả rông.

- Người có sán trưởng thành trong ruột phải được điều trị, không phóng uế bừa bãi.

Theo An ninh thủ đô