Vào trưa nay, lễ bốc thăm chia bảng VCK Asian Cup 2022 đã diễn ra. Những lá thăm may rủi đã đưa đội tuyển nữ Việt Nam rơi vào một bảng đấu "tử thần" với sự góp mặt của Hàn Quốc, Nhật Bản và Myanmar.

Đây rõ ràng là một bảng đấu rất khó, quy tụ quá nhiều đối thủ mạnh. Tuyển nữ Nhật Bản hiện đang xếp hạng thứ 11 thế giới, được đánh giá là một trong những đội bóng số 1 châu Á và đang là cựu vô địch World Cup. Tiếp đó là tuyển nữ Hàn Quốc, đội bóng đến từ xứ sở kim chi đang xếp thứ 18, sau Nhật Bản 7 bậc. Đối thủ còn lại của thầy trò Mai Đức Chung là tuyển nữ Myanmar xếp thứ 44, dưới tuyển nữ Việt Nam 10 bậc.

Trong khi đó, ba đại diện khác của Đông Nam Á là tuyển nữ Thái Lan, Philippines và Indonesia nằm chung bảng B với ĐT nữ Australia. Đây là một bảng đấu dễ thở hơn bảng của tuyển nữ Việt Nam rất nhiều. Bảng đấu còn lại là sự cạnh tranh của đội tuyển Ấn Độ (chủ nhà), Đài Loan, Trung Quốc và Iran.

àdf - Ảnh 1
Bốc thăm chia bảng Asian Cup 2022: Tuyển nữ Việt Nam rơi vào bảng "tử thần".

Với việc phải đối đầu với các đối thủ "cửa trên" như đội tuyển Nhật Bản và đội tuyển Hàn Quốc khiến khả năng giành vé tham dự VCK World Cup 2023 của thầy trò HLV Mai Đức Chung trở nên mong manh. 

Cánh cửa duy nhất để tuyển nữ Việt Nam nuôi hy vọng đến World Cup 2022 là tích lũy từng điểm số và trở thành đội thứ ba có thành tích tốt nhất để vào vòng loại trực tiếp.

VCK Asian Cup nữ 2022 sẽ bắt đầu khởi tranh từ ngày 20/1 và kết thúc vào ngày 6/2/2022. 12 đội tuyển sẽ được chia làm 3 bảng, mỗi bảng gồm 4 đội và đá vòng tròn tính điểm. Hai đội đứng đầu bảng đấu và hai đội thứ ba có thành tích tốt nhất sẽ vào vòng play-off. 

VCK Asian Cup nữ 2022 là cơ hội để các đội tuyển giành vé tham dự VCK World Cup nữ 2023. Theo quy định của AFC, 5 đội tuyển có thứ hạng cao nhất sẽ giành quyền tham dự giải đấu bóng đá lớn nhất hành tinh môn bóng đá nữ. Nếu ĐT nữ Úc, đội chủ nhà, nằm trong Top 5 này đội xếp thứ 6 sẽ lọt vào VCK World Cup 2023. 

àdf - Ảnh 2
Tuyển nữ Việt Nam khó cạnh tranh xuất tham dự VCK World Cup 2023.

Vì vậy, nếu muốn giành tấm vé đến World Cup, tuyển nữ Việt Nam bắt buộc phải vượt qua vòng bảng sau đó là tứ kết và nếu có mặt ở bán kết thì thầy trò HLV Mai Đức Chung sẽ chắc chắn có mặt tại World Cup 2023. Cái khó của Tuyết Dung và các đồng đội là tuyển nữ Việt Nam rơi vào một bảng đấu "tử thần" với sự có mặt của 2 trong số những đội bóng hàng đầu thế giới, ngoài ra tuyển nữ Myanmar cũng là một ẩn số khó lường. 

Theo thứ tự, đoàn quân của HLV Mai Đức Chung sẽ lần lượt gặp đội tuyển Hàn Quốc, đội tuyển Nhật Bản và cuối cùng là các cầu thủ nữ Myanmar. Để vào được vòng được vòng loại trực tiếp, tuyển nữ Việt Nam phải thắng đội tuyển Myanmar với tỷ số đậm, đồng thời cầm hòa hoặc không thua đậm trước các cầu thủ Hàn Quốc và Nhật Bản.