Nói không quá, play-off vòng loại World Cup khu vực châu Âu có thể coi là một giải đấu lớn và được quan tâm hơn cả Copa America hay Asian Cup. Ở vòng play-off này, sự xuất hiện của rất nhiều đội bóng lớn như Bồ Đào Nha, Italia, Ba Lan hay Thụy điển càng làm cuộc đấu trở nên khốc liện hơn nữa.

UEFA đã tạo ra một thể thức riêng để khiến vòng play-off thành một giải đấu vô cùng kịch tính. Bởi chỉ cần thua 1 trận là sẽ lập tức bị loại, mỗi trận đấu trên sân sẽ là một trận chung kết. Và lễ bốc thăm để chọn ra những cặp đấu sẽ được tiến hành tại Zurich vào lúc 17h địa phương, tức 23 giờ Việt Nam, vào ngày 26/11.

12 đội bóng được chia làm 2 nhóm. Nhóm hạt giống gồm những đội bóng nhỉnh hơn về thành tích ở vòng loại bao gồm: Bồ Đào Nha, Scotland, Italia, Nga, Thụy Điển, Wales. 6 đội còn lại gồm Thổ Nhĩ Kỳ, Ba Lan, Bắc Macedonia, Ukraine, Ch Séc, Áo, trong đó thì CH Séc và Áo là hai đội được đôn lên từ Nations League 2021.

Bốc thăm play-off World Cup 2022 tại châu Âu: Bồ Đào Nha và Italia có thể cùng nhau đi tiếp? - Ảnh 1
Nhóm bên trái được xếp vào nhóm hạt giống nhờ kết quả tốt ở vòng bảng

Thể thức của vòng play-off cũng khá phức tạp. 12 đội bóng trên sẽ chia làm 3 bảng A, B, C, mỗi bảng 4 đội. Tuy nhiên khác với việc thi đấu vòng tròn tính điểm, các đội sẽ được phân cặp loại trực tiếp với tên gọi "vòng bán kết và chung kết". Đội ở nhóm hạt giống sẽ đá với đội không ở nhóm hạt giống, 2 đội chiến thắng sẽ gặp nhau ở chung kết. Và người chiến thắng cuối cùng trong 1 bảng sẽ dành tấm vé đi tiếp. 3 bảng, 3 tấm vé, sự canh tranh vô cùng khắc nghiệt.

Về cơ bản, bảng đấu tử thần là rất khó để tránh khỏi. Bồ Đào nha và Italia sẽ không gặp nhau ở lượt trận bán kết vì cùng trong nhóm hạt giống. Nhưng nếu 2 đội bóng chiến thắng trận bán kết mà cùng 1 bảng đấu thì sẽ gặp nhau ở chung kết của bảng đấu. Dù đội nào chiến thắng thì cũng là mất mát to lớn với bóng đá châu Âu khi cả 2 đang là những nhà vô địch châu Âu ở 2 giải đấu gần nhất.

Bốc thăm play-off World Cup 2022 tại châu Âu: Bồ Đào Nha và Italia có thể cùng nhau đi tiếp? - Ảnh 2
Sẽ là điều đáng tiếc cho bóng đá châu Âu nếu Bồ Đào Nha và Italia nằm cùng bảng đấu

Sau khi bốc thăm xong, các đội bóng có 4 tháng để chuẩn bị, lượt trận 1 của vòng play-off sẽ diễn ra vào ngay 24 và 25/03/2022. 6 đội thắng ở lượt trận này sẽ có 3 trận "chung kết" vào ngày 28 và 29/03 để chọn ra 3 đội cuối cùng của châu Âu giành vé đến Qatar năm sau.