Bom tấn

Bìa bản đặc biệt và bìa bản thường của "Long Thần Tướng 3". Ảnh: Phong Dương Comic.

Bộ truyện tranh lịch sử "Long Thần Tướng" kể song song hai tuyến truyện thời hiện đại và thời nhà Trần có liên kết với nhau một cách bí ẩn. Năm 2014, cô bé Ánh My nhìn thấy một hình vẽ cổ và trở nên dị thường. Nhà nghiên cứu sử học Trần Hàn Dương thuyết phục My kể ra câu chuyện lịch sử mà cô bé được truyền đạt. Đó là năm 1279, tại phủ Thiên Trường, một vụ ám sát bí ẩn diễn ra giữa một đám cưới, cô dâu bị bắt cóc. Người duy nhất chứng kiến mọi diễn biến là Long - một thằng bé mồ côi ăn cắp vặt. 

Các chi tiết của "Long Thần Tướng" dựa trên những sự kiện có thật, nhưng tích cách của các nhân vật trong lịch sử Việt Nam và sự hư cấu được tiết chế vừa đủ để nội dung không xa rời thực tế, bám sát sự nhất quán và hợp lý xuyên suốt các tập truyện tranh.

Trong tập 3 này, nhóm tác giả sẽ giải thích những câu chuyện còn bỏ ngỏ trong hai tập trước, câu chuyện sẽ đan cài những gì xảy ra trong quá khứ - thời Trần và thời điểm hiện đại.

Bom tấn

Bản thảo và công cụ tạo nên "Long Thần Tướng" tập 3. Ảnh: Phong Dương Comic.

Ngoài ra truyện còn giới thiệu về văn hóa, lịch sử thời nhà Trần thông qua những thú chơi của tầng lớp quý tộc vua quan. Điển hình có thể kể đến môn đánh vu bồ (bài thẻ), đá bóng, giác đấu, sơn hô hầu, những trò giải trí tưởng chỉ xuất hiện ở phương Tây.

Tác phẩm đem tới cho người đọc một góc nhìn chân thực và mới mẻ về cuộc sống của ông cha ta thời xưa. Đặc biệt ở tập này có thêm sự xuất hiện của Trần Ích Tắc, một nhân vật bị ghét trong lịch sử vì vong quốc bội phản. Nhưng theo sử lược ông lại là một người rất giỏi cầm, kỳ, thi, họa và thu hút được nhiều nhân sĩ đi theo.

Họa sĩ Nguyễn Thanh Phong, tác giả chính của bộ truyện chia sẻ: “Sách báo, phim ảnh đã nói về lịch sử ở mặt chiến tranh nhiều rồi. Chúng tôi thổi hồn vào bên trong câu chuyện bằng cách tiếp cận lịch sử theo góc độ văn hóa. Tôi và nhóm tác giả muốn bám vào những cái thực tế, vẽ sao người đọc phải tin và hiểu được. Điều tôi hướng đến là đây sẽ là một bộ truyện tốt nhất về mặt nội dung và có những thể hiện tốt nhất tới độc giả. Không quan trọng là hướng đến giới chuyên môn hay độc giả, tôi vẫn luôn quan niệm mỗi tác phẩm thì đều có phương thức kể chuyện, phong cách kể khác nhau, miễn là phù hợp nhất.

Vẫn giống 2 tập trước, "Long Thần Tướng" tập 3 phát hành kèm với những sản phẩm độc đáo như tượng, ốp điện thoại… dành cho những độc giả may mắn và có thú sưu tập. Cuốn truyện cũng được phát hành dưới ba định dạng bìa cứng, bìa mềm và bìa in đặc biệt dành riêng cho độc giả đã quyên góp ủng hộ gây quỹ xuất bản.

Quỳnh Nguyên