Theo trang Shanghai đưa tin vào ngày 7/9, một cô giáo dạy toán họ Su ở thành phố Quảng Đông (Phật Sơn) đã gây bão mạng xã hội bởi ý tưởng bài tập về nhà quá kỳ lạ. Theo đó, các bạn học sinh lớp 5 phải đếm 100 triệu hạt gạo và mang chúng tới trường. Nếu không hoàn thành được bài tập, các bạn ấy sẽ phải tiếp tục đếm ngũ cốc tới cuối tuần.

Học sinh Trung Quốc từ lâu đã nổi tiếp với gánh nặng bài vở. Mỗi tối, các bạn ấy phải dành nhiều giờ mới có thể làm xong bài tập về nhà. Vì vậy, yêu cầu của cô giáo đã gặp phải nhiều ý kiến phản đối. Phần lớn các bậc phụ huynh đều cho rằng bài tập như vậy chẳng khác nào “tra tấn” học sinh.

Người lớn còn phải mất 1 giây để đếm 3 hạt gạo. Vậy để đếm 100 triệu hạt gạo thì phải mất tới gần 1 năm. Bài tập này không những khó, mất thời gian mà còn có phần vô lý.

Trước luồng ý kiến này, cô giáo họ Su đã lý giải, yêu cầu đó chỉ để khuyến khích học sinh đừng gò bó mà hãy mở rộng tư duy khi phân tích và giải quyết một vấn đề. Thay vì đếm từng hạt gạo một, các học sinh có thể đếm 100 hạt đầu tiên và nhân số đó lên 10 hoặc 100 cho đến khi đạt tới 100 triệu.

Cũng theo cô Su, 10 trong số 40 học sinh của cô đã hoàn thành bài tập này.