Thành tích nổi bật từ sau giải bơi Vô địch thế giới và 2 tấm huy chương danh giá từ SEAGames 29, VĐV 15 tuổi Nguyễn Hữu Kim Sơn được giới truyền thông đặt cho biệt danh "thần đồng đường đua xanh".

Là người theo sát từng bước đi của "kình ngư tuổi teen" này, mẹ của Kim Sơn đầy tự hào nhưng cũng không khỏi lo lắng. Đây được gọi là bước đầu của thành công lớn, nhưng ở độ tuổi này, Kim Sơn vẫn rất cần có sự quan tâm, định hướng từ gia đình và ban huấn luyện.

Bức thư đầy xúc động của mẹ gửi tới

Nồi thịt bò chính là phần thưởng của mẹ khi Kim Sơn giành Huy chương Đồng SEA Games nội dung 400m tự do.

Có mặt ở Malaysia từ những ngày đầu thi đấu, mẹ của Kim Sơn đã chứng kiến con mình giành chiến thắng thế nào và dõi theo từng biểu cảm khi được mọi người quan tâm. Cô lo ngại con trai sẽ kiêu ngạo mà ngủ quên trên chiến thắng.

Sau vài ngày từ tấm Huy chương Vàng nội dung 400m hỗn hợp, mẹ của Kim Sơn đã có những lời nhắn nhủ súc tích nhưng cũng khiến nhiều người quan tâm.

Bức thư đầy xúc động của mẹ gửi tới

Dòng trạng thái trên trang facebook của mẹ Kim Sơn đã nhận được nhiều lời chúc mừng và sự quan tâm. Ai cũng đều khen ngợi "kình ngư tuổi teen" có một bà mẹ tâm lý làm hậu phương, chắc chắn sẽ phá thêm nhiều kỷ lục ở bộ môn bơi.

"Mấy ngày qua, dư âm chiến thắng của con ở cự ly bơi 400 m hỗn hợp cá nhân nam SEA Games 29 vẫn còn quá rầm rộ. 

15 tuổi, có thể với mọi người, đó là một kỳ tích. Họ gọi con là thần đồng bơi, là ngôi sao mới... Chắc chắn với con, con sẽ vui và một chút tự kiêu khi được mọi người vây quanh. Với mẹ, đó là điều lo lắng nhất.

Luôn nhớ, thắng không kiêu, thua không nản. Có được đã khó, giữ được càng khó hơn rất nhiều. Nếu cứ lâng lâng trong cảm giác chiến thắng, mẹ sợ con sẽ ngủ quên.

Mặc dù mẹ sẽ luôn bên con để đánh thức con dậy, với cái tuổi 15 của con, không tránh khỏi bị dao động và cuốn theo những lời khen, lời ca tụng của báo giới, truyền thông.

Bất cứ cái gì cũng đều có 2 mặt - tốt và xấu. Hy vọng con mẹ sẽ trưởng thành hơn nữa, biết điều gì nên nói, nên làm, điều gì không nên nói, không nên làm.

Được tập ở TT2, đó là điều may mắn, mẹ luôn nghĩ thế. Bởi ngoài chuyện bơi, thầy cô còn uốn nắn con nên người theo cách tốt nhất và mẹ yên tâm về điều đó.

Hãy tiếp tục lớn lên, tiếp tục trưởng thành theo cách các thầy các cô từng dạy con trước nay. Đừng dao động con nhé.

Quãng đường phía trước của con còn thật dài, hãy vững vàng và trưởng thành hơn. Yêu con thật nhiều".

Nguyễn Hữu Kim Sơn (sinh năm 2002) là kình ngư trẻ đầy tài năng của bơi Việt Nam. Trước đây được đào tạo một thời gian dài ở Trung tâm thể thao dưới nước Yết Kiêu (TP.HCM) sau chuyển về đơn vị An Giang.

Đây là lần đầu tiên Kim Sơn tham dự SEA Games nhưng cái tên này đã được nhiều kỳ vọng kể từ sau giải bơi Vô địch thế giới ở Budapest, Hungary vào cuối tháng 7 vừa qua. Tại giải đấu này, Kim Sơn dù chỉ xếp hạng 30/37 VĐV tham gia xuất phát ở nội dung bơi 1500m tự do nam nội dung tại giải bơi Vô địch thế giới ở Budapest, Hungary nhưng đã phá Kỷ lục thế giới, vượt kỷ lục SEA Games với thành tích 15 phút 29 giây 90. KLQG mới của Kim Sơn ở nội dung 400m tự do cũng vượt qua cả kỷ lục SEA Games hiện do Lâm Quang Nhật nắm giữ (15 phút 31 giây 03) từ SEA Games 28.

VĐV trẻ Nguyễn Hữu Kim Sơn đã gây chấn động khi giành tấm HCV nội dung 400m hỗn hợp, đồng thời phá kỷ lục SEA Games hơn 1 giây với thành tích 4 phút 22 giây 12. Kỷ lục cũ thuộc về VĐV Thái Lan Ratapong Sirisanont với thành tích 4 phút 23,20 giây, lập tại SEA Games 2003 ở Việt Nam.

Chi Đặng