Bản lĩnh của người cố vấn

Vấn đề về người tị nạn hiện là câu chuyện mang tầm quốc tế mà tất cả các nhà lãnh đạo toàn cầu đang đau đầu đi tìm những giải pháp hữu hiệu. Chọn vấn đề này để giải quyết theo yêu cầu chủ đề của bức thư thật không dễ dàng với một học sinh lớp 8.

Nhưng Huyền Vy đã bộc bạch một cách trực diện: Thưa ông! Ông nhậm chức trong bối cảnh thế giới đang có nhiều biến động: Xung đột đẫm máu, khủng bố hoành hành, biến đổi khí hậu, sự thay đổi vai trò của Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump… nên cháu rất ủng hộ khi ông tuyên bố: “Đã tới lúc cần phải đấu tranh vì hòa bình” - Đây là cách thể hiện bản lĩnh của một cố vấn thực sự!

Bức thư về vấn đề người tị nạn đoạt giải Nhất UPU 46 1

Nguyễn Đỗ Huyền Vy.

Ý tưởng đầy sáng tạo

Thể hiện hiểu biết sâu sắc về tình hình người tị nạn trên thế giới, với lý luận sắc bén, thuyết phục, “Nữ cố vấn trẻ tuổi” đã thuyết phục người đọc bằng phân tích cụ thể những vấn đề thực tiễn đã, đang xảy ra về người tị nạn mà tác giả cho rằng những cách giải quyết trước đây đều theo “hướng cũ”.

Hướng mới mà nữ cố vấn đưa ra xuất phát từ việc tỉ phú Ai Cập Naguib Sawiris muốn mua một hòn đảo tặng cho dân di cư. Trong đó gợi ý khả thi là giới thiệu những tỉ phú sẵn sàng bỏ ra 99% tài sản của mình để làm từ thiện. Người giàu nhất thế giới Bill Gates; huyền thoại vùng Omaha - ông Warren Buffett; ông Mark Zucherberg - CEO Facebook; anh em nhà Kock… đều là những tỉ phú giàu tiềm năng. Khi đã thực thi được ý tưởng này thì kết quả thiết thực hữu ích của nó bao gồm: Hàng triệu người tị nạn chạy trốn chiến tranh, nghèo đói sẽ nhận được hai điều là sự sống và sự bình yên; các nước đang có người tị nạn đổ về sẽ không phải đau đầu tranh cãi về người tị nạn; người mua đảo cho người tị nạn sẽ được lưu danh; các quốc gia bán đảo cũng sẽ được lợi và tương lai, những hòn đảo ấy có thể trở thành những quốc gia độc lập…

Lời đề nghị và cái kết nhân văn

“Ông thấy ý tưởng của cháu thế nào? Ông cứ viết thư cho cháu, mình sẽ trao đổi thêm cho thấu đáo ông nhé!” - Đây là một lời đề nghị vừa thể hiện sự hồ hởi, sẵn sàng lắng nghe, trao đổi, cầu thị của người viết thư, đồng thời cho thấy sự nhạy bén, sắc sảo, trân trọng của người viết đối với người nhận thư.

Ở phần kết bức thư, Huyền Vy đã trích dẫn lời của một cô bé để truyền đi một thông điệp nhân văn: “Cháu xin kết thúc bức thư của mình bằng lời cô bé 7 tuổi ở Syria, Bana Al-Abed: “Ông Trump kính mến, cấm người tị nạn là rất tệ! Nếu điều đó là đúng, cháu có ý tưởng này cho ông: Hãy làm cho các quốc gia khác hòa bình”. Chúng ta yêu hòa bình, đang hành động vì hòa bình, để không còn người tị nạn rời bỏ quê hương phải không ông?”

Chia sẻ của “nữ cố vấn trẻ tuổi”

Trong khi chờ sự hồi âm của ông Tổng Thư ký Liên hợp quốc, Huyền Vy tâm sự: “Em rất biết ơn tác giả nhiếp ảnh Carol Guzy về bức ảnh cậu bé Agim Shala 2 tuổi tại Kosovo được người lớn đưa qua hàng rào thép gai sang trại tị nạn Kukes bên lãnh thổ Albania, nơi gia đình em đang chờ. Chính bức ảnh đoạt giải Pulitzer năm 2000 này đã ám ảnh và thôi thúc em viết bức thư dự thi! Em xin cảm ơn mẹ, các thầy cô giáo hướng dẫn và dạy dỗ em ở trường THCS Tây Sơn”.

Bức thư về vấn đề người tị nạn đoạt giải Nhất UPU 46 2

Huyền Vy chia sẻ niềm vui cùng với mẹ (bên phải), thầy Hiệu trưởng Nguyễn Đức Tú Anh và cô giáo hướng dẫn Doãn Thị Vân.

Học giỏi và năng nổ trong mọi hoạt động, năm học 2015-2016, Huyền Vy đoạt giải Nhất thành phố, giải Khuyến khích quốc gia cuộc thi Vận dụng kiến thức Liên môn (Văn, Lịch sử, Giáo dục công dân) do Bộ Giáo dục - Đào tạo tổ chức.

Tính đến cuộc thi Viết thư Quốc tế lần thứ 46 này, TP. Đà Nẵng đã có 7 học sinh đoạt giải Nhất quốc gia, trong đó có 1 học sinh đoạt Nhất, một học sinh đoạt Nhì quốc tế. Riêng trường THCS Tây Sơn, quận Hải Châu có 3 học sinh đoạt giải Nhất là Hồ Thị Hiếu Hiền (UPU 39, Nhất quốc tế và Nhất quốc gia), Đào Thuỵ Thuỳ Dương (UPU 42) và Nguyễn Đỗ Huyền Vy (UPU 46)…

Bức thư về vấn đề người tị nạn đoạt giải Nhất UPU 46 3

Cô giáo chủ nhiệm và các bạn học sinh lớp 8/9, THCS Tây Sơn đón niềm vui cùng tân Quán quân UPU lần thứ 46.

Thầy Nguyễn Đình Vĩnh, Giám đốc sở Giáo dục và Đào tạo TP. Đà Nẵng vui mừng khẳng định: “Những giải thưởng mà học trò Đà Nẵng giành được, thể hiện sự nỗ lực, đặc biệt quan tâm của ngành Giáo dục và Bưu điện Đà Nẵng trong việc triển khai cuộc thi hằng năm”.

Bài, ảnh: Trần Văn Chương