Trong thời gian vừa qua, Trung tâm Phòng chống Tai nạn Thương tích Trẻ em (CAIP) đã phối hợp với các trường Tiểu học, Trung học cơ sở trên toàn địa bàn Hà Nội tổ chức chương trình Áo Giáp Vàng với chủ đề “Phòng chống xâm hại tình dục trẻ em” nhằm trang bị cho các em học sinh những kiến thức liên quan đến lĩnh vực xâm hại tình dục để các em có thể tránh được những nguy hại từ xung quanh.

Buổi học phòng chống xâm hại cực thú vị của trường THCS Tây Tựu 1

Ngày 6/10/2017, chương trình "Dạy - học kỹ năng phòng, chống xâm hại; chống bắt cóc" cho học sinh quận Bắc Từ Liêm đã diễn ra tại trường THCS Tây Tựu.

Các thầy cô giáo từ Trung tâm Phòng chống Tai nạn Thương tích Trẻ em (CAIP) đã trang bị cho các bạn học sinh những kiến thức và kỹ năng phòng chống xâm hại một cách hiệu quả nhất.

Buổi học phòng chống xâm hại cực thú vị của trường THCS Tây Tựu 2

Tại buổi học đặc biệt này, các bạn học sinh không còn ngại ngần khi chia sẻ về những vấn đề nhạy cảm. Các bạn được học cách nhận biết những hành vi đụng chạm an toàn và không an toàn từ người lớn để có ứng xử phù hợp, tránh bị xâm hại. Nhiều học sinh bày tỏ sự cảnh giác trong những tình huống bị cho không an toàn như người lạ gõ cửa xin vào nhà, người lạ rủ rê vào chỗ kín, người quen ôm hôn...

Buổi học phòng chống xâm hại cực thú vị của trường THCS Tây Tựu 3

Bằng những câu chuyện thực tế, những câu hỏi thực tế nhất với trẻ em mà các thầy mang tới khiến các bạn rất hào hứng tham gia.

Bạn Chu Văn An (Lớp 6A2, trường THCS Tây Tựu) vui vẻ chia sẻ: "Đây là lần đầu tiên mình được biết chi tiết về các khái niệm xâm hại, cũng như lần đầu được hướng dẫn thoát hiểm trong những tình huống nguy hiểm. Mình thấy rất vui vì được trải nghiệm thực tế cùng các bạn và thầy cô".

Buổi học phòng chống xâm hại cực thú vị của trường THCS Tây Tựu 4

Những tình huống thực tế được đặt ra và các thầy hướng dẫn cách thoát khỏi tình huống nguy hiểm.

Buổi học phòng chống xâm hại cực thú vị của trường THCS Tây Tựu 5

Buổi học phòng chống xâm hại cực thú vị của trường THCS Tây Tựu 6

Mới đầu các bạn còn e ngại không dám thực hành, nhưng với độ hấp dẫn có thể thoát khỏi vòng vây của kẻ "yêu râu xanh", ai ai cũng đều muốn được học.

Cô Nguyễn Hương Giang (Phó Hiệu trưởng trường THCS Tây Tựu) cho biết: "Vấn nạn xâm hại trẻ em hiện nay rất nhức nhối, bản thân tôi là một cô giáo, một bậc cha mẹ cũng không khỏi lo lắng. Dưới sự chỉ đạo của Quận Bắc Từ Liêm, trường THCS Tây Tựu phối hợp Trung tâm phòng chống Tai nạn Thương tích trẻ em tổ chức buổi học kỹ năng bổ ích cho các em. Thông qua chương tình này, nhà trường mong muốn các bạn có kỹ năng thực tế để bảo vệ mình".

Chương trình "Dạy - học  kỹ năng phòng, chống xâm hại; chống bắt cóc" sẽ được triển khai tới khắp các trường trên địa bàn thành phố Hà Nội và rộng hơn là cả nước. Các bạn học sinh trường THCS Tây Tựu chắc chắn đã có những kiến thức rất bổ ích trong cuộc sống hàng ngày để có thể tự bảo vệ chính mình cũng như bạn bè của mình khỏi những mối nguy hại về xâm hại tình dục.

Ngọc Hà