Buổi học phòng chống xâm hại cực thú vị của trường THCS Tây Tựu

Nguyễn Hà
Chiều ngày 6/10, các bạn học sinh trường THCS Tây Tựu (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đã có buổi học kỹ năng phòng chống xâm hại tình dục và chống bắt cóc từ các thầy ở Trung tâm Phòng chống Tai nạn Thương tích trẻ em (CAIP).

Trong thời gian vừa qua, Trung tâm Phòng chống Tai nạn Thương tích Trẻ em (CAIP) đã phối hợp với các trường Tiểu học, Trung học cơ sở trên toàn địa bàn Hà Nội tổ chức chương trình Áo Giáp Vàng với chủ đề “Phòng chống xâm hại tình dục trẻ em” nhằm trang bị cho các em học sinh những kiến thức liên quan đến lĩnh vực xâm hại tình dục để các em có thể tránh được những nguy hại từ xung quanh.

Ngày 6/10/2017, chương trình "Dạy - học kỹ năng phòng, chống xâm hại; chống bắt cóc" cho học sinh quận Bắc Từ Liêm đã diễn ra tại trường THCS Tây Tựu.

Các thầy cô giáo từ Trung tâm Phòng chống Tai nạn Thương tích Trẻ em (CAIP) đã trang bị cho các bạn học sinh những kiến thức và kỹ năng phòng chống xâm hại một cách hiệu quả nhất.

Tại buổi học đặc biệt này, các bạn học sinh không còn ngại ngần khi chia sẻ về những vấn đề nhạy cảm. Các bạn được học cách nhận biết những hành vi đụng chạm an toàn và không an toàn từ người lớn để có ứng xử phù hợp, tránh bị xâm hại. Nhiều học sinh bày tỏ sự cảnh giác trong những tình huống bị cho không an toàn như người lạ gõ cửa xin vào nhà, người lạ rủ rê vào chỗ kín, người quen ôm hôn...

Bằng những câu chuyện thực tế, những câu hỏi thực tế nhất với trẻ em mà các thầy mang tới khiến các bạn rất hào hứng tham gia.

Bạn Chu Văn An (Lớp 6A2, trường THCS Tây Tựu) vui vẻ chia sẻ: "Đây là lần đầu tiên mình được biết chi tiết về các khái niệm xâm hại, cũng như lần đầu được hướng dẫn thoát hiểm trong những tình huống nguy hiểm. Mình thấy rất vui vì được trải nghiệm thực tế cùng các bạn và thầy cô".

Những tình huống thực tế được đặt ra và các thầy hướng dẫn cách thoát khỏi tình huống nguy hiểm.

Mới đầu các bạn còn e ngại không dám thực hành, nhưng với độ hấp dẫn có thể thoát khỏi vòng vây của kẻ "yêu râu xanh", ai ai cũng đều muốn được học.

Cô Nguyễn Hương Giang (Phó Hiệu trưởng trường THCS Tây Tựu) cho biết: "Vấn nạn xâm hại trẻ em hiện nay rất nhức nhối, bản thân tôi là một cô giáo, một bậc cha mẹ cũng không khỏi lo lắng. Dưới sự chỉ đạo của Quận Bắc Từ Liêm, trường THCS Tây Tựu phối hợp Trung tâm phòng chống Tai nạn Thương tích trẻ em tổ chức buổi học kỹ năng bổ ích cho các em. Thông qua chương tình này, nhà trường mong muốn các bạn có kỹ năng thực tế để bảo vệ mình".

Chương trình "Dạy - học  kỹ năng phòng, chống xâm hại; chống bắt cóc" sẽ được triển khai tới khắp các trường trên địa bàn thành phố Hà Nội và rộng hơn là cả nước. Các bạn học sinh trường THCS Tây Tựu chắc chắn đã có những kiến thức rất bổ ích trong cuộc sống hàng ngày để có thể tự bảo vệ chính mình cũng như bạn bè của mình khỏi những mối nguy hại về xâm hại tình dục.

Ngọc Hà

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Buổi học phòng chống xâm hại cực thú vị của trường THCS Tây Tựu tại chuyên mục Sự kiện của Báo Thiếu niên Tiền phong & Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Sự kiện khác

Đoàn phải nêu cao tinh thần tiên phong, gương mẫu

Đó là lời gửi gắm của GS.TS Nguyễn Xuân Thắng - Ủy viên Bộ Chính trị - Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh - Chủ tịch Hội đồng Lý luận T.Ư đối với đại biểu tham dự Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ 7 nói riêng và đoàn viên, thanh niên cả nước.

Chủ tịch nước gặp gỡ thân mật đoàn đại biểu Quỹ Học bổng Vừ A Dính

Kỷ niệm 75 năm ngày Anh hùng Vừ A Dính hy sinh (15/6/1949 – 15/6/2024), 25 năm thành lập Quỹ Học bổng Vừ A Dính (05/3/1999 – 05/3/2024) và kỷ niệm 10 năm thành lập Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa – Trường Sa thân yêu”, Quỹ và Câu lạc bộ tổ chức Đoàn đại biểu về Thủ đô Hà Nội để viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và báo cáo về kết quả “Hành trình mùa xuân lên rừng xuống biển” từ khi thành lập Quỹ đến nay.

“Tờ báo nhỏ” 40 năm đồng hành cùng tuổi thơ đất nước

Tết Trung thu năm 1983, báo Nhi Đồng (nay là báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi Đồng - TNTP&NĐ) lần đầu tiên được xuất bản. Trong suốt 40 năm qua, báo Nhi Đồng và các ấn phẩm Nhi Đồng khác đã có mặt trên khắp 63 tỉnh thành cả nước, với lượng bạn đọc nhỏ tuổi đông đảo.

Mời bạn đặt câu hỏi toạ đàm trực tuyến “Không gian mạng - Thế giới ảo hấp dẫn nhưng đầy rẫy nguy cơ với thanh thiếu nhi”

Sáng ngày 30/09/2023 tới đây, Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức toạ đàm trực tuyến với chủ đề ““Không gian mạng - thế giới ảo hấp dẫn nhưng đầy rẫy nguy cơ với thanh thiếu nhi” trên Báo điện tử thieunien.vn và các nền tảng thông tin của Đoàn thanh niên và Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Trân trọng mời quý độc giả và phụ huynh theo dõi, tham gia gửi câu hỏi trao đổi, thảo luận cùng các chuyên gia.