Bán đảo Iberia là bán đảo tọa lạc tại miền Tây Nam châu Âu, chủ yếu được phân chia giữa Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha. Khu vực này có thể sẽ phá vỡ kỷ lục nhiệt độ ở châu lục này với 47,8 độ C trong những ngày tới.

Mặc dù biển là nơi mà hàng trăm ngàn người Anh tới để giải nhiệt, nhưng khu vực này được dự báo sẽ rất nắng nóng. Nhiệt độ cao có thể tác động nghiêm trọng tới sức khỏe của mọi người vì họ thường ở quá lâu ngoài trời lúc giữa trưa.

Rất đông người nằm tắm nắng ngoài trời lúc giữa trưa ở một bãi biển Barcelona (Tây Ban Nha).

Trẻ em vui đùa dưới làn nước ở Pamplona (phía Bắc Tây Ban Nha).

Mọi người xếp hàng chờ để lấy nước uống từ Quảng trường Barcaccia khi nhiệt độ tăng cao.

Một điểm nóng khác ở nước Pháp khi ở đây liên tục ghi nhận những mức nhiệt cao.

Kỷ lục hiện tại của Châu Âu là 47,8 độ C được thiết lập tại thành phố Athens (Hy Lạp) vào năm 1977.

Người dân địa phương và khách du lịch hòa mình trong một đài phun nước ở trung tâm thành phố Lisbon, Bồ Đào Nha vào ngày hôm qua.

Cơ quan dự báo Met đã đưa ra nhiệt độ ở Tây Ban Nha sẽ giap động khoảng từ 40 đến 48 độ C trong những ngày tới và rất có thể là ngày chủ nhật.

Mức nhiệt được cảnh báo ngày hôm qua là tại Bồ Đào Nha, nhiệt độ lên tới 44 độ C. Kể cả ban đêm, nhiệt độ cũng không dưới 25 độ C.

Ở nước Anh, mặc dù đã xuất hiện những cơn mưa nhưng vẫn không thể làm giảm nhiệt.

Hầu hết châu Âu phải chịu sự nóng bức. Ở Đức cũng ghi nhận nhiệt độ ở mức cao, lên tới 39,2 độ C và gần 4 tháng nay không có mưa.

Những con sông lớn ở châu Âu như Rhine và Elbe hấp thụ lượng nhiệt lớn, đe dọa các loài sinh vật dưới nước.

Theo thống kê, nền nhiệt ở các nước châu Âu cũng ở mức tương đối cao, ví dụ nhiệt độ trung bình trong tháng 7 ở Thụy Điển là khoảng 34 độ C. Còn tại Hà Lan, nhiệt độ ngoài trời cao nhất đạt gần 40 độ C.

Trong khi đó, nắng nóng cũng được cho là nguyên nhân gây ra các vụ cháy rừng tại châu Âu, đặc biệt là vụ hỏa hoạn tại khu nghỉ dưỡng Mati (Hy Lạp) khiến hơn 80 người thiệt mạng. Đây là vụ cháy lớn gây thiệt hại nặng nề nhất trong 10 năm qua ở nước này.

Nhiều quốc gia khác như Na Uy, Pháp, Đức, Italy, Thụy Điển, Phần Lan cũng xảy ra các đám cháy rừng khiến hàng trăm nghìn người trên khắp châu lục phải sơ tán

Mọi người dân và khách du lịch được khuyến khích sử dụng kem chống nắng với độ SPF cao và uống nhiều nước, ở trong nhà trong những giờ cao điểm.