Trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất học sinh mầm non, tiểu học Hà Nội được nghỉ 11 ngày, Trung học cơ sở trở lên được nghỉ 10 ngày.

Theo quy định của Sở GD-ĐT TP.HCM, học sinh nghỉ tết 14 ngày, bắt đầu từ 12.2 (27 tháng chạp) đến hết 25.2 (mùng 10 tết). Trong khi đó, lịch nghỉ tết Bộ LĐ-TB-XH áp dụng đối với người lao động bắt đầu từ 14.2 (29 tháng chạp) đến hết ngày 20.2 (mùng 5 tết).

Các bạn nhỏ nghỉ tết sớm, cha mẹ lo gửi con ở đâu? 1

Số ngày nghỉ bằng phân nửa với học sinh nên việc con ở nhà với ai khi cha mẹ phải đi làm là vấn đề nan giải của hầu hết các gia đình, đặc biệt đối với nhà có bạn mầm non, tiểu học.

Cô Minh Anh có con 5 tuổi học trường mầm non trên địa bàn Q.3 cho biết: “Tôi đành chọn phương án đem con lên Bình Dương gửi ông bà nội trông giúp ít ngày rồi về đón”. Cô hiện làm bộ phận marketting một công ty lớn, cuối năm tiệc tùng gặp gỡ khách hàng nhiều nên dù muốn ở bên con cũng không thể”.

“Tôi nghỉ vợ chồng tôi còn may mắn vì ông bà chỉ cách nhà vài chục cây số. Nhiều đồng nghiệp, bạn bè tôi phải mang con về quê cả trăm cây gởi người thân. Vừa được nghỉ lại chạy về quê đón con lên thành phố. Mà giờ đó xe cộ đi lại đâu có dễ”, cô Minh Anh cho biết.

Với những gia đình có người giúp việc hay sống cùng ông bà thì mọi chuyện đơn giản hơn. Bà Hạnh, bà nội của một bạn 4 tuổi học trường mầm non ở Q. Bình Thạnh trò chuyện cùng một vài phụ huynh khi đón con: “Nhà nào có ông bà thì sướng! Chỉ khổ cho những nhà như thế này thôi!”. Vừa nói bà vừa chỉ vào một phụ huynh trẻ ngồi bên cạnh. Tuy nhiên, phụ huynh này cười: “Nhà con lại đành như năm ngoái thôi!”. Theo cô thì mỗi khi con được nghỉ sớm, ba mẹ còn bận làm, vợ chồng chị đành... mang con theo lên văn phòng và gửi chỗ bác bảo vệ.

 Các bạn nhỏ nghỉ tết sớm, cha mẹ lo gửi con ở đâu? 2

Nhiều phương án được cặp vợ chồng trẻ này vạch ra, nào là gửi đến nhà cô giáo, tìm nhóm trẻ gia đình gửi tạm vài ngày hay bất đắc dĩ là gửi hàng xóm thân thiết, nhưng tất cả đều không thực hiện được. Cuối cùng, không còn cách nào khác, hai người phải chia nhau xin phép làm việc ở nhà, vợ nghỉ trước tết, chồng nghỉ sau tết. Tuy vậy, họ vẫn còn may mắn, vì: “May mà công việc có thể tranh thủ vừa trông con vừa làm việc, chứ bạn bè tôi nhiều người không biết phải làm sao”.

Ngoài những gia đình có ông bà, người giúp việc để giữ trẻ, nhiều phụ huynh có con thuộc nhóm mầm non phải tính đến phương án tìm chỗ nhận giữ trẻ thêm, tuy nhiên, không phải ai cũng dễ dàng trong việc tìm được chỗ gửi con mình.

Một số trường mầm non công lập hiểu được tâm lý phụ huynh đã triển khai thông báo nhận giữ các bạn nhỏ thêm để phụ huynh yên tâm công tác. Cô Kiều Mai Trang, Hiệu trưởng một trường mầm non trên địa bàn quận Bình Thạnh cho biết: “Việc giữ trẻ thêm hay không là tùy từng trường. Trường chúng tôi năm nay do nhu cầu phụ huynh đông nên để phụ huynh an tâm làm việc, chúng tôi nhận giữ các bé đến hết ngày 26/1 cho những cha mẹ nào đăng kí”.

Trường tư được xem là cứu cánh cho phụ huynh, tuy nhiên, không phải dễ để phụ huynh có thể chọn được trường nhận giữ trẻ thêm và sẵn sàng nhận thêm bé từ trường khác gửi tạm trong một tuần. Chúng tôi ghé một trường mầm non tư thục tại Q.2, khi liên hệ, cô giáo tại đây cho biết: “Dù là trường tư nhưng tại đây trường cũng nghỉ lễ như trường công. Trường không giữ thêm học sinh của trường cũng như học sinh khác vì các cô giáo đều nghỉ cả”.

Kim Hiền (tổng hợp)