Các cây bút học trò của THCS Nguyễn Tri Phương toả sáng tại cuộc thi “Nâng cánh ước mơ xanh”

Bảo Bối
Mới đây (8/1), Lễ trao giải Cuộc thi Văn thơ “Nâng cánh ước mơ xanh” lần thứ nhất, năm 2023 đã diễn ra tại trường PT Liên cấp Alfred Nobel (Hà Nội).

Cuộc thi là hoạt động quan trọng của dự án “Nâng cánh ước mơ xanh” do Trung tâm Quyền tác giả văn học Việt Nam (Hội Nhà văn Việt Nam) phối hợp Trung tâm Bản quyền số (Hội truyền thông số Việt Nam) cùng Báo TNTP&NĐ và Thời báo Văn học nghệ thuật tổ chức.

Các cây bút học trò của THCS Nguyễn Tri Phương toả sáng tại cuộc thi “Nâng cánh ước mơ xanh” - Ảnh 1

Sau 6 tháng phát động (từ tháng 5/2022), cuộc thi đã có 235 tác phẩm từ học sinh một số trường học trên địa bàn Hà Nội tham gia dự thi, trong đó 17 tác phẩm thơ, 218 tác phẩm văn xuôi, nhiều tác phẩm có chất lượng cao.

Sau hai vòng chấm Sơ khảo và Chung khảo, Ban tổ chức đã tìm ra 4 tập thể và 14 cá nhân xuất sắc để trao 2 giải Nhất, 1 giải Nhì, 3 giải Ba và 8 giải Khuyến khích. Phát biểu tại lễ trao giải, nhà văn Đỗ Hàn - Giám đốc Trung tâm quyền tác giả văn học Việt Nam cho biết: “Qua cuộc thi, một số mầm non của sáng tạo văn học nghệ thuật đã được phát hiện, từ đó có thể có kế hoạch để bồi dưỡng, hỗ trợ các em, cũng như quảng bá để thực hiện mục đích cao nhất của dự án là “nâng cánh ước mơ” cho các cây bút trẻ”.

Các cây bút học trò của THCS Nguyễn Tri Phương toả sáng tại cuộc thi “Nâng cánh ước mơ xanh” - Ảnh 5

Có mặt tại cuộc thi ngay từ những ngày đầu, các tay bút của THCS Nguyễn Tri Phương đã hào hứng thể hiện khả năng và hứng thú của mình bằng rất nhiều tác phẩm - đã ấp ủ từ rất lâu cũng có mà mới chắp bút từ những cảm hứng ngày mới cũng có. Đây quả thật là một sân chơi mới mẻ mà vô cùng hấp dẫn để các bạn thử sức, thể hiện, cũng đi tìm một sự công nhận đáng quý cho niềm say mê của mình. Những cây bút đến từ trường THCS Nguyễn Tri Phương (Ba Đình, Hà Nội) đã xuất sắc đoạt nhiều giải thưởng tại cuộc thi với giải Nhất thuộc về Nguyễn Phương Ngọc, Hoàng Phong đoạt giải Nhì, Trịnh Thái Phương Linh giải Ba và Phùng Nguyễn Kim Chi giành giải Khuyến Khích. Đặc biệt, cả 4 bạn đều là học sinh lớp 9A1 năm học 2021-2022 và lớp 9A1 cũng đã xuất sắc giành giải Nhì đồng đội của cuộc thi “Nâng cánh ước mơ xanh”.

Các cây bút học trò của THCS Nguyễn Tri Phương toả sáng tại cuộc thi “Nâng cánh ước mơ xanh” - Ảnh 7
Các cây bút học trò của THCS Nguyễn Tri Phương toả sáng tại cuộc thi “Nâng cánh ước mơ xanh” - Ảnh 6

Theo nhà giáo Phạm Thị Hương Giang - Hiệu trưởng trường THCS Nguyễn Tri Phương thì lớp 9A1 là một “cộng đồng viết” năng động, bởi phong trào viết của lớp rất sôi nổi ngay từ năm học lớp 7, lớp 8. Các bạn cũng đã từng ra mắt Tạp chí văn học phong phú và chất lượng mang tên “Tàu lên chóp núi”. Thành viên mang dấu ấn giải thưởng của “cộng đồng viết” ấy ngoài Phương Ngọc, Hoàng Phong, Phương Linh, Kim Chi thì không thể không nhắc tới một cậu bạn được nhiều người biết đến là Nguyễn Bình Nguyên vô cùng xuất sắc khi giành giải Nhất Quốc gia, giải Khuyến khích Quốc tế trong Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 51.

Các cây bút học trò của THCS Nguyễn Tri Phương toả sáng tại cuộc thi “Nâng cánh ước mơ xanh” - Ảnh 4

“Những cây bút 9A1 được phát hiện, ươm mầm và “nuôi lớn” từ cô giáo dạy Ngữ văn Nguyễn Thị Huyền Hậu, cũng đồng thời là giáo viên văn của gần như toàn bộ các bạn từng giành giải trong các cuộc thi sáng tác mà học sinh nhà trường từng tham gia: Em tập viết văn làm thơ, Mẹ trong tâm trí con, Cây bút tuổi hồng và cuộc thi Viết thư UPU. Tâm huyết và hứng thú đặc biệt của cô Huyền Hậu trong việc hướng cho học sinh viết văn sáng tạo đã khiến nguồn tác phẩm của trường thường xuyên khá dồi dào, cũng lan truyền nhiều cảm hứng đến các bạn đồng nghiệp. Nguyễn Phương Ngọc - giải Nhất “Nâng cánh ước mơ xanh” - từng viết về cô giáo Ngữ văn của mình: “Học cô, con mới biết hóa ra mình cũng có thể viết được truyện”, cô Hiệu trưởng Phạm Thị Hương Giang chia sẻ thêm.

Các cây bút học trò của THCS Nguyễn Tri Phương toả sáng tại cuộc thi “Nâng cánh ước mơ xanh” - Ảnh 2

Những thành công liên tiếp trong các cuộc thi văn học dành cho thiếu nhi là sự động viên, khích lệ đầy tự hào dành cho những “ngòi bút nhỏ tuổi” của ngôi Trường Xanh. Hy vọng rằng, các thế hệ tiếp theo của nhà trường sẽ tiếp tục nối dài thêm chuỗi thành tích ấn tượng mà nhà trường và các anh chị đi trước đã xây dựng từ ngày đầu khai mở.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Các cây bút học trò của THCS Nguyễn Tri Phương toả sáng tại cuộc thi “Nâng cánh ước mơ xanh” tại chuyên mục Trường Lớp của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Trường Lớp khác

Chúng em là công dân toàn cầu

Mới đây, trường Tiểu học Nguyễn Trung Trực (quận Thanh Khê, Đà Nẵng) đã long trọng tổ chức Ngày hội STEM: Chúng em là công dân toàn cầu.

Buổi tập huấn kỹ năng tranh biện đầy sôi động

150 bạn là đại biểu Hội đồng Trẻ em cấp tỉnh, Hội đồng trẻ em TP. Vũng Tàu và TP. Bà Rịa (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) vừa tham dự chương trình “Gặp gỡ giữa ban tham vấn với Hội đồng Trẻ em tỉnh năm 2024; Tập huấn nâng cao kỹ năng thúc đẩy kỹ năng hùng biện, tư duy phản biện cho đại biểu Hội đồng Trẻ em tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu”.