Thầy Nguyễn Hữu Độ - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT cho biết Bộ GD&ĐT đã tích cực đổi mới phương thức thi, cách tổ chức với sự điều chỉnh hợp lý trong quá trình triển khai. Từ năm 2015, Bộ GD&ĐT đã thay đổi, thực hiện kỳ thi chung với tên gọi THPT Quốc gia (lấy kết quả xét tốt nghiệp THPT và xét đại học).

Bộ GD&ĐT báo cáo Chính phủ đồng ý giữ ổn định phương thức thi này cho đến năm 2020, những năm tiếp theo trên tinh thần kế thừa kết quả phương án thi các năm trước và khắc phục tồn tại năm nay.

Có thể thấy, kết thúc kỳ thi THPT quốc gia 2018, dư luận bất bình trước những tiêu cực diễn ra ở nhiều tỉnh thành. Trong đó có thể kể tới hàng trăm bài thi được nâng điểm, sai phạm quy chế thi nghiêm trọng, cần sự can thiệp của Bộ Công an.

Các địa phương không được tự chấm bài trong kỳ thi THPT quốc gia 2019 1

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho biết, Bộ GD&ĐT sẽ điều chỉnh không cho địa phương chấm thi bài thi của tỉnh mình nhằm khắc phục những tồn tại về gian lận thi cử như năm nay. (Ảnh Dân trí)

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT cho biết Bộ GDĐT đã có những nội dung điều chỉnh như bổ sung nâng cao chất lượng ngân hàng câu hỏi, theo hướng phong phú hơn, chất lượng, chuẩn hóa, bảo đảm có dữ liệu, cơ sở để ra kỳ thi phù hợp, đạt mục tiêu đề ra.

Bên cạnh đó, tiếp tục hoàn thiện quy chế, khắc phục những điểm hạn chế về kỹ thuật, làm sao tạo rào cản kỹ thuật chặt chẽ, không có sơ hở, có cơ chế kiểm soát, để cho những người có nghề về công nghệ thông tin, nếu có ý gian lận cũng khó thực hiện.

Ngoài ra, Bộ GDĐT sẽ tăng cường công tác quản lý, đặc biệt là công tác thanh tra kiểm tra; Phối hợp chặt chẽ giữa trường ĐH, CĐ với các sở để có kỳ thi chất lượng.

Đặc biệt chấm thi cũng có sự điều chỉnh, làm sao để giáo viên không chấm thi học sinh của tỉnh mình, giảng viên đại học địa phương cũng vậy, không coi thi, chấm thi ở địa phương mình, để đảm bảo khách quan. Trong công tác phối hợp với địa phương, phối hợp chặt chẽ giữa ban chỉ đạo trung ương và địa phương để chỉ đạo kỳ thi.