Các lỗi phạt trong bóng đá từ a tới z cho người mới

Việt Nguyễn
Các hành động được tính là phạm lỗi trong bóng đá đã được nghiên cứu và chỉnh sửa thành bộ luật bởi liên đoàn bóng đá thế giới FIFA. Những quy định này đã trở nên phổ biến với người chơi bóng đá lâu năm. Bài viết sau đây giúp các bạn nắm rõ hơn về các lỗi phạt trong bóng đá

Trong bộ môn thể thao đòi hỏi sự cạnh tranh và va chạm nhiều như bóng đá, có rất nhiều hành động có thể được tính là phạm lỗi. Những hành vi được coi là phạm lỗi đã được đề cập trong Luật 12 của Luật bóng đá. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về các lỗi phạt được quy định trong môn thể thao hấp dẫn nhất hành tinh này nhé. 

Lỗi phạt trong bóng đá, lỗi phạt trực tiếp

Cầu thủ bị phạt trực tiếp khi nào

Các lỗi phạt trong bóng đá từ a tới z cho người mới - Ảnh 1
Nếu nhìn ra thì trọng tài sẽ bắt lỗi phạt trực tiếp

Đa số những hành vi dẫn tới phạt trực tiếp liên quan đến sự va chạm giữa những cầu thủ 2 bên với nhau. Mặc dù không thể tránh được những tình huống va chạm, nhưng bóng đá hiện đại cấm hầu hết những hành động va chạm mạnh và trái phép. Tức là trong một pha tranh chấp bóng, cầu thủ 2 bên phải hướng vào trái bóng chứ không phải để triệt hạ cầu thủ bên kia.

Cụ thể FIFA nghiêm cấm những hành động tác động đến đối thủ như lao vào, nhảy vào, xổ đẩy, đá, tấn công, sử dụng vũ lực quá mức hoặc có ý đồ thực hiện những hành động trên. Vì thế, trong một vài tình huống, mặc dù sau va chạm cầu thủ đối phương đã ngã, nhưng cầu thủ chủ động va chạm vẫn không bị phạt lỗi, bởi anh đã chạm bóng trước khi va chạm với cầu thủ đối phương. Ngược lại, nếu như sau va chạm không ai ngã, nhưng cầu thủ va chạm có í định triệt hạ đối phương thì chắc chắn sẽ có tình huống phạm lỗi và thổi phạt, thậm chỉ là xử phạt rất nặng.

Chạm tay khi chơi bóng cũng là một lỗi thường gặp. Các cầu thủ trên sân ngoài thủ môn (được dùng tay ở phần khung thành của mình) chỉ được dùng tay chơi bóng trong những pha ném biên. Trong trường hợp tay khép sát người hoặc bóng đập người trước xong đập tay thì sẽ không bị xử phạt. Tuy nhiên nếu có "chủ đích" dang tay ra để cản pha bóng nguy hiểm thì sẽ bị xử phạt nặng.

Các lỗi phạt trong bóng đá từ a tới z cho người mới - Ảnh 3
Tình huống cố tình dùng tay "xấu" nổi tiếng của Suarez

Có thể gói gọn những hành vi phạm lỗi được hưởng đá phạt trực tiếp cụ thể như sau:

- Người chơi đá hoặc có ý định đá vào người đối phương
- Người chơi ngáng hoặc có ý định ngáng vào chân đối phương
- Người chơi nhảy vào đối phương
- Người chơi chèn vào đối phương
- Người chơi đánh hoặc có í định đánh đối phương.
- Người chơi dùng tay xô đẩy đối phương.
- Người chơi xoạc bóng lấy bóng nhưng va chạm với đối phương trước rồi mới chạm bóng, hoặc có ý định triệt hạ đối phương.
- Người chơi khạc nhổ nước bọt, lăng mạ đối phương.
- Người chơi cố ý sử dụng tay chơi bóng khi không được phép.

Cách thực hiện đá phạt trực tiếp

Bóng sẽ được đặt ngay vị trí phạm lỗi. Nếu như vị trí phạm lỗi ngoài vòng 16m50 thì sẽ có hàng rào, hàng rào phải đứng cách vị trí đặt bóng 1 khoảng cách tối thiểu là 9,15m. Nếu vị trí phạm lỗi nằm trong vòng 16m50 thì đó sẽ là quả phạt đền, bóng được đặt về chấm 11 mét, sẽ là tình uống đối mặt thủ môn, rất dễ ghi bàn.

Quả bóng sau khi rời chân người sút, nếu đi vào khung thành sẽ được tính là bàn thắng (không kể có chạm vào ai hay không).

Có một vài trường hợp sẽ xuất hiện đá phạt nhanh. Khi trọng tài vừa thổi phạt, các cầu thủ đội bóng bị phạm lỗi thấy có thể tận dụng thời cơ và đưa ra một phá đá phạt nhanh để gây bất ngờ, tạo lợi thế cho pha tấn công.

Lỗi phạt trong bóng đá, lỗi phạt gián tiếp

Cầu thủ bị phạt gián tiếp khi nào

Các lỗi phạt gián tiếp hầu hết là dành cho thủ môn, chỉ có vài hành động dẫn đến lỗi gián tiếp của các cầu thủ phía trên

- Cố ý chạm bóng khi bóng đã được phát lên nhưng chưa chạm bất cừ cầu thủ nào trên sân.
- Cố ý giữ bóng quá lâu và không chịu đưa bóng vào cuộc.
- Bắt bóng trực tiếp từ pha ném biên của đồng đội.
- Dùng tay bắt bóng khi đồng đội cố ý truyền về bằng chân.
- Thả bóng xuống sân để đá lên nhưng lại không đá và nhặt lại bóng lên tay.
- Một tình huống việt vị diễn ra.
- Cầu thủ ngăn cản đường tấn công 1 cách thô bạo.
- Chơi bóng lăn xả nguy hiểm.
- Có ý ngăn thủ môn đưa bóng vào sân tiếp tục trận đấu.

Cách thực hiện đá phạt gián tiếp

Tương tự đá phạt trực tiếp, bóng sẽ được đặt ở nơi xảy ra lỗi, cũng sẽ có hàng rào. Nếu vi phạm trong khu vực vòng cấm thì thay vì 1 quả phạt đền, bóng vẫn được đặt ở vị trí phạm lỗi.

Các lỗi phạt trong bóng đá từ a tới z cho người mới - Ảnh 4
Đây là một tình huống phạt gián tiếp trong khu vực 16m50

Điểm khác biệt với đá phạt trực tiếp nữa đó là, nếu như bóng đi thằng vào khung thành mà không chạm bất cứ ai ngoài người sút, bàn thắng sẽ không được công nhận.

Ngoài ra cũng có thẻ đỏ và thẻ vàng cho các tình huống phạm lỗi, 2 thẻ vàng sẽ thành 1 thẻ đỏ, và cầu thủ nào nhận thẻ đỏ sẽ bị truất quyền thi đấu, đuổi khỏi sân. Có nhiều quy định về thẻ đỏ và thẻ vàng, thieunien.vn sẽ giới thiệu đến các bạn trong những bài viết tiếp theo, mong bạn đọc theo dõi và ủng hộ

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Các lỗi phạt trong bóng đá từ a tới z cho người mới tại chuyên mục Bóng Đá của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Bóng Đá khác