Nhiều quốc gia trên thế giới kỷ niệm ngày Nhà giáo vào hàng năm để tôn vinh những thầy cô ngày đêm cống hiến cho sự nghiệp “trồng người”. Tuy nhiên không phải quốc gia nào cũng sẽ cùng tổ chức vào một ngày và sẽ mang những sắc thái khác nhau tùy vào lịch sử, văn hóa của quốc gia đó.

Ngày nhà giáo thế giới

Theo UNESCO, ngày 5/10 hàng năm được chọn là ngày toàn thế giới tôn vinh các giáo viên. Năm đầu tiên được tổ chức vào năm 1994. Mặc dù có Ngày Giáo viên Thế giới, nhưng mỗi quốc gia sẽ kỷ niệm Ngày Nhà giáo vào một ngày có ý nghĩa đối với hành trình giáo dục của họ và được thể hiện theo những cách khác nhau. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu các nước trên thế giới tổ chức ngày lễ này như thế nào nhé.

Hàn Quốc

Ngày Nhà giáo Hàn Quốc là ngày 15 tháng 5. Học sinh sẽ tặng giáo viên của mình những bông hoa cẩm chướng để bày tỏ tình yêu và sự tôn kính. Nhiều trường ở Hàn Quốc đóng cửa nửa ngày hoặc cả ngày vào ngày này vì để “nói không” với những món quà đắt tiền. Thay vào đó, các trường sẽ tổ chức hoạt động ngoài trời dành tặng các thầy cô giáo và học sinh.

Thái Lan

Tại Thái Lan, Ngày Nhà giáo được tổ chức hàng năm vào ngày 16 tháng 1 và có tên là Waikru. Vào ngày này, tất cả các trường học đều có ngày nghỉ và tổ chức các cuộc mít tinh, biểu diễn văn nghệ để chào mừng. Một nét văn hóa đặc trưng để thể hiện sự tôn kính hết mực của học sinh đó là trong ngày lễ nhà giáo Thái Lan, các học sinh mang hoa và quỳ lạy trước các giáo viên.

Trung Quốc

Năm 1985, Trung Quốc đã thống nhất ngày 10/9 là Ngày Nhà giáo. Ngày nay, nhiều người Trung Quốc mong muốn đổi sang ngày 28/9, bởi đây là ngày sinh của người thầy giáo mẫu mực Khổng Tử. Là một quốc gia có truyền thống “tôn sư trọng đạo”, vì thế đến ngày lễ này nhiều thế hệ học sinh sẽ đến thăm các đền thờ các nhà hiền triết xây dựng nền giáo dục và triết lý như Lão Tử, Khổng Tử.

Ấn Độ

Tại Ấn Độ, Ngày nhà giáo được tổ chức vào ngày 5 tháng 9 - trùng với ngày sinh của Tiến sĩ Sarvepalli Radhakrishnan, tổng thống thứ hai của Ấn Độ. Vào ngày này, học sinh lớp trên có trách nhiệm dạy thế hệ tiếp theo cách bày tỏ lòng biết ơn đến các giáo viên.

Mỹ

Tại Mỹ, Ngày hội giáo viên được tổ chức vào thứ ba trong tuần đầu tiên của tháng Năm. Ngày lễ được tổ chức với một buổi lễ long trọng và vui vẻ. Có một số hoạt động được tổ chức trong trường để tôn vinh các giáo viên.

 Iran

Tại Iran, Ngày hội giáo viên được tổ chức vào ngày 2 tháng 5. Lý do chọn ngày này là để tưởng nhớ ngày mất của một giáo sư người Iran Ayatollah Morteza Motahhari. Giáo sư này không chỉ đóng góp cho ngành giáo dục mà còn là một nhà văn nổi tiếng của Iran.

Nhật Bản

Đối với Nhật Bản có lẽ cụm từ "Ngày Nhà giáo" rất xa lạ và nó chỉ được nhắc đến cách đây 2-3 năm. Trước đó Ngày Nhà giáo không được phổ biến và không được quan tâm. Bởi người Nhật cho rằng nếu chỉ có ngày lễ kỷ niệm dành riêng cho Nhà giáo mà những ngành nghề khác không có thì thật thiệt thòi.

Theo tờ Thanh niên, vài năm trở lại đây, Ngày Nhà giáo đã cũng giống như mọi ngày khác, không có các hoạt động kỷ niệm, vinh danh, hay tặng quà cho các thầy cô. Tại Nhật Bản, việc tặng hoa, quà cho thầy cô giáo là một điều không phổ biến và cả người đi tặng, được tặng đều cảm thấy khó xử vì nó giống như đang “hối lộ”. Vì vậy, trong năm, vào ngày đầu năm mới, các học sinh Nhật Bản thường viết những lá thư viết tay gửi tới các thầy cô giáo, bày tỏ tình cảm, sự biết ơn với các thầy cô.