Tin giáo dục hôm nay được biết, trước đó, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội đã lên phương án chuẩn bị sẵn sàng các kế hoạch để đón sinh viên trở lại trường học trực tiếp. Trong đó, việc triển khai công tác vệ sinh, phun khử khuẩn phòng học, trang bị các điều kiện thiết yếu để đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch khi sinh viên trở lại học tập trung. Các địa điểm văn phòng làm việc và khu giảng đường được bố trí tăng cường với các dụng cụ nhiệt kế hồng ngoại, khẩu trang y tế, nước rửa tay, dung dịch sát trùng…để phục vụ công tác đảm bảo sức khỏe hàng ngày cho cán bộ, giảng viên, sinh viên; đồng thời, sớm phát hiện nếu có trường hợp nghi nhiễm Covid-19.

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội đã lên các phương án sẵn sàng đón SV trở lại trường học tập trung
Trường Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội đã lên các phương án sẵn sàng đón SV trở lại trường học tập trung


Theo PGS. TS Phạm Hồng Chương, để tiến hành việc phương án đón sinh viên trở lại trường học tập trung, nhà trường đã phối hợp với cơ quan y tế của phường tổ chức tiêm phòng vắc-xin ngừa Covid-19 cho cán bộ, giảng viên và những sinh viên ở Hà Nội. Đối với những sinh viên ở các tỉnh, thành chưa tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 thì sẽ được trường tổ chức đăng ký tiêm ngay sau khi đi học tập trung trở lại.
Trong khi đó, trường Đại học Thái Nguyên hiện đã đón trên 13.000 sinh viên trở lại trường học tập, trong đó có 10.585 sinh viên ở ngoại trú và 2.371 sinh viên ở nội trú (trong đó gần 600 lưu học sinh, sinh viên). Căn cứ theo quy định về phòng, chống dịch Covid-19 và diễn biến dịch bệnh tại tỉnh Thái Nguyên, nhà trường và các đơn vị đào tạo thuộc Đại học Thái Nguyên đã chuẩn bị đầy đủ điều kiện giảng dạy, học tập. Sinh viên trở lại trường sẽ được tổ chức theo từng khoá học.

Theo PGS.TS Nguyễn Thanh Chương, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Giao thông vận tải, căn cứ vào tình hình dịch bệnh cụ thể trên địa bàn Hà Nội, dự kiến sinh viên có thể trở lại trường vào đầu tháng 11.

Trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội dự kiến giữa tháng 11 sẽ tố chức cho sinh viên trở lại trường 
Trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội dự kiến giữa tháng 11 sẽ tố chức cho sinh viên trở lại trường 


Ban đào tạo Trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội cũng cho biết, nhà trường dự kiến giữa tháng 11 sẽ tố chức cho sinh viên trở lại trường. Tuy nhiên, việc đến trường học trực tiếp của sinh viên sẽ không thực hiện cùng một lúc, mà trường sẽ ưu tiên sinh viên năm cuối đến trường trước để chuẩn bị bài vở thi tốt nghiệp. Sau đó, sẽ cho sinh viên năm 1, 2, 3 đến trường học trực tiếp theo từng bước để đảm bảo an toàn trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.


Còn ở phía Nam, một số trường như Đại học Bách khoa TP Hồ Chí Minh đã có thông báo đồng ý cho người học có nguyện vọng được đăng ký đến trường sử dụng phòng thí nghiệm, xưởng thực hành trong thời gian tới. Hiện có hơn 2.000 sinh viên của trường đã đăng ký tham gia học tập trung trong các lớp thực hành, thí nghiệm, đồ án môn học và luận văn tốt nghiệp. Tuy nhiên, điều kiện đặt ra là những sinh viên này phải đảm bảo đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xuất huyết não ngừa covid-19 hoặc đã khỏi bệnh, và thực hiện nghiêm túc nguyên tắc 5K mới được ra vào trường.


Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh cũng dự kiến cho sinh viên trở lại trường từ ngày 1/11. Quy định này chỉ áp dụng đối với sinh viên thực hành, thí nghiệm và làm đồ án tốt nghiệp. Giảng viên, người học trực tiếp có thể đến trường với điều kiện phải tiêm đủ liều vắc-xin. Mỗi lớp học chỉ được mở tối đa là 20 sinh viên.