Thực hiện chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tại cuộc họp khẩn trực tuyến quán triệt công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona mới gây ra ngày 31/1, trong 2 ngày cuối tuần (1-2/2), tất cả các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố Hà Nội đã tiến hành công tác khử trùng, vệ sinh lớp học.

Các trường học ở Hà Nội khử trùng, trang bị máy đo thân nhiệt 1
Bác sĩ Trung tâm y tế phường Mai Dịch trực tiếp xuống trường Tiểu học Nguyễn Khả Trạc hướng dẫn pha chế dung dịch khử trùng Cloramin B.


Khử trùng, trang bị máy đo thân nhiệt

Có mặt tại trường Tiểu học Nguyễn Khả Trạc vào sáng nay (1/2), cô Nguyễn Thị Thu Hiền, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Thực hiện chỉ đạo của liên ngành y tế và Phòng Giáo dục quận Cầu Giấy cũng như chỉ đạo chung của thành phố Hà Nội về công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona mới (nCoV) tại các trường học, nhà trường đã nghiêm túc thực hiện các bước, trong đó có việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến các phụ huynh học sinh cũng như cán bộ, giáo viên trong toàn trường thông qua trang web của nhà trường, các bảng tin trong khuôn viên trường học, các hình ảnh được dán tại mỗi lớp học cũng như lồng ghép việc phổ biến, giáo dục trực tiếp cho học sinh về cách phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona mới để tự mỗi học sinh có biện pháp tự phòng chống.

Các trường học ở Hà Nội khử trùng, trang bị máy đo thân nhiệt 2
Giáo viên chủ nhiệm trực tiếp khử trùng tại lớp học do mình phụ trách.


Cô Nguyễn Thị Thu Hiền cũng cho biết, thông qua trang web của nhà trường cũng như qua mạng Zalo, Facebook của hội cha mẹ học sinh, nhà trường cũng khuyến cáo phụ huynh trang bị cho con khẩu trang y tế và đeo từ nhà đến trường cũng như trong suốt thời gian học tập tại trường; trang bị bình uống nước cá nhân cho con mang tới trường, không dùng chung cốc uống nước.

Bên cạnh đó, Nhà trường cũng trang bị cho mỗi lớp học một máy đo thân nhiệt điện tử để hàng ngày đầu giờ các cô giáo chủ nhiệm có thể kiểm tra nhiệt độ của các học sinh, nếu phát hiện học sinh nào có biểu hiện sốt trên 37 độ C thì nhà trường phối hợp với phụ huynh cho con về nhà. Nhà trường cũng đẩy mạnh tuyên truyền đến cha mẹ học sinh không quá lo lắng, hoang mang về dịch bệnh, tiếp tục cho con đến trường học bình thường nếu điều kiện sức khỏe của con tốt để tránh cho con không bị hổng kiến thức do nghỉ học.

 Các trường học ở Hà Nội khử trùng, trang bị máy đo thân nhiệt 3

Hướng dẫn phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona mới được dán tại cửa ra vào tại tất cả các lớp học.


Đối với cán bộ, giáo viên, nhà trường yêu cầu thực hiện nghiêm túc công tác phòng  chống dịch tại cơ quan, thường xuyên phối hợp với cha mẹ học sinh để phụ huynh có thể yên tâm khi gửi con tới trường.

"Thực hiện chỉ đạo của Sở Giáo dục Đào tạo Hà Nội, cũng như liên ngành Y tế và phòng Giáo dục quận Cầu Giấy, nhà trường đã tiến hành tổng vệ sinh, khử trùng 100% các phòng học, phòng chức năng và tất cả các đồ dùng, thiết bị của học sinh trong lớp học theo 3 bước đã được hướng dẫn bằng nước sạch và dung dịch sát khuẩn Cloramin B. Bên cạnh đó, Nhà trường cũng kết hợp tiến hành khử trùng bằng phương pháp dân gian là trang bị các xô tôn để đốt bồ kết trong các lớp học, tiến hành mở tất cả các cửa sổ lớp học để đảm bảo không khí thông thoáng, tránh vi khuẩn có điều kiện phát triển", cô Hiền cho biết.

Các trường học ở Hà Nội khử trùng, trang bị máy đo thân nhiệt 4
Lãnh đạo Phòng Giáo dục quận Cầu Giấy và lãnh đạo nhà trường trực tiếp kiểm tra công tác khử trùng tại các lớp học

Khuyến cáo phụ huynh, học sinh đi về từ Trung Quốc

Kiểm tra việc tiến hành khử khuẩn tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn quận sáng nay, bà Nguyễn Thanh Tịnh, Phó trưởng phòng Giáo dục quận Cầu Giấy cho biết: Trong hai ngày cuối tuần (1-2/2), Phòng Giáo dục quận đã chỉ đạo tiến hành khử khuẩn 100% các cơ sở giáo dục trên địa bàn quận. Để tiến hành công việc này, ngày 31/1, Trung tâm Y tế phối hợp với Phòng Giáo dục quận tiến hành triệu tập cán bộ y tế của các cơ sở giáo dục trên địa bàn để tập huấn công tác phòng chống dịch và tiến hành khử khuẩn tại các cơ sở giáo dục.

Bên cạnh đó, Phòng Giáo dục quận cũng yêu cầu các trường theo dõi và báo cáo sĩ số học sinh và giáo viên hàng ngày của trường mình để kịp thời phát hiện những trường hợp giáo viên, học sinh bị ốm, sốt để báo cáo với các cơ quan chức năng có biện pháp xử lý sớm nhất, tránh trường hợp lây lan dịch.

Ngoài ra, Phòng Giáo dục quận cũng chỉ đạo các nhà trường tiến hành điều tra xem trong dịp Tết nguyên đán vừa qua, có trường hợp giáo viên, cha mẹ, học sinh nào đi du lịch từ Trung Quốc về không để khuyến cáo tự cách ly theo đúng quy định. Đối với học sinh tiểu học, THCS và Trung tâm giáo dục thường xuyên, Phòng cũng yêu cầu các trường, giáo viên giao bài về nhà cho học sinh qua email, điện thoại để những trường hợp bị ốm, cách ly có thể tự học tập ở nhà và sau khi học sinh trở lại trường, các trường phải bố trí, giúp đỡ để học sinh học bù những kiến thức còn hổng trong thời gian nghỉ./.

(Theo VOV)