Thầy Hà Thanh Quốc, Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Nam, cho biết Sở vừa họp trực tuyến với các Hiệu trưởng, Phòng Giáo dục để phổ biến công tác tổ chức năm học 2020-2021.

Theo thầy Quốc, trước tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, lễ khai giảng năm nay có nhiều sự thay đổi nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho học sinh, giáo viên.

Các trường trên địa bàn cách ly xã hội ở Quảng Nam sẽ khai giảng trực tuyến 1

Cụ thể, với những huyện, thành phố không thực hiện cách ly xã hội, kiểm soát dịch tốt sẽ tổ chức khai giảng năm học mới bình thường nhưng phải đảm bảo phòng chống COVID-19.

Các trường sẽ phun thuốc khử trùng, vệ sinh môi trường, lớp học. Ngoài ra, các trường phải chuẩn bị nước sát khuẩn, máy đo thân nhiệt để kiểm tra sức khỏe học sinh trước khi tổ chức lễ khai giảng.

“Ngày 5/9, lễ khai giảng sẽ diễn ra bình thường như mọi năm trong không khí trang trọng, nghiêm túc nhưng gói gọn trong vòng một tiết học. Lễ khai giảng năm nay sẽ ưu tiên cho học sinh đầu cấp như lớp 1, lớp 6 và lớp 10 tham dự, còn các lớp khác thì cử một vài em tham gia. Học sinh dự lễ khai giảng sẽ được phân chỗ ngồi để giữ khoảng cách”, thầy Quốc nói.

Hiện nay, tại Quảng Nam có TP Hội An, thị xã Điện Bàn và huyện Duy Xuyên đang cách ly xã hội.

“Nếu tới ngày 5/9, các địa phương này vẫn cách ly xã hội thì nhà trường sẽ tổ chức khai giảng bằng cách trực tuyến hoặc livestream. Nhưng lễ khai giảng vẫn phải tạo được không khí phấn khởi chào đón năm học mới cho học sinh”, thầy Quốc thông tin thêm.

Ngoài ra, những trường này sẽ xây dựng kế hoạch và dạy học online cho học sinh trong vòng 1-2 tuần đầu năm học mới cho đến khi hết cách ly xã hội. Trong buổi học online có thể có vài học sinh không tham gia. Nhà trường, giáo viên sẽ nắm danh sách, sau đó tổ chức dạy bù để học sinh đủ kiến thức và số tiết học.